Monday, August 7, 2017

Những điều cần biết về bệnh giời leo

Bệnh giời leo là một căn bệnh phổ biến, không còn xa lạ đối với chúng ta. Bệnh gây tổn thương da theo hình những vệt dài ngoằn ngoèo và được dân gian cho rằng do con “giời leo” gây nên. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh giời leo này với bài viết dưới đây nhé các bạn.
Bệnh giời leo là gì?
Bệnh giời leo gây ra bởi cùng một loại virus gây ra bệnh thủy đậu (varicella-zoster). Khi bạn đã hồi phục sau khi bị thủy đậu, virus vẫn còn tồn tại trong dây thần kinh của bạn trong nhiều năm. Virus này được tái hoạt khi hệ miễn dịch của cơ thể yếu đi, gây nên bệnh giời leo, đặc trưng bởi phát ban bóng nước gây đau.
Đối tượng thường mắc bệnh giời leo
Bệnh giời leo hiếm gặp ở trẻ em và thường thấy ở người cao tuổi, với tỉ lệ mắc bệnh ở nam nữ ngang nhau.
Nguyên nhân gây bệnh giời leo
 • Do nhiễm virus  herpes Zoster, chứ không phải có con giời nào bò ngang qua cơ thể chúng ta như lâu nay dân gian vẫn nghĩ.
 • Bệnh hay phát về mùa mưa, thời tiết lạnh, độ ẩm cao.
 • Cơ thể mệt mỏi, stress kéo dài…
 • Sức đề kháng yếu.
Triệu chứng bệnh giời leo
 • Có thể bị sốt, nóng rát, sưng lể kéo dài nhất là trong thời tiết nắng nóng thì cảm giác càng khó chịu hơn.
 • Sốt nhẹ khoảng 37.50 – 38.50, toàn thân mệt mỏi, khó chịu, căng thẳng.
 • Giời leo có thể phát bệnh ở bất cứ vùng da nào trên cơ thể kéo dài 10-15 ngày, lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải.
 • Ở vùng da bị bệnh: đầy tiên khi nhiễm bệnh, tại vị trí nhiễm bệnh sẽ có cảm giác ngứa, đau rát, nhức nhối, sưng đỏ, sau đó nhanh chóng mọc nhiều nốt kế tiếp dạng phỏng nước, lúc đầu có màu đục nhạt sau chuyển sang màu đỏ nhạt. Mảng da này nhanh chóng bị phát tán ra nhiều phía, các nốt giời bên trong mọng nước sưng to dần, đồng thời vẫn kèm theo ngứa, ngáy khó chịu ở vùng da bị bệnh đó. Trường hợp nốt giời leo bị vỡ thì khả năng phát tán bệnh càng nhanh hơn.
Bệnh giời leo diễn tiến như thế nào thì cần gặp bác sĩ
 • Bị phát ban xung quanh tai;
 • Giảm thính lực;
 • Liệt một bên mặt;
 • Đau mặt kèm nhức đầu.
Cách điều trị bệnh giời leo
-Nếu bệnh nhân đau cấp có thể uống thêm thuốc giảm đau thần kinh phối hợp như gabapentin (neurotin) hoặc pregabalin (lyrica) trong thời gian từ 1-3 tuần. Nếu sau khi tổn thương da khỏi mà vẫn còn đau thì phải điều trị bằng các thuốc trên kéo dài hơn.
-Giữ cho khu vực vết thương được sạch sẽ, mặc quần áo rộng. Tránh tiếp xúc da chạm da với những người chưa từng bị thủy đậu, đang bệnh, hoặc suy giảm hệ miễn dịch.
-Khi tổn thương da ướt, tiết dịch nhiều, bạn nên bôi các chế phẩm dạng dung dịch như jarish, dalibour, dung dịch kháng sinh. Khi tổn thương da khô hơn có thể bôi kem acyclovir. Nếu nhiễm trùng dùng thêm mỡ kháng sinh như foban, bactroban.
-Dùng băng ngâm nước lạnh đặt vào vết thương rỉ mủ trong khoảng 20 phút, mỗi ngày từ 7-8 lần để làm dịu bớt cơn đau và nhanh khô. Biện pháp này còn giúp lấy bớt vảy ra ngoài và giảm khả năng bị nhiễm trùng.
-Bạn có thể sử dụng thuốc kháng virus như acyclovir (Zovirax), valacyclovir (Valtrex) và famciclovir (Famvir), có thể giảm thời gian phát ban và đau. Lưu ý, không được gãi vì tăng nguy cơ nhiễm trùng thứ phát và có thể để lại sẹo. Điều trị tốt nhất là trong vòng 48 giờ tính từ khi có tổn thương da.
-Bệnh nhân không cần kiêng ăn, vẫn tắm rửa, tập thể dục bình thường. Trong khi điều trị nếu có điều kiện, bạn nên chiếu laser He-Ne một đợt để góp phần giảm viêm, đau và hạn chế sẹo.
-Tuyệt đối không đắp đỗ xanh, gạo nếp hoặc các lá thuốc nam lên tổn thương da. Làm như vậy không chữa được bệnh mà đôi khi còn tăng nguy cơ nhiễm trùng, gây loét, kích ứng da…
Hi vọng rằng bài viết chia sẻ thông tin về bệnh giời leo trên đây sẽ hữu ích cho bạn đọc! Chúc các bạn sức khỏe.

No comments:

Post a Comment