Saturday, August 12, 2017

Sài Gòn - thiên đường… ăn vặt

(iHay) Giữa các con phố đầy ắp quán xá, giữa một rừng mùi hương quyến rũ và hàng tá sắc màu của thức ăn đồ uống khiến người ta phải nuốt nước miếng ừng ực. Giữa hàng trăm món ăn vặt có thể tìm thấy ở nhiều con phố Sài Gòn, có những món khiến người ta phải nhớ mãi vì hương vị, vì sự độc đáo và đôi khi cũng bởi vì nó gợi cho ta nhớ về những ngày còn thơ.

Những món ăn vặt gây nhớ ở Sài Gòn - ảnh 1
Nằm giữa con đường nhỏ Nguyễn Thượng Hiền (Q.3), con đường được nhắc đến như một trong những nơi bán bánh tráng trộn lừng danh ở Sài thành thì tiệm bánh mì trộn Moha vẫn chinh phục được khối người mê ẩm thực. Bánh mì trộn cũng là bánh mì mỡ hành từng được bán tại trước cổng Trường Nguyễn Du (Q.1).
Cũng vì quá mê món ăn này mà cô chủ quán trẻ tuổi Ngọc Thảo đã bỏ công việc văn phòng để mở tiệm bánh mì. Từ ngày sang Mỹ định cư, Thảo luôn nhớ món bánh mì trộn đã ăn thuở học trò nên ý tưởng về Moha đã đến với cô. Cô mong muốn thực khách cũng như mình, sẽ thích thú với ổ bánh mì đầy ắp khô bò đen, trứng cút chiên, ruốc tôm, tóp mỡ và mỡ hành bên trong.
Một món khác cũng gợi nhớ về những ngày xưa, nhưng khó tìm được nếu không chịu “lặn lội” một chút, đó là chè hột me. Nấu chè hột me kỳ công lắm, hột me phải được rang lên, đập vỏ, phơi nắng rồi ngâm nước, tách vỏ, khi đó hạt me mới có thể thơm mềm. Nhấm nháp hạt me cùng với nước cốt dừa, cảm giác như được đặt chân về miền ký ức. Nếu muốn thưởng thức món chè đặc biệt này, bạn có thể ghé đến khu chợ Nguyễn Tri Phương.
Những món ăn vặt gây nhớ ở Sài Gòn - ảnh 2
Còn nói về món chè “độc” thì không thể không kể đến chè bí chưng (tiếng Campuchia gọi là num-à-pơi, người Sài Gòn thì quen gọi là bí trứng sữa). Món ăn vặt này có lẽ chỉ dành cho những ai hảo ngọt. Phần ruột gồm sữa bột, sữa đặc hòa cùng nước cốt dừa cùng lòng đỏ trứng được đổ vào bên trong quả bí ngô còn non, sau đó mang đi hấp cách thủy. Quả bí sau khi mang hấp xong có phần vỏ mềm và thơm lừng. Khi ăn, xắt thành miếng, cho vào miệng, thực khách sẽ thưởng thức được vị ngọt thanh của bí và béo ngậy của phần nhân bên trong. Tất cả hòa quyện với nhau khiến món này ăn một lần là ghiền.
Món ăn vặt không phải chỉ cần ngon mà đôi khi còn phải đẹp và... đầy chất thơ. Làm sao cưỡng lại được khi trước mắt ta là chiếc ly đang chứa... mây trời. Nói đến đây, nhiều người sành ăn đã có thể đoán ra được đó là trà sữa kẹo bông gòn. Không ít người khi thưởng thức món “độc” này đã phải thốt lên “chưa ăn mà thấy sảng khoái rồi!”. Ngoài lớp mây trời đầy lãng mạn, trong trà sữa còn có flan trà xanh, thạch phô mai, 1 viên kem nhân dừa khô sẵn sàng làm hài lòng thực khách khó tính nhất. Món này được bán tại quán Jun Sachi (chung cư Đoàn Văn Bơ, Q.4).
Một món ăn vặt khác cũng đang được nhiều bạn trẻ yêu thích vì vị ngọt mát và đẹp mắt là kem Eat Me trên phố đi bộ. Kem Eat Me với đủ hương vị và hình dáng dễ thương, giá từ 29.000 đến 40.000 đồng sẽ là sự lựa chọn thú vị cho những ai thích ăn ngon lại mê sự độc đáo.Diễm thư Ảnh: Nguyễn Luân

Một con hẻm nhỏ, một con đường chỉ 10 hay 20 thước, có khi cả một khu phố trở thành địa điểm tập trung bán những món ăn nhẹ, ăn chơi gợi thèm, thu hút bao nhiêu thực khách. Lạc vào những thiên đường ăn vặt này, kẻ mê ăn như quên cả lối về.


Sài Gòn - thiên đường… ăn vặt - ảnh 1Bánh tart trứng
Sài Gòn hoa lệ, Sài Gòn đẹp với nhiều nhà cổ, với những con đường, hàng cây đã đi vào thơ, vào nhạc và Sài Gòn còn nổi tiếng là nơi hội tụ nhiều món ăn chơi ngon, rẻ, đặc biệt món mới xuất hiện liên tục. Từ khách sang đến khách bình dân, từ nhân viên văn phòng đến học sinh, bà nội trợ… cứ mỗi bữa trưa, bữa xế, bữa tối hay thậm chí đêm khuya, hễ đói bụng hay “lên cơn” thèm ăn là nhớ tới các con hẻm, khu vực này.
20 thước đường đồ ăn
Đi qua cầu Ông Lãnh, vừa xuống đường Hoàng Diệu (Q.4), hỏi thăm bất kỳ người dân nào, có lẽ không ai không biết con đường này. Đường 20 thước đã trở thành “niềm nhớ” cho những ai đang rỗng bụng và muốn xoa dịu cơn đói bằng những món ăn hấp dẫn. Không chỉ dân mê ăn ở quận 4, mà rất nhiều nơi đều biết tiếng con đường 20 thước bán nhiều món ăn nhẹ, món ngọt bắt mắt và gợi thèm.
Chỉ gói gọn trong khoảng 200 mét đường, mà có vài chục quán ăn nằm san sát nhau với nhiều món ngon như bột chiên, mì xào, hủ tiếu Nam Vang, nui xào… Con đường này nổi tiếng nhất là món ngọt, với món bánh flan trứ danh và pudding đậu nành mềm mượt. Dẫu không phải là tín đồ hảo ngọt nhưng nhìn bánh flan vị trà xanh, vị nho màu tự nhiên hấp dẫn như mời gọi, khó kẻ mê ăn nào có thể chối từ.
Sài Gòn - thiên đường… ăn vặt - ảnh 2Rau câu
Bánh pudding đậu nành với flan là cặp bài trùng, đi thường có đôi, một miếng bánh flan hơi xốp với vị chua dịu của nho, thêm một muỗng pudding đậu nành truyền thống mềm như tơ, mượt mà đủ để làm cho một ngày vất vả nhọc nhằn trở nên ngọt ngào dễ chịu.
Thức ăn ở đây giá khá rẻ, bánh flan và pudding đậu nành 7.000 đồng/cái, bột chiên, mì xào, hủ tiếu từ 12.000 đồng/đĩa. Nhiều món ăn ngon, giá mềm nên từ lúc 5 giờ chiều trở thành giờ cao điểm, các chị bán hàng cứ phục vụ liên tục không ngơi tay, kẻ ăn tại chỗ, người mua về nhà tấp nập làm nên không khí náo nhiệt của phố ăn vặt hấp dẫn này.
Phố đêm “bao no”
Tầm 5 giờ chiều, những xe đẩy hàng, những tiệm ăn vặt xung quanh chợ Thị Nghè (Q. Bình Thạnh) tấp nập với những gian hàng bán đồ ăn. Các con đường Phan Văn Hân, Nguyễn Văn Lạc, Xô Viết Nghệ Tĩnh… và nhiều hẻm xung quanh trở thành khu ẩm thực đêm hút khách đến thưởng thức hàng trăm món ăn tại khu vực này.
Sài Gòn - thiên đường… ăn vặt - ảnh 3Thịt viên, cá viên, bò viên...
Muốn thưởng thức món “độc” từ Quảng Nam xa xôi như phở sắn, cao lầu cũng có. Món Huế như bánh bột lọc, bánh ram ít, bánh nậm, bánh bèo kèm nước mắm ngọt đậm hơi the the của ớt cũng không thiếu. Bún cá miền Tây, các loại ốc nướng mỡ hành, nướng phô mai, nghêu hấp bán nguyên một dãy đường tha hồ cho khách lựa chọn. Lương Ký Mì Gia nổi tiếng với mì vịt tiềm ăn ngon mà không ngán…
Học sinh, sinh viên đến đây thì mê mải bánh tráng cuộn, gỏi thập tam vị, gỏi thập ngũ vị chua chua, ngọt ngọt, beo béo ngon mà không ngán với giá 12.000 đồng/phần. Có nhiều quán trong hẻm chuyên bán các loại xúc xích, đậu bắp, cá viên chiên, một đĩa thập cẩm cả chục món ăn với giá 50.000 đồng.
Bí quyết đông khách, đắt hàng ở tiệm này có lẽ nhờ ở những ly trà tắc, tắc ép; sau khi ăn mặn, có ly trà tắc lạnh giải khát, giải nóng, giải vị. Cứ chiều tà, khách sành ăn dập dìu kéo đến, kẻ mua người bán, cười nói vui vẻ, ai cũng có được món mình thích, mình thèm từ thuở... biết ăn vặt.
Sài Gòn - thiên đường… ăn vặt - ảnh 4 Các loại xúc xích, đậu bắp, cá viên chiên, một đĩa thập cẩm cả chục món ăn với giá 50.000 đồng
Hẻm “no” trên đường Hai Bà Trưng
Trước đây những người bán hàng thường bán dọc theo công viên Chi Lăng hoặc bên hông trung tâm Seameo, sau thì những cô bưng rổ bánh mì chả cá, nồi phá lấu, súp cua, xôi mặn… được tập trung lại trong hẻm 76. Nhiều học sinh, nhân viên văn phòng cứ chiều chiều ngon ngót bụng là tìm đến đây, họ coi con hẻm như là chỗ nạp năng lượng với nhiều món ăn nhẹ bao no mà không đắt tiền. Các món ăn từ 10.000-20.000 đồng như ổ bánh mì chả, cặp bánh dày, tô bún riêu, canh bún… kèm theo tráng miệng với ly chè đậu xanh, chè Thái thơm mát lạnh lưng lửng bụng thật chẳng gì bằng.
Nhớ mì sủi cảo Hà Tôn Quyền
Dẫu biết “ăn một bát cháo chạy ba quãng đồng” nhưng vì niềm hạnh phúc được bưng trên tay tô mì sủi cảo gia truyền bán trên con đường “nhỏ mà có võ” này, nhiều người vẫn chịu khó “chạy”. Khó có nơi nào mì kéo sợi dai giòn vừa vị, nước ngọt thanh, sủi cảo mềm với con tôm tươi cắn một miếng mà giòn tanh tách trong miệng... như ở đây.
Sài Gòn - thiên đường… ăn vặt - ảnh 5Mì sủi cảo
Trên con đường nhỏ, có nhiều tiệm bán mì, cứ tấp vô lề một cửa hàng bất kỳ nào cũng đều được ăn tô mì ngon như nhau, cùng bán một món ăn nhưng tiệm nào cũng đông khách. Một tô mì chỉ sợi vàng nho nhỏ, vài miếng thịt, vài viên sủi cảo nổi dập dìu điểm xuyết vài cọng cải xanh thôi nhưng có sức hút khó cưỡng, để người ăn đi đâu, làm gì, cứ thèm ăn mì sủi cảo là về Hà Tôn Quyền.
Ăn sushi vỉa hè
Một chiếc xe đẩy nhỏ ngay góc đường Nguyễn Văn Cừ (Q.5) nhưng là thế giới của hơn 20 món ăn đến từ Nhật Bản. Từ sushi cuộn cá, rau, các món tempura chiên, cá sống… gói gọn đủ đầy như nhà hàng thứ thiệt. Tầm 5 giờ 30 phút chiều, xe sushi bắt đầu bán cho đến hơn 9 giờ tối, lúc nào nhân viên cũng làm việc không ngơi tay, nhóm cuộn cơm, nhóm chiên rau củ, đóng thức ăn vào hộp… liên tục.
Dẫu bán thức ăn trên lề đường nhưng sushi và các món khác vẫn được bài trí đẹp mắt, các món ăn phụ như gừng chua, tương cũng rất ngon nên không chỉ có khách teen, nhiều người lớn cũng ghé tiệm mua vài hộp về nhà ăn tối. Món ăn nhanh, giá rẻ gần 50.000 đồng là có một phần thức ăn kiểu Nhật cũng sang chảnh như ở nhà hàng.
Dù còn nhiều vấn đề bàn cãi về an toàn thực phẩm hay trật tự giao thông đô thị, nhưng những con phố ăn vặt Sài Gòn từ lâu vẫn là những địa chỉ để bạn bè hẹn hò, người người ghé bước và đi xa là nhớ, là thèm khôn nguôi.Nguyên Trang Ảnh: Hồng Kỳ

5 món ăn vặt tốt cho sức khỏe

(iHay) Công việc bận rộn khiến nhiều chị em ăn uống vội vã, thiếu dưỡng chất dẫn đến sức khỏe suy giảm trầm trọng. Vì vậy, phái yếu có thể tăng cường sức khỏe cho mình qua những món ăn vặt chứa nhiều dưỡng chất.


Điểm danh 5 món ăn vặt tốt cho sức khỏe - ảnh 1Sữa chua là món ăn vặt chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất - Ảnh minh họa: Shutterstock
Sữa chua. Nếu bạn thấy cần nạp một ít năng lượng ngay thì một ly sữa chua kèm hoa quả, nho khô... là sự lựa chọn tốt cho bạn. Đây là món ăn vặt chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất. Hàm lượng probiotic có trong sữa chua là những vi khuẩn tốt giúp bảo vệ ruột khỏi những vi trùng gây bệnh tật.
Hạnh nhân. Một số loại hạt như hạnh nhân, quả óc chó chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đồng thời cung cấp thêm chất xơ, selen, vitamin E và a xít béo omega 3.
Cà chua. Nhâm nhi vài trái cà chua sống hoặc cải bó xôi đã được hấp có thể bổ sung thêm protein, carbohydrate và chất xơ cho cơ thể.
Bông cải xanh. Các chuyên gia khẳng định ăn bông cải xanh có thể giúp cải thiện kỹ năng nhận thức cũng như kích thích trí não. Loại rau này là nguồn phong phú beta-carotene, vitamin C, vitamin K. Một chén bông cải xanh chứa 100% vitamin C, chất cần thiết để sản xuất collagen, từ đó tăng tính đàn hồi cho làn da, đem lại làn da căng mịn.
Táo. Muốn tăng hệ miễn dịch, bạn nên ăn táo thường xuyên. Hàm lượng cao quercetin và các chất chống ô xy hóa có trong táo giúp củng cố hệ miễn dịch và tăng khả năng kháng bệnh.

Quả bơ. Không chỉ chứa lượng chất béo tốt, quả bơ còn cung cấp năng lượng giúp tăng sức bền cho cơ thể trong giờ làm việc.   

No comments:

Post a Comment