Saturday, August 5, 2017

Những món ăn không thịt vẫn tuyệt vời

Món ăn chay trên khắp thế giới đều mang đặc điểm chung là không sử dụng thịt động vật, tuy nhiên vẫn có nhiều khác biệt do các đặc điểm về địa lí và văn hóa. Hãy cùng điểm danh các món chay nổi tiếng nhất thế giới để xem sự khác biệt đặc trưng của từng khu vực.

1. Zongzi, Trung Quốc
Tông tử hay còn gọi tắt là Tông, một món bánh truyền thống của Trung Quốc, làm từ gạo nếp và nhân đậu, bọc lá trúc rồi đun sôi cho đến khi chín mềm. Bánh tông có thể nấu theo phương pháp luộc hoặc hấp. Các gia đình Trung Quốc thường quây quần để làm món này vào mỗi dịp tết Đoan Ngọ hoặc Tết Nguyên Đán .



2. Massaman, Thái Lan
Cà ri massaman còn được gọi là cà ri đỏ, bởi nó có màu đỏ đặc trưng của nước xốt. Mặc dù kiểu cà ri đậu phụ truyền thống có thịt, nhưng cà ri chay vẫn được ưa thích hơn cả. Món ăn này thường có nước dừa, đậu phộng hoặc hạt điều rán, khoai tây, lá nguyệt quế, vỏ bạch đậu khấu, quế, hồi, đường cọ, nước mắm và sốt me.



3. Samosa, Ấn Độ
Samosa là loại bánh chiên hình tam giác dùng làm đồ ăn vặt rất phổ biến ở Ấn Độ, thường có hình thù tam giác hoặc bán nguyệt. Nhân có thể bao gồm nhiều lựa chọn khác nhau, như khoai tây ghiền, đậu Hà Lan, rau mùi và đậu lăng. Samosa thường dùng như món khai vị, ăn kèm với tương ớt, xoài Ấn Độ.



4. Bunny, Nam Phi
Bunny hay còn gọi là Kota, một món ăn nhanh ở Nam Phi, xuất hiện từ những năm 1940. Đây cũng là món ăn vỉa hè, với đặc trưng là nửa hoặc một phần tư ổ bánh mỳ được khoét rỗng ruột và phần cà ri cay, thơm lừng được đổ đầy vào. Mọi người có thể mua bunny ở hầu hết thành phố lớn ở Nam Phi nhưng theo thực khách thì ăn tại Durban là ngon nhất.



5. Mujadara, Palestine
Là một món ăn phổ biến ở Palestine nói riêng cũng như ở vùng Levant (đông Địa Trung Hải) nói chung, gồm có đậu lăng xanh và gạo lứt nấu chín ăn với bánh mì sấy khô áp chảo cùng dầu oliu, kèm theo rau củ các loạiNgười Trung Đông có quy tắc thưởng thức món chay mujaddara, ăn nóng vào tối thứ Năm và nguội vào ngày Chủ nhật.



6. Papa a la huancaina, Peru
Papa a la Huancaina là một trong những món ăn chay rất được ưa chuộng tại Peru, gồm salad khoai tây nguội, ăn kèm nước sốt pho mát, rau diếp, ô liu đen, hạt ngô trắng, trứng luộc. Nước sốt món ăn được làm từ pho mát tươi, sữa đặc, muối và ớt Amarillo khét tiếng,vậy nên Papa a la Huancaina còn được xem là một trong những món ăn cay nhất thế giới. 



7. Arepas, Nam Mỹ
Arepas là món bánh mì truyền thống ở Colombia, Venezuala hay một số nước Châu Mỹ La tinh khác. Người ta có thể sử dụng bột ngô hoặc bột mì tùy thuộc vào mỗi vùng. Arepa cũng có thể rán, luộc, nướng hoặc hấp. Nếu thích ăn ngọt, arepas có thể phục vụ kèm với mật ong và pho mát.



8. Gazpacho, Tây Ban Nha
Là một loại súp cà chua rất phổ biến của xứ sở bò tót. Súp này thường được dùng lạnh, thích hợp trong mùa hè oi bức của Tây Ban Nha.Nguyên liệu làm súp là cà chua,hành, dưa chuột, ớt chuông, tỏi, dầu olive, giấm, bánh mì khô, thảo dược và một chút muối, tiêu. Tất cả trộn chung vào nhau và bỏ vào máy sinh tố xay nhuyễn. Gazpacho hiện đang rất được ưa chuộng khắp Châu Âu, bởi nó là một món ăn giải khát thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng.



9. Ratatouille, Pháp
Cái tên ratatouille bắt nguồn từ động từ “touiller” trong tiếng Pháp, có nghĩa là trộn đồ ăn. Ban đầu, đây là món ăn của những người nông dân nghèo vào mùa hè với rất nhiều rau củ mà họ thu hoạch được. Món này được làm từ bốn nguyên liệu chính là cà chua, mướp tây ,cà tím, ớt chuông, ngoài ra còn có hành tây và tỏi cùng một số loại hương thảo. Tất cả nguyên liệu được hấp, sau đó trộn lẫn với dầu olive.




Minh Hằng (JK)

No comments:

Post a Comment