Sunday, August 6, 2017

Những đặc sản được lòng người Việt, mất lòng khách Tây

Tiết canh, lưỡi lợn, ngọc kê… luôn là các món khoái khẩu của người bản địa, nhưng dễ bị du khách nước ngoài lắc đầu khi tới thăm Việt Nam.
Nhung dac san duoc long nguoi Viet, mat long khach Tay hinh anh 1
Với người Việt, lòng, tràng, tim, cật, óc… vừa là món khoái khẩu, vừa là loại thức ăn nhiều đạm, bổ dưỡng. Ai đau ốm thì ăn cháo tim băm, ai mệt mỏi lại được người thân mua cho tô cháo cật. 
Nhung dac san duoc long nguoi Viet, mat long khach Tay hinh anh 2
Và hầu như các tiệm treo biển lòng lợn ở mọi con phố thường đắt khách, là tụ điểm của dân nhậu.
... tuy nhiên nhìn những hình ảnh này, du khách nước ngoài vẫn cảm giác sợ.
Tuy nhiên, ở đa số các nước phương Tây, lục phủ ngũ tạng đều là thứ bỏ đi. Vì vậy, khi sang Việt Nam, các du khách từng chụp lại những bức ảnh lòng lợn kèm theo thắc mắc, không hiểu sao người Việt Nam lại ăn được.
Nhung dac san duoc long nguoi Viet, mat long khach Tay hinh anh 3
Tương tự như lục phủ ngũ tạng, món tiết canh cũng khiến du khách phải “kinh hãi”. Người ta không thể tưởng tượng ai đó có thể thưởng thức máu động vật không cần quá đun nấu một cách ngon lành. Tuy nhiên, những dân Việt “ghiền” thì khẳng định, chỉ cần ít lòng băm nhỏ, rau húng, lạc và miếng chanh vắt vào thì loại “huyết đông” này ngon miệng chẳng kém các món gỏi sống của người Nhật.
 
Lưỡi bò, lợn cũng là món khoái khẩu của người Việt.
Nếu như với người Tây, lưỡi, tai là phần thịt không sạch sẽ thì với dân Việt, hai món ăn này đều được khen là “giòn sần sật”,“vui miệng”.
Thịt lưỡi hay tai trộn thính không chỉ là đồ nhắm của đàn ông mà còn là khoái khẩu của các các chị em phụ nữ.
Thịt lưỡi hay tai trộn thính không chỉ là đồ nhắm của đàn ông mà còn được lòng các chị em phụ nữ.
Pín bò được các quý ông rất ưa thích.
Người Việt tận dụng gần như triệt để mọi bộ phận của động vật để chiến biến thức ăn. Thậm chí, bộ phận càng “hiểm hóc” lại càng thành đặc sản, chẳng hạn như pín bò.
Kê gà cũng được đánh giá là món ăn bổ dưỡng của người Việt.
Ngoài ra, ngọc kê cũng được xem là “thần dược” tăng cường sức khỏe cho đàn ông. Tất nhiên, những bộ phận “quý hiếm” số lượng ít nên giá thành các món ăn này trong mọi quán đều không hề rẻ.
Dù thịt chó mèo được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn...
Ở một số nước trên thế giới, chó mèo nhận được rất nhiều đặc quyền chăm sóc. Với dân Mỹ, chó mèo được xem là những người bạn thân thiết, và có một “Hiệp hội thú cưng” chuyên bảo vệ quyền lợi cho những con vật nuôi này. Ảnh: Người Đưa Tin
... nhưng nhìn những cảnh tượng thế này, các du khách vẫn không khỏi đau lòng.
Khi sang Việt Nam, thấy người dân thản nhiên phơi bày những con chó thui rơm hoặc mời chào món “tiểu hổ” nhiều du khách không khỏi thương tiếc, xót xa. Thậm chí, mới đây một phóng viên tờ Guardian của Anh đã đăng tải bài viết với nhiều thông tin xoay quanh món thịt chó  Việt Nam để thể hiện sự "kinh hãi" của mình.Hoàng Nhi

No comments:

Post a Comment