Quân đội đóng trên đảo đang duy trì tình trạng trực chiến. Australia tuyên bố sẽ kích hoạt hiệp ước an ninh ANZUS, còn Nhật Bản thề chặn tên lửa Triều Tiên, bảo vệ Guam...
Sự căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa cảnh báo Triều Tiên không được tấn công Guam hay đồng minh của Mỹ. CNBC đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 10-8 (giờ địa phương) tuyên bố quân đội nước này đã “sẵn sàng” chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên. Phát biểu với báo giới tại Mountain View, California, Bộ trưởng James Mattis khẳng định: "Trách nhiệm của tôi là đưa ra những lựa chọn quân sự, nếu cần".
Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Guam. Ảnh: Stars and Stripes 
Văn phòng An ninh Nội địa đảo Guam, vùng lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương, cho biết nếu Triều Tiên tấn công, các tên lửa của nước này sẽ mất 14 phút để bay đến Guam và đây cũng là thời gian để hệ thống cảnh báo trên đảo báo động người dân. Văn phòng An ninh Nội địa sẽ nhận thông báo của quân đội và sử dụng tối đa mọi hình thức thông tin công cộng để báo động người dân trong thời gian nhanh nhất. Văn phòng này cũng khuyến cáo người dân cần theo dõi các phương tiện truyền thông địa phương để có thêm các chỉ dẫn trong trường hợp báo động an ninh. Người phát ngôn văn phòng trên, bà Jenna Gaminde cho biết, trong trường hợp khẩn cấp, hệ thống cảnh báo nguy hiểm của hòn đảo này sẽ báo động người dân thông qua mạng lưới các loa phóng thanh. Hệ thống cảnh báo đã được lắp đặt từ năm 2014 ở nhiều địa điểm trên toàn đảo Guam, sẵn sàng báo động trong mọi tình huống khẩn cấp .
Quân đội trên đảo Guam cũng đang duy trì tình trạng trực chiến. Theo Liên đoàn Ủng hộ phòng thủ chống tên lửa (MDAA), một tổ chức phi lợi nhuận vận động sự ủng hộ của người dân đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa tại Mỹ, đảo Guam được một hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ. Hệ thống này được triển khai thường trực và thuộc quyền kiểm soát của Bộ chỉ huy Phòng thủ tại căn cứ không quân Andersen, với Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và hệ thống radar AN/TPY-2.
Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Australia, Malcolm Turnbull tuyên bố nước này sẽ “kích hoạt” Hiệp ước an ninh ANZUS lần thứ hai trong lịch sử trong trường hợp Triều Tiên tấn công Mỹ. Thủ tướng Turnbull đã đưa ra tuyên bố trên trong một bài phát biểu trên đài phát thanh 3WA ngày 11-8 ở Melbourne. Hiệp ước ANZUS đã được cựu Thủ tướng John Howard kích hoạt lần đầu tiên sau các cuộc tấn công khủng bố 11-9-2001 ở Mỹ.
Một đồng minh khác của Mỹ là Nhật Bản cũng đã có sự chuẩn bị. AP dẫn lời ông Itsunori Onodera, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, ngày 10-8 nói trước Quốc hội nước này rằng, nếu Triều Tiên quyết định phóng tên lửa đến Guam thì Nhật Bản sẽ bắn hạ. Bộ trưởng Itsunori Onodera lý giải vụ tấn công vào lãnh thổ Mỹ sẽ vi phạm thỏa ước phòng vệ tập thể giữa Mỹ và Nhật, làm giảm khả năng bảo vệ Tokyo của Washington. Tên lửa của Triều Tiên phóng vào Guam sẽ là một tình huống khẩn cấp quốc gia của Nhật vì nó đe dọa sự tồn tại của Nhật. Ông Onodera cho biết, Nhật Bản có thể thực hiện quyền phòng vệ tập thể với Mỹ và kích hoạt hệ thống phòng thủ Aegis, có khả năng đánh chặn tên lửa. Phát biểu của ông Onodera cho thấy vai trò quân sự của Nhật Bản gia tăng, thay đổi so với trước đây khi Tokyo chỉ bắn hạ tên lửa hướng tới Nhật Bản. Luật Quốc phòng của Nhật có hiệu lực từ năm ngoái cho phép quân đội Nhật bảo vệ Mỹ và các đồng minh khác khi các nước này bị tấn công.
Trong một diễn biến liên quan, Daily Mail đưa tin, một đơn vị tên lửa Patriot PAC-3 đã được di chuyển tới một khu đất của Bộ Quốc phòng Nhật Bản ở thủ đô Tokyo. Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera cho biết, đang thu thập tất cả thông tin về Triều Tiên để chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống bất ngờ.
Cùng ngày 11-8, tại Seoul, nguồn tin từ Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Cố vấn an ninh quốc gia Chung Eui-yong và người đồng cấp Mỹ H.R. McMaster đã nhất trí thảo luận trước những bước đi mà hai nước sẽ áp dụng nhằm kiềm chế Triều Tiên. Thỏa thuận này đạt được trong cuộc điện đàm giữa hai quan chức trên, cho thấy Mỹ sẽ không tấn công phủ đầu Triều Tiên mà không báo trước cho Hàn Quốc. Hai bên cũng tái khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ và minh bạch về những bước sẽ được áp dụng theo từng giai đoạn để góp phần bảo đảm an ninh và an toàn cho cả Hàn Quốc và Mỹ cũng như người dân 2 nước.
Giới phân tích cho rằng, bất kỳ một cuộc xung đột quân sự nào với Triều Tiên đều có thể nhanh chóng leo thang đến mức sử dụng vũ khí hạt nhân, gây ra những hậu quả khủng khiếp và ảnh hưởng khó lường đối với nền kinh tế toàn cầu. Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia kêu gọi một cuộc đối thoại chính trị để xoa dịu khủng hoảng giữa Washington và Bình Nhưỡng, nhấn mạnh rằng "tình trạng căng thẳng hiện nay quá cao". Phát biểu tại trụ sở Liên Hợp quốc ở New York, ông Nebenzia nói rằng giải pháp quân sự không phải là một lựa chọn. "Nga sẵn sàng làm mọi điều có thể để thúc đẩy đối thoại”, Đại sứ Vassily Nebenzia nói.NGUYỄN HÒA
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Mỹ đã sẵn sàng đáp trả những hành động "phi lý" của CHDCND Triều Tiên, theo Sputniknews."Giải pháp quân sự đã sẵn sàng đầy đủ trong trường hợp nếu Triều Tiên hành động thiếu lý trí. Tôi hy vọng rằng Kim Jong-un sẽ tìm thấy cách khác!", ông Trump viết trên Twitter.
Trước đó, Tướng James Mattis nói rằng với tư cách là người đứng đầu Lầu Năm Góc, cần phải có phương án quân sự để giải quyết xung đột xung quanh Triều Tiên, nhưng Hoa Kỳ muốn có một giải pháp ngoại giao để giải quyết tình hình, hãng Reuters đưa tin.
"Chúng tôi sẵn sàng", ông nói khi trả lời câu hỏi về khả năng sử dụng vũ lực.
Đồng thời, James Mattis nói rằng tất cả mọi người đều biết rõ bi kịch do chiến tranh mang lại, và xung đột quân sự có thể gây ra "hậu quả thảm khốc".
Ông Trump: Mỹ sẵn sàng đáp trả bằng quân sự trước hành động của Triều Tiên