Friday, August 4, 2017

Nghiện hồi nào mà nghiện!

TTO - Người ta mắng Mỗ: “Cái thứ chữ A lộn thành chữ U, mà suốt ngày học đòi nói chuyện thánh hiền, tán chuyện thế sự. Đồ ba xạo”. Ờ, miệng gần tai, ai muốn nói gì thì nói. Miễn Mỗ không thấy vậy là được. 
1 - Mỗ tự ngày bé vẫn có thói quen nhìn con chó nói con mèo, nhìn con chồn nói con cáo. Có lúc nghèo rớt mồng tơi trong túi không còn một đồng mà cứ thích nói mình là tỉ phú, mình là đại gia, mình là ông vua sàn chứng khoán, ông hoàng do tạp chí Pho-Bét bình chọn... thì có làm sao đâu. Mỗ thích thì Mỗ nói, ai làm gì được Mỗ.
Bộ Mỗ nói vậy thì tổn hại đến hòa bình thế giới, ảnh hưởng đến văn hóa toàn cầu, nguy hại đến môi trường của nhân loại hay sao mà đi mắng Mỗ. Ờ, mà mắng Mỗ cũng được đi, nhưng sống trên đời cần nhất là sự sòng phẳng ấy, mắng Mỗ xong nhớ mắng luôn mấy người nói xạo còn gấp trăm gấp nghìn lần Mỗ ấy.
Như có mấy cái tay suốt ngày cứ hăm he làm nhà máy nhiệt điện ấy, ngon mà mắng họ. Ờ, nhà máy nhiệt điện gây ô nhiễm đến mức quốc gia nào cũng sợ, cũng phải tìm cách đóng cửa, tìm cách thay thế bằng nguồn nhiên liệu khác nhằm gìn giữ môi trường tốt hơn. Vậy mà ở nước mình, cứ ba ngày năm hôm thì họ lại xin làm nhiệt điện một lần đấy thôi.
Họ xin làm nhiệt điện, xong người phụ trách cái mảng này trấn an: Yên tâm, yên tâm, giám sát kỹ lắm, không có ô nhiễm hồi nào đâu mà sợ. Yên tâm, yên tâm, còn đánh giá khảo cứu của các nhà khoa học nữa mà, đâu phải muốn làm gì thì làm đâu.
Ờ, cứ yên tâm, yên tâm. Axit tạt thẳng vào mặt mới gây phỏng chứ đổ từ từ thì y như nước lạnh vậy, không có tác hại gì đâu. Ý họ chắc là như vậy rồi, chứ nhiệt điện mà không gây ô nhiễm môi trường thì nước người ta đóng cửa làm gì? Không lẽ nước người ta đóng cửa tại nước người ta kém, còn nước mình không có kém nên cỡ nào cũng biến ô nhiễm thành không ô nhiễm.
2 Như hôm rồi có thằng cha phá nát cái bán đảo đẹp như mơ ở thành phố đáng sống ấy, đến khi bị phát hiện xây dựng trái phép ổng nói tỉnh queo: “Tại sốt ruột nên cứ làm đại rồi xin phép sau”.
Nói kiểu này không phải là nói xạo nữa rồi. Mỗ thiệt. Chưa đời thuở nhà ai sống trong một quốc gia có pháp luật, có cơ quan chức năng, có kho bạc, có công an, có quân đội, có nhà giam... mà dám ăn nói lếu láo vậy không?
Muốn có đêm động phòng thì đầu tiên phải tán gái, rồi cổ chịu còn phải tìm hiểu đón đưa, còn lo lắng chăm sóc, còn thề non hẹn biển, còn gia đình hai bên nói chuyện rồi ông mai bà mối, tiệc trà đãi rượu mới đến động phòng.
Đằng này, cứ nhào vào dũng vũ lực động phòng trước rồi bảo là do sốt ruột thì là sốt ruột cái gì. Ấy là hiếp dâm xâm hại chứ sốt với chẳng ruột. Vậy mà cuối cùng thì có làm sao, cuối cùng thì cũng chỉ phạt có một triệu trên một đơn vị sốt ruột nên xây dựng không phép ấy, làm gì được nhau. 
3 Mà Mỗ nói thì nói vậy thôi, chứ Mỗ biết là mắng mấy kẻ không chức không quyền không địa vị xã hội như Mỗ bao giờ cũng dễ với cả thuận tiện mà. Nên thôi, ai muốn mắng Mỗ thì cứ mắng, Mỗ ngồi im Mỗ nghe. Mà mắng xong, Mỗ cũng vậy à, Mỗ thích thì Mỗ nói thôi. 
Rồi làm gì được Mỗ?

No comments:

Post a Comment