Tuesday, August 1, 2017

Nạn Cờ Bạc Ở 1 Làng

Bạn,
Cách Hà Nội chừng 20 cây số, thôn L.H, xã Y.T là một trong những nơi được coi là điểm nóng về nạn cờ bạc. Từ thanh niên đến trung niên, người già, tất thảy đều coi chuyện cờ bạc ở đây là "chuyện thường ngày ở huyện". Báo Giáo Dục Thời Đại viết như sau.
Cả làng có hơn 300 hộ dân thì có khoảng 5-7 hộ chuyên ghi đề. Các chủ đề này đương nhiên cũng là người có thâm niên và có "máu" chơi cờ bạc. Chiều chiều, tại các địa điểm này người ra người vào khá nhộn nhịp. Có những bà cụ già còng lưng cũng chống gậy đến để chơi đề. ở lứa tuổi này, các cụ chỉ chơi dạng "cò con", tức là 1 ăn 8. Nếu chơi 100 đồng thì sẽ được 8 ngàn đồng. Cụ D đã nuôi "con" 8 từ 100 đồng, giờ đã lên tới 100 ngàn đồng rồi mà "nó" vẫn chưa về. Phương thức "nuôi" của các cụ là hôm nay "đánh" 100, nếu hôm đó không trúng, ngày mai tăng lên 100, 300... Dù không mấy khi trúng nhưng các cụ vẫn chơi, vẫn hi vọng một ngày nào đó, may mắn sẽ mỉm cười với mình. Cụ P, còng lưng với gánh hàng quà, mỗi ngày kiếm dămba nghìn đồng nhưng dù thế nào cũng phải dành ra ít nhất 1 ngàn đồng để chơi đề. "Nếu trúng 100 đồng thì cũng được 8 ngàn đồng, chả hơn đứt cả ngày bán hàng quà cho trẻ con à"", cụ P nói. "Thế cụ không sợ thua à"" phóng viên hỏi. "Thua thì cũng có đáng là bao, chơi vài trăm ngàn mà có thua thì mới lo chứ". Cụ nói vậy nhưng tôi biết, cụ đã ngậm ngùi khi phải đi tong 600 ngàn đồng để nuôi "con" 27 tận.. 3 tháng mà nó chưa ra. 
Tầng lớp trung niên, thanh niên ở làng thì lại chơi lô hoặc "phỏm". Những nhà chứa cờ bạc thì thâu đêm suốt sáng. Có nhà gồm hai vợ chồng và con cái chỉ sống chỉ nhờ vào những đồng tiền từ việc chứa cờ bạc. Gian nhà rộng chừng mấy chục mét vuông cũng chứa đủ dămchiếu bạc. Và nếu đánh thâu đêm thì chủ nhà cũng kiếm được tiền trăm. Ngày nào cũng vậy, chủ chứa bạc được "ngồi mát ăn bát vàng", hơn đứt những người nông dân một nắng hai sương với luống đất, ruộng đồng. Thanh niên chưa vợ, có vợ đều chơi. D chơi lô có khi mất cả vài triệu/lần. Trúng thì lãi to nhưng thua thì cũng cay cú lắm. 
"Đánh đề ra đê mà ở" ý muốn nói rằng đồ đạc, đất đai, nhà cửa, tất cả rồi sẽ đội nón ra đi khi ai đó quá máu mê cờ bạc. Anh H. đã từng bán đi từng cân thóc, con gà... để có tiền chơi bạc. Chị L. đã từng bị chồng đánh chỉ vì mải mê với phỏm, với đề. Vợ chồng, con cái nhà ông K lục đục như "cơm bữa" cũng bởi ông bố và cậu con trai quá ham mê "lô" và "phỏm". Bố không bảo được con bởi vì con bảo "bố chơi được tại sao con lại không""
Bạn,
Cũng theo báo quốc nội, nạn cờ bạc ở đây trở nên bức bách đến nỗi cơ quan chức năng địa phương đã ra tay nhiều lần xong lần nào cũng không triệt để bởi vì "tình làng nghĩa xóm, tình anh em, họ hàng" nên không nỡ... làm mạnh. Và thế là chuyện đâu vẫn hoàn đó. Nạn cờ bạc ở đây vẫn diễn ra hàng ngày như một sinh hoạt, trò giải trí không thể thiếu

No comments:

Post a Comment