Thursday, August 10, 2017

Nhà báo Huy Đức muốn ông Trần Đại Quang ‘bàn giao quyền lực’?

Cali Today News – Đời sống chính trị – xã hội ở Việt Nam đang xảy đến một hiện tượng kỳ lạ: chỉ là một nhà báo, một blogger bình thường như bao nhà báo và blogger khác, nhưng Huy Đức đang trở thành “cây bút tín hiệu” lẫn “điềm báo” cho những sự kiện, vụ việc liên quan mật thiết đến những nhân vật chính trị cao cấp và một vài nhóm lợi ích thuộc loại “cá mập” nhất. 
Cũng đã thành một thói quen, không ít người quan tâm đến biến động chính trị trong nội bộ đảng và chiến dịch được tuyên truyền là “chống tham nhũng” của Tổng bí thư Trọng ngày càng dựa vào những tin tức, dù được thể hiện rõ ràng hay mơ hồ lấp lửng, của Huy Đức để nhận định và dự đoán về tương quan chính trị cùng những biến động, biến cố có thể xảy ra trong tương lai gần. Đặc biệt là về “ai sắp bị bắt” hay “ai sắp chết”…
Ngày 10/8/2017, “cây bút tín hiệu” này phát ra một thông tin mang tính khẳng định trên facebook của ông: “Đại tướng Trần Đại Quang đi chữa bệnh từ tối 25-7-2017” trong bài viết có tựa đề “NGUYÊN THỦ QUỐC GIA & ĐỊNH CHẾ CHỦ TỊCH NƯỚC”.
Ngày 8/8/2017, báo chí Việt Nam còn đưa tin “Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi thư mừng đến Tổng thống nước Cộng hòa Singapore Toni Tan Keng Yam nhân dịp kỷ niệm lần thứ 52 Quốc khánh nước Cộng hòa Singapore (9/8/1965- 9/8/2017)”
Không phải mọi lần Huy Đức đều viết theo thể khẳng định, thậm chí thể khẳng định chỉ được nhà báo này dùng trong những bài có lẽ là “đặc biệt”, về những “ca” đặc biệt.
Thể khẳng định của Huy Đức về “Đại tướng Trần Đại Quang” (chứ không phải Chủ tịch nước Trần Đại Quang) đi chữa bệnh, thậm chí nơi chữa bệnh là Nhật, nếu chính xác, sẽ có tác dụng xóa nhòa những tin đồn đoán nổi dậy trong thời gian gần đây về ông Quang, nhất là về tình trạng an toàn cá nhân không liên quan đến vấn đề sức khỏe của ông.
Liệu có thể tin được tin tức của Huy Đức?
Chỉ biết rằng, trong một status cũng trên facebook gần đây, Huy Đức đề cập đến vấn đề sức khỏe của ông Đinh Thế Huynh – Thường trực Ban bí thư. Tin tức này, dù chỉ đưa ra một cách chung chung cùng yêu cầu đảng cần minh bạch về sức khỏe lãnh đạo, nhưng vài ngày sau đã xuất hiện thông tin chính thức của Bộ Chính trị trên mặt báo nhà nước về việc ông Trần Quốc Vượng – Ủy viên bộ chính trị và hiện thời là Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương – “tham gia vào Thường trực Ban bí thư”. Có nghĩa là tạm thời thay thế hoặc thay thế luôn ông Đinh Thế Huynh.
Vào ngày 30/7/2017, Huy Đức đã bất thần trở thành nguồn tin không chính thống đầu tiên thông báo về việc nhân vật gây bão Trịnh Xuân Thanh đã trở về Việt Nam.
Cùng ngày 30/7, Bộ trưởng công an Tô Lâm còn nói như phân bua: “Đến giờ tôi vẫn chưa có thông tin gì” khi phóng viên Pháp Luật TP.HCM đặt câu hỏi về những thông tin cho là cơ quan điều tra đã tóm Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam rồi.  Nhưng sang ngày 31/7, Trịnh Xuân Thanh bất thần “về chẳng ai hay” khi hiện ra tại phòng trực ban hình sự của Bộ Công an để “đầu thú”.
Và sau đó như mọi người đều biết, đã bùng nổ một cơn khủng hoảng ngoại giao Đức – Việt với cáo buộc “trên cả nghiêm trọng” của người Đức về việc mật vụ Việt Nam đã bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ngay tại Berlin vào ngày 23/7/2017.
Sau khi Huy Đức viết bài về “Đại tướng Trần Đại Quang đi chữa bệnh”, có người tỏ ra ngạc nhiên: Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc vào ngày 23/7, còn ông Quang lại đi chữa bệnh vào ngày 25/7…
Nhưng nội dung đáng chú ý nhất trong bài viết trên của “cây bút tín hiệu” có lẽ là:
Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013 thì, “Khi Chủ tịch nước không làm việc được trong thời gian dài thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước”. Chắc chắn là khi Đại tướng Lê Đức Anh bị đột quỵ vào năm 1996, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phải bố trí người đảm nhận trách nhiệm của ông; và có thể, khi Đại tướng Trần Đại Quang đi Nhật, ông cũng đã bàn giao công việc cho người thay thế.
Tuy nhiên, dân chúng phải được biết những quy trình ấy; đừng để dân chúng có cảm giác có những vị trí trong bộ máy nhà nước hiện nay chỉ tồn tại trên danh nghĩa. “Cô đi lấy chồng thì chợ vẫn vui”. Mặt khác, quyền lực của nguyên thủ quốc gia còn có giá trị biểu tượng. Dân chúng sẽ cảm thấy họ được tôn trọng khi được thông báo người thay thế dù Chủ tịch nước chỉ “không làm việc” trong một thời gian không dài. Tình trạng khẩn cấp có thể xảy ra bất cứ lúc nào bởi thiên tai địch họa. Và, nhỡ có điều gì đến với quốc gia, dân chúng sẽ rất hoang mang nếu họ thấy người phát đi các mệnh lệnh không phải là nguyên thủ được Quốc hội bầu lên mà từ một người họ chưa hề được thông báo thủ tục tạm trao quyền theo Hiến pháp”.
Lẽ đương nhiên, mỗi độc giả đều có quyền thụ hưởng, phân tích và suy đoán nội dung trên theo cách của mình.
Nhưng nội dung trên, cũng là đoạn kết trong bài viết của Huy Đức, hẳn phải là ý quan trọng nhất được diễn giải: đã đến lúc ông Trần Đại Quang cần bàn giao quyền lực của mình cho người khác. Sau đó, nếu có thể và nếu muốn, đảng thông báo cho dân biết.
Chính trị luôn ẩn chứa sự tàn nhẫn. Trong một nền chính trị nửa dơi nửa chuột của chủ nghĩa tư bản dã man, tính chất tàn nhẫn còn có thể trở thành tàn bạo. Tự sinh và tự diệt của các “chính khách” cũng từ đó mà ra…Gần hai tuần trôi qua, kể từ khi xảy ra sự kiện Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc từ Đức về nước để điều tra, người dân trong nước không một lần thấy ông Trần Đại Quang-Chủ tịch nước Việt Nam xuất hiện trên truyền thông nhà nước. Trong khi đó, những tin đồn cho rằng, ông này đang bị khống chế bởi phe nhóm của Nguyễn Phú Trọng vì dính líu đến nghi án tham nhũng.
Lần cuối Trần Đại Quang xuất hiện trên truyền thông là ngày 26/7, ba ngày sau khi Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc ở Đức. Từ đó đến nay chưa một lần xuất hiện trở lại. Ảnh: CAND
Lần cuối cùng ông Trần Đại Quang xuất hiện trên truyền thông là vào ngày 26/7/2017 trong lần ông đi úy lạo những thương phế binh trong thời chiến tranh Việt Nam. Kể từ đó đến nay, ông này không một lần xuất hiện trên báo giới. Cho dù trong suốt thời gian đó, tại Việt Nam xảy ra một loạt vấn đề nổi bật, như: tranh chấp tại Biển Đông, hãng Repsol của Tây Ban Nha phải ngưng thăm dò; Việt Nam tham dự Hội nghị các Ngoại trưởng ASEAN; chuẩn bị cho APEC; Bộ Tài nguyên-Môi trường cho đổ chất thải xuống biển Bình Thuận; bắt Trịnh Xuân Thanh; miễn nhiệm Thứ trưởng Bộ Công thương…
Việc ông Trần Đại Quang không xuất hiện trên truyền thông đã làm cho tin đồn có đất sống. Ba ngày sau khi Trịnh Xuân Thanh bị bắt, người dân trong nước không còn thấy ông Chủ tịch nước đâu cả. Ngoài tin đồn nói ông đã bị khống chế bởi phe nhóm Nguyễn Phú Trọng, còn có tin rằng, hiện nay ông Quang đang được điều trị bịnh tại Nhật Bản. Trước đó, hai Ủy viên Bộ Chính trị khác cũng được sang Nhật Bản điều trị là Võ Văn Thưởng và Đinh Thế Huynh. Trong khi ông Võ Văn Thưởng sau khi điều trị trở về làm việc bình thường thì Đinh Thế Huynh biến mất trên truyền thông. Mãi đến nay, chính quyền CSVN mới thông báo cho biết ông này hiện đang được điều trị bệnh và chức vụ Thường trực Ban Bí thư được giao cho ông Trần Quốc Vượng (Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương) đảm trách. Từ một nguồn tin đáng tin cho chúng tôi biết, hiện nay ông Huynh đang được an dưỡng tại Phú Quốc.
Vào ngày 7/8/2017, báo chí trong nước cho biết, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ CSVN có tổ chức quyên góp để ủng hộ người dân ở các tỉnh Tây Bắc bị cơn lũ lịch sử tàn phá khiến mấy chục người thiệt mạng. Mặc dù có loan tin Chủ tịch nước có tham gia quyên góp nhưng không hề thấy hình ảnh ông Quang xuất hiện. Thay vào đó là cảnh ông Nguyễn Xuân Phúc cùng các thành viên chính phủ tổ chức quyên góp. Trên trang web trandaiquang.org có đưa hình ảnh của ông này, nhưng đó cảnh quyên góp cho đồng bào miền Trung bị lũ lụt từ tháng 10/2016.
Trước khi lên làm Chủ tịch nước, ông Trần Đại Quang từng là Bộ trưởng Công an. Những tin vỉa hè cho rằng, việc Trịnh Xuân Thanh thoát ra nước ngoài là do sự sắp xếp của Trần Đại Quang.
Trước đó, trong đại án tham nhũng của Dương Chí Dũng-cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), khi ra trước tòa, ông này khai rằng đã đưa 1,5 triệu Mỹ kim để lót tay cho thượng tướng công an Phạm Quý Ngọ, lúc đó là thứ trưởng Bộ Công an. Tiền này là của bà Trương Mỹ Lan, một đại gia ở đất Sài Gòn. Số tiền đó được dùng để lót tay cho những quan chức công an để giúp bà này trúng thầu công trình xây dựng cảng Sài Gòn. Trong phiên tòa có sự tham dự của ông Nguyễn Bá Thanh (lúc đó là Trưởng Ban nội chính Trung ương), Dương Chí Dũng khai nhận việc hối lộ có dính líu đến ông Trần Đại Quang, lúc đó còn là Bộ trưởng Công an.

Trước tòa, Dương Chí Dũng tố cáo có đưa hối lộ cho Phạm Quý Ngọ và việc này Trần Đại Quang biết. Ảnh: Vietnamnet
Những khai nhận của Dương Chí Dũng đã bị thẩm phán chặn lại sau khi ông này lôi ra cả Trần Đại Quang ra để tố cáo. Chỉ một thời gian ngắn sau khi Phạm Quý Ngọ bị tố cáo tham nhũng, ông này đã được chính quyền CSVN đưa sang Tân Gia Ba (Singapore) để điều trị bịnh ung thư và chỉ một thời gian rất ngắn sau đó đã chết. Vụ án tham nhũng liên quan đến Phạm Quý Ngọ và Trần Đại Quang chưa kịp khởi tố đã phải dừng lại. Về sau, ông Trần Đại Quang vẫn thăng tiến lên làm Chủ tịch nước.
Trần Đại Quang là người rất thân với các quan chức trong ngành dầu khí, mà điển hình ở đây là cựu Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Sài Gòn Đinh La Thăng. Thăng đã dùng số tiền tham nhũng được trong nhiều năm làm Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để lo lót cho Trần Đại Quang. Dùng tiền để mua được chức Ủy viên Bộ Chính trị, trở thành Bí thư Thành ủy Sài Gòn. Trong khi Trịnh Xuân Thanh là cánh tay đắc lực của Đinh La Thăng. Do đó, việc bắt Trịnh Xuân Thanh về quy án không thể nào không ảnh hưởng đến số mệnh chính trị của Trần Đại Quang. Hay nói khác hơn, việc Nguyễn Phú Trọng cho mật thám bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Đức, bất chấp luật pháp quốc tế, luật pháp nước sở tại, làm ảnh hưởng đến mối bang giao Việt-Đức, gây thiệt hại cho nền kinh tế cũng chỉ là nhằm thanh trừng Trần Đại Quang.
Trước đây, người được Nguyễn Phú Trọng chọn vào vị trí kế thừa chiếc ghế của mình sau này là Đinh Thế Huynh, nhưng tiếc thay, ông này yểu mệnh, chỉ ngồi tới chức Thường trực Ban Bí thư thì đã lâm trọng bịnh. Do đó, người được Trong chọn là Trần Quốc Vượng, cánh tay đắc lực cho ông trong việc diệt trừ phe nhóm của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Với Nguyễn Phú Trọng, người ngồi ở ghế Tổng Bí thư phải là “người miền Bắc, có lý luận”. Trong số ‘tứ trụ’ hiện nay, ngoài Nguyễn Phú Trọng ra chỉ còn có Trần Đại Quang là “người miền Bắc, có lý luận” mà thôi. Cửa để Trần Đại Quang tiến tới chức Tổng Bí thư sáng vô cùng. Song, ông này lại không được Trọng tín nhiệm và muốn phế truất.
Nguồn tham khảo:

No comments:

Post a Comment