Wednesday, August 9, 2017

Bài viết hay(5273)

Sau khi một ông VN đã bị 2 tên cướp bắn chết vào lúc 10pm tối chủ nhật vừa qua tại ATM của BofA sát bên chợ Hòa Bình khiến nhiều người VN hoảng sợ, lo lắng nhưng tui chưa nghe ai trong "cộng đồng" lên tiếng mời các vị dân cử gốc Việt và đại diện police ra trình bày cho người dân an tâm. Máu đổ, có người chết - đó là đỉnh điểm mà "cộng đồng" phải lên tiếng và các vị dân cử gốc Việt đại diện phải mời police trình bày kế hoạch đảm bảo trật tự an ninh cho người dân. Tại sao cướp giựt ngày càng lộng hành trong khu VN? Sợ hãi nhưng nhiều bà ra đường là đeo hột xoàn, dây chuyền vàng, đồng hồ xịn, cầm bóp hàng hiệu với tiền mặt quá nhiều. Ai đã thả ra những tên tù từng gây án này?
Người đàn ông bị cướp và giết chết ở nơi máy ATM của ngân hàng Bank of America hôm 6 tháng 8/2017 lúc 22:11 giờ đêm, được cảnh sát cho biết tên là Minh Le Anh Pham, 35 tuổi, cư dân Garden Grove.
Cảnh sát cho biết đang truy nã 2 nghi can, và hình ảnh từ máy quay phim chưa được phổ biến trong khi điều tra. Hai nghi can là 2 người đàn ông lái xe SUV màu bạc, sau khi cướp và giết đã phóng về hướng Tây trên đường Westminster Ave. để tẩu thoát.
Khi vụ cướp và giết xảy ra, có nhiều người hiện diện ở bãi đậu xe. Cảnh sát mời gọi ai biết về vụ naỳ, xin gọi 714-741-5422 để cho thông tin.

Việc Trịnh xử lý thế nào?

Cứ theo những tư liệu mà phía Bộ Ngoại giao Đức khẳng định, thì việc Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc là không thể chối cãi – «Bộ Ngoại giao Đức có đầy đủ bằng chứng».
Nếu tự thú, Trịnh Xuân Thanh chỉ mất khoảng 25 phút từ khách sạn, nơi ở, đến Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin để khai báo và sẽ được bảo vệ và săn sóc, không phải lặn lội vượt biên phi pháp, và phải «ném chiếc điện thoại vào bụi rậm» trước khi «đi».
Việt Nam không ra mặt thừa nhận, nhưng cũng không bác bỏ. Theo tập quán hành xử của nhà cầm quyền Hà Nội, thì không bác bỏ, có nghĩa là ngầm xác nhận.
Tuy vậy, thái độ chính thức của Chính phủ Việt Nam cho đến nay chỉ là lời phát ngôn có tính nước đôi của bà Lê Thị Thu Hằng, mặc dù tuyên bố trước báo giới với tư cách đại diện Bộ Ngoại giao, nhưng lại lấp lửng như phát ngôn cá nhân: «Tôi lấy làm tiếc» chứ không phải «chúng tôi lấy làm tiếc»?!
«tiếc» cái gì? Tại sao lại lấp lửng như vậy? «tiếc» vì những «quy kết thiếu chính xác của Bộ Ngoại giao Đức»? Hay «tiếc» vì các «cơ quan cấp dưới của chúng tôi đã có những hành vi không chuẩn mực và có lỗi với luật pháp Đức»?

Đây là một chiến thuật thường vẫn thấy được áp dụng bởi các nhà ngoại giao Việt Nam và Trung Quốc, một loại mẹo vặt «phi ngoại giao» truyền thống. Hiểu thế nào cũng được. Trả lời mà không trả lời, tuỳ tình hình và diễn biến tiếp theo, sẽ ứng với cái «tiếc» nào.
Trong lời phát ngôn của bà Hằng cũng có ý để cửa thoát: “Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn duy trì và phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Cộng hòa Liên bang Đức”. Và «Việt Nam đang tiến hành điều tra».
Điều này có nghĩa là Việt Nam biết và Việt Nam không hy sinh mối quan hệ chiến lược với Đức chỉ vì chuyện bắt cóc hay không bắt cóc. Nhưng công việc cần thời gian «điều tra». Và Việt Nam đang điều tra! Trong thời gian điều tra, Việt Nam sẽ im lặng. Mọi phát ngôn dù là trên trên báo chí chính thống chỉ là ý kiến cá nhân.
Nói tóm lại, Việt Nam đang cố tình để cho mọi chuyện lắng xuống. Kinh nghiệm cho thấy, giữa lúc dư luận ầm ĩ, Chính phủ không bao giờ để lộ chính kiến, chỉ khi mọi sự tranh luận đã ngã ngũ, mọi bức xúc như đã được xẹp xuống, đã «cãi nhau chán rồi», khi đó chính quyền mới chính thức ra mặt.
Trong thời gian này, mọi việc sẽ được huy động vận hành hết tốc lực: cơ quan ngoại giao bằng mọi nguồn, mọi biện pháp xoa dịu, tranh thủ và thuyết phục phía Đức giữ được im lặng, tránh những phát ngôn gay gắt. Mọi việc rồi sẽ được giải quyết đúng như ý muốn của Đức, nhưng không ngay lập tức. Có nghĩa là, Trịnh Xuân Thanh sẽ được đưa trở lại Đức, nhưng sau khi hồ sơ vụ án PVN đã được hoàn tất từ sự hiện diện của Trịnh Xuân Thanh và việc giàn xếp nội bộ đã hoàn thành, tức là trong lãnh đạo đã quyết định được việc thí mạng ai, thí uy tín của ai, của những ai, theo nguyên tắc giữ cho uy tín của đảng và chính phủ không bị sứt mẻ. Một kịch bản có thể phải được cả phía Đức chấp nhận, để việc bắt cóc không thuộc trách nhiệm của những nhà lãnh đạo Việt Nam.
Và sẽ có một, hay vài nhân vật nào đó đứng ra nhận hết lỗi về mình. Vì vậy, việc những tay bồi bút, những dư luận viên, những kẻ đang lợi dụng tình huống để tâng công, khoe lòng mẫn cán, chỉ làm hại cho đảng, chặn mất lối quay đầu của đảng.
Tóm lại, việc khó nhất bây giờ là việc thuyết phục được những «con dê» tự nguyện hy sinh làm vật tế thần. Trong lịch sử cầm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam, không phải hiếm những chuyện vận động tương tự. Đảng sẽ động viên, cổ vũ lòng dũng cảm, đức hy sinh cao thượng, «đảng và nhân dân sẽ đời đời biết ơn». Những «con dê» này sẽ được lặng lẽ vinh danh và được hứa đảm bảo suốt đời.
Đến bây giờ chưa có tin tức gì về chuyện ai, Tổng cục II, Quân đội hay mật vụ của Cảnh sát kinh tế C46, Bộ Công an là tác giả của vụ bắt cóc, hay là sự phối hợp của cả hai? Người của Tổng cục II có mặt trên khắp thế giới, không có gì lọt qua mắt, nhưng vụ việc lại thuộc trách nhiệm chính trị được phân công của Bộ Công an.
Trịnh Xuân Thanh bị đưa về tới Việt Nam ngày 25/07, mãi tới ngày 31/07 mới ra trình diện tự thú. Từ ngày 25 tới ngày 31/07, Trịnh ở đâu, gia đình Trịnh tại 24 Ciputra «không biết gì», «Anh Thanh không có về nhà». Ngày 31/07, ông Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an vẫn khẳng định, «tôi không có tin gì». Như vậy là cấp dưới không báo cáo một sự kiện hết sức nghiêm trọng này cho ông? Hay thực sự ông Thanh bị giam giữ ở nơi khác cho đến khi ông bị thuyết phục chấp nhận tự thú, mới tìm đến Ban thường trực Bộ Công an khai báo? Và mãi tới ngày 7/08 mới bị Bộ Công an «bắt tạm giam phục vụ điều tra»?
Cái «nơi khác» ấy, ngoài Công an, chỉ có Quân đội.
Và nếu ông Tô Lâm vẫn được xem là người của Chính phủ, thì chưa biết chừng ông bị Tổng cục II «chơi», vì ai cũng biết ông Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch chỉ theo Đảng.
Sáng ngày 23/06, tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ý kiến Quân đội sẽ ngưng làm kinh tế. Tại cuộc họp này, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng , Thượng tướng Lê Chiêm phát biểu: «... quân đội sẽ thôi làm kinh tế, tập trung xây dựng quân đội vững mạnh. Đây là quan điểm của Thủ tướng».
Hai ngày sau, Bộ Quốc phòng lập tức phản ứng bằng cách tổ chức toạ đàm, dẫn ý kiến của những cựu lãnh đạo coi «Quân đội làm kinh tế là làm nhiệm vụ chính trị».
Sau đó, đích thân ông Ngô Xuân Lịch ngày 7/7/2017, thăm và làm việc với Tập đoàn Viettel: “Thời gian tới, trách nhiệm chính trị của Đảng bộ quân đội là phải làm tốt và tốt hơn nữa, phấn đấu làm sao có hai, ba, nhiều Viettel nữa. Chứng minh rằng chủ trương xây dựng các DN quân đội của Đảng là đúng đắn. Quân đội do đảng trực tiếp lãnh đạo, dứt khoát không để bất kỳ kẻ nào giật dây, điều khiển Quân đội”.
Nếu ông Tô Lâm thực sự không biết chuyện Trịnh bị bắt cóc, thì hẳn là ông Ngô Xuân Lịch phải biết. Mà ông Ngô Xuân Lịch sinh hoạt cùng chi bộ đảng do ông Trọng làm bí thư, ông Trọng lại là người lãnh đạo trực tiếp quân đội, thì ông Trọng hẳn phải biết. «Không ai có thể giật dây, điều khiển được quân đội» ngoài Đảng. Thế thì ai mới đích thực là thủ phạm của vụ bắt cóc? Nước Đức liệu có biết điều này không?
Lò đã nóng thì cả Tổng Bí thư cũng cháy, chẳng phải chỉ những kẻ suy thoái, tự diễn biến.

Bùi Quang Vơm

Công an Hà Nội muốn khơi lại biến cố Đồng Tâm để làm gì?

Tin từ Đồng Tâm cho biết: Lúc 11 giờ sáng hôm nay (8/8/2017), có 3 nhân viên công lực của TP Hà Nội, gồm 1 Công an xã Đồng Tâm, 1 Công an huyện Mỹ Đức và 1 Công an TP Hà Nội thuộc Phòng Cảnh sát Hình sự số 7 phố Thiền Quang đến nhà riêng ông Lê Đình Công, trưởng thôn Hoành xã Đồng Tâm, đưa giấy triệu tập của CAHN cho ông Công yêu cầu đương sự có mặt tại 7 phố Thiền Quang để làm việc về “hành vi gây rối trật tự công cộng” xảy ra trên xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội (nhưng không nói rõ vụ việc này xảy ra khi nào?) Ông Lê Đình Công đã từ chối nhận lệnh triệu tập, đồng thời ghi vào giấy này như sau: “Tôi, Lê Đình Công, không gây rối trật tự công cộng” rồi trả lại cho các nhân viên công lực này mang về! Tin cho biết thêm, ngoài ông Lê Đình Công ra, còn có khoảng hơn hai chục công dân xã Đồng Tâm cũng bị CAHN gửi giấy triệu tập với lý do tương tự. Song tất cả đều trả lại giấy triệu tập cho CAHN. Vài trường hợp không gặp đương sự ở nhà, nhân viên công quyền yêu cầu người nhà ký thay, nhưng khi biết rõ sự việc, những đương sự này nói sẽ không đi vì họ không trực tiếp nhận giấy triệu tập, và người ký thay không phải là đại diện pháp lý của họ!

Việc Công an Hà Nội cho người đến tận nhà riêng ông Lê Đình Công, và một số người dân khác ở xã Đồng Tâm, đưa giấy triệu tập với lý do họ có “hành vi gây rối trật tự công cộng” là điều vô lý, và là đòn khủng bố mới, một lần nữa đánh trực diện vào ông Công và những người nòng cốt trong cuộc đấu tranh giữ đất, phản đối việc giải tỏa phi pháp hàng chục hecta đất nông nghiệp mà người dân đang canh tác để giao cho Tập đoàn Viettel kinh doanh mà không đền bù cho người dân một đồng. Cho đến nay, sau kết luận sai trái của Thanh tra Thành phố Hà Nội, bà con Đồng Tâm đang kiến nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc, phải gặp và làm việc trực tiếp với người dân ở đây, tiến hành đo đạc lại thật chính xác, xác định rõ ràng phần đất nông nghiệp còn lại của người dân (ngoài diện tích 47,36ha đất mà năm 1980 xã Đồng Tâm đã cắt giao cho BQP sử dụng làm sân bay Miếu Môn). Việc vừa qua là người dân Đồng Tâm đấu tranh giữ đất nông nghiệp để canh tác sản xuất, chứ đấy không thể là hành vi chiếm dụng đất quốc phòng và gây rối trật tự công cộng!
Tưởng cũng cần nhắc lại, ngày 15/4/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội đã áp dụng biện pháp ngăn chặn, tiến hành bắt 4 công dân xã Đồng Tâm về hành vi gây rối trật tự công cộng đưa thẳng về trụ sở Phòng Cảnh sát Hình sự (số 7 phố Thiền Quang) để điều tra, lấy lời cung! Trong số này có đảng viên lão thành là cụ Lê Đình Kình, 82 tuổi đời, 55 tuổi đảng, một “già làng” được người dân Đồng Tâm rất tin tưởng và kính trọng. Trong số những người bị bắt hôm 15/4/2017 có ông Lê Đình Công, trưởng thôn Hoành và cũng là con trai cụ Kình. Trong mấy ngày bị bắt giam và bị tra khảo, ông Lê Đình Công đã phải viết tổng cộng 6 bản tường trình, cả 6 bản tường trình này ông Công đều khẳng định đất tranh chấp không phải là đất quốc phòng mà là đất nông nghiệp. Tập đoàn Viettel muốn cướp trắng số diện tích đất nông nghiệp còn lại trên Cánh đồng Sênh mà không muốn đền bù cho người dân. Ngày 19/4/2017, sau khi thấy việc Công an Hà Nội bắt 4 công dân Đồng Tâm, và gây thương tích nặng nề cho cụ Lê Đình Kình là sai trái và thiếu cơ sở pháp lý, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao TP Hà Nội đã phải ra quyết định hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, bắt giam để phục vụ “công tác điều tra” của Công an Hà Nội, đồng thời ra lệnh trả tự do cho cụ Kình, ông Công và các công dân khác! Điều này đã góp phần tháo ngòi nổ cho biến cố Đồng Tâm, được nhân dân cả nước hoan nghênh và thở phào nhẹ nhõm!
Sự việc đang trôi qua êm ả, song không hiểu vì lý do gì, CAHN khơi lại vụ việc, hôm nay ra lệnh triệu tập ông Công và nhiều người dân khác ở Đồng Tâm lên trụ sở Phòng Cảnh sát Hình sự để làm việc về “hành vi gây rối trật tự công cộng” xảy ra trên địa bàn xã Đồng Tâm, nhưng không nói rõ ngày, giờ “hành vi gây rối trật tự công cộng” này xảy ra khi nào! Biến cố Đồng Tâm đã xảy ra từ 4 tháng trước, nay hầu như đã sáng tỏ, vụ việc coi như đã khép lại sau khi Chủ tịch TP Hà Nội ký bản “Cam kết 3 điểm” hôm 22/4/2017, trong đó ông Chung hứa “Không truy cứu trách nhiệm hình sự với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm” và cam kết “Chỉ đạo điều tra, xác minh việc bắt và gây thương tích cho cụ Lê Đình Kình, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”! Bốn sỹ quan LLVT của Hà Nội - thủ phạm gây thương tích năng nề cho cụ Kình - đã được xác định cụ thể họ tên, chức vụ rõ ràng, nhưng đến nay không có một ai trong họ bị triệu tập, điều tra làm rõ trách nhiệm như Chủ tịch Thành phố Hà Nội đã cam kết! Ngược lại, CAHN rất hăng hái trong việc không để người dân Đồng Tâm yên tâm, ổn định cuộc sống. Ngày 28/7/2017, CAHN phát giấy triệu tập 3 công dân xã Đồng Tâm yêu cầu có mặt tại số 7 phố Thiền Quang để làm việc liên quan đến vụ án “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” (mà CAHN đã khởi tố vụ án này hôm 13/6/2017). Cả 3 người này đều phủ nhận liên quan và tất cả đều từ chối đến làm việc theo giấy triệu tập!
Tiếp đến hôm nay, CAHN lại triệu tập ông Lê Đình Công và hơn hai chục người dân khác ở xã Đồng Tâm lên trụ sở Phòng Cảnh sát Hình sự CAHN để làm việc về vụ việc đã xảy ra hôm 15/4/2017 và đã được người đứng đầu Thành phố cam kết khép lại! Người dân Đồng Tâm có quyền đặt câu hỏi, CQĐT Công an Hà Nội vì sao cứ hết triệu tập hết người này đến người kia, gây sáo trộn cuộc sống hàng ngày của người dân, không hiểu để nhằm mục đích gì? Người dân sợ hãi và cảnh giác là có cơ sở. Thiết nghĩ, trách nhiệm của chính quyền là làm yên lòng người dân, cần làm mọi cách để ổn định cuộc sống người dân, hết sức tránh làm những việc gây bất an cho người dân, làm cho người dân sợ hãi, hoang mang dao động, khiến người dân không yên tâm làm ăn và lao động sản xuất, dẫn đến rối loạn cuộc sống bình yên hàng ngày! Thiết nghĩ, vụ án “Gây rối trật tự công cộng” và “Chống người thi hành công vụ” mà nhà chức trách đã bắt cụ Kình và 3 công dân xã Đồng Tâm hôm 15/4/2017, đã được giải quyết xong xuôi bằng quyết định của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Thành phố Hà Nội hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, tạm giữ hình sự đối với cụ Kình, ông Công và 2 công dân khác của xã Đồng Tâm! Như vậy vụ việc này đúng, sai đã tỏ. Còn về vụ án “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hại tài sản” (mà CAHN khởi tố hôm 13/6/2017), nếu thật sự CAHN cần điều tra, thu thập thông tin nhằm làm rõ mức độ vụ việc đến đâu, thì CAHN hoàn toàn có thể phái các trinh sát hình sự của mình về thôn Hoành (Đồng Tâm), gặp trực tiếp cán bộ xã và những người dân mà CQĐT muốn gặp để tiến hành điều tra, thu thập thông tin phục vụ cho vụ án. Tôi nghĩ người dân Đồng Tâm sẽ vui lòng tiếp đón và sẵn sàng hợp tác với CQĐT! Còn trong lúc này triệu tập công dân lên 7 Thiền Quang trong khi chưa xây dựng được lòng tin với người dân nơi đây, thì là việc hoàn toàn không nên, và chắc chắn sẽ không mang lại kết quả tốt cho cả các bên!
Nếu chúng ta chưa làm cho người dân được an lòng thì đừng bao giờ làm cho người dân khiếp sợ! Hãy hành xử đúng theo nguyên lý Nhà nước pháp quyền, và Nhà nước CỦA DÂN, DO DÂN và VÌ DÂN! Đừng tìm cách làm người dân sợ hãi đến mức cạn kiệt lòng tin, vì mất lòng tin là mất tất cả! Chúng ta đừng bao giờ quên câu “Đẩy thuyền là do dân, nhưng lật thuyền cũng do dân”! Vụ việc Đồng Tâm, nếu tiếp tục như thế này sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường! Đừng đẩy tình hình đi quá xa, quá mức đến chỗ không cứu vãn nổi!
Hà Nội, ngày 8/8/2017.Nguyễn Đăng Quang

Nông dân phản đối chính quyền tham tàn là ‘phòng vệ chính đáng’

Theo Thời báo New York, Việt Nam đã lùi trong một nước cờ thí trên biển chống Trung Quốc, tạm ngưng một dự án khoan khí đã được phê duyệt ở Biển Đông làm Bắc Kinh tức giận. Tin này trùng với tin Việt Nam đã gây ra một cuộc tranh cãi ngoại giao với Đức về vụ bắt cóc rõ ràng một cựu giám đốc công ty dầu mỏ tại Berlin. Vụ này gợi lên khả năng Hà Nội đang theo gương các quốc gia toàn trị khác bắt cóc xuyên biên giới vi phạm luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, nhà bất đồng chính kiến, học giả hiến pháp và nhà tranh đấu pháp lý hàng đầu, tình trạng bất ổn xã hội gia tăng cùng với việc nhà nước độc đảng toàn trị đột ngột tăng cường bức hại các nhà bất đồng chính kiến làm cho căng thẳng giữa công dân và Nhà nước tăng cao, điều này có nguy cơ phá hoại sự đoàn kết đối phó với Trung Quốc.

Ngày 15 tháng 4 năm 2017, hàng ngàn nông dân ở xã Đồng Tâm ở ngoại ô Hà Nội, Việt Nam, đã bắt giữ 38 cảnh sát và quan chức chính quyền địa phương được cử đi trấn áp họ vì họ đã phản đối việc chính quyền lấy đất nông nghiệp của họ một cách bất hợp pháp để giao cho một doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng.
clip_image001
Một tuần sau đó, ngày 22 tháng 4 năm 2017, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung buộc phải đối thoại với người dân xã này như một điều kiện cho việc phóng thích những người bị bắt giữ. Trong cuộc đối thoại, quan chức này đã có văn bản cam kết giải quyết khiếu nại cũng như không truy tố người dân về việc bắt cảnh sát và quan chức chính quyền. Ngay sau đó những người bị bắt giữ đã được thả.
Đây là một sự kiện chính trị chưa từng có ở Việt Nam, bởi đây là lần đầu tiên công dân đã có thể bắt giữ một số khá đông cảnh sát và và quan chức, và hơn thế nữa, ngay tại thủ đô. Thật vậy, chính xác là 20 năm trước, vào tháng 5 và tháng 6 năm 1997, hàng ngàn nông dân ở tỉnh Thái Bình đã nổi dậy chống lại các cấp chính quyền địa phương tham nhũng. Họ đập phá trụ sở công an huyện, dùng đá và gạch tấn công các lực lượng an ninh được trang bị vòi rồng và chó nghiệp vụ và săn bắt các quan chức xã tham nhũng. Tại xã Quỳnh Hoa, Chủ tịch UBND và Bí thư Đảng ủy bị trói và rong đi dưới mưa.
Nhiều nhà quan sát trong và ngoài Việt Nam, gồm cả các luật sư, bất luận có ủng hộ hành động của người dân xã Đồng Tâm hay không, đều cho rằng người dân nơi đây đã phạm tội "chống người thi hành công vụ". Truyền thông Mỹ và nhiều nước khác mô tả sự kiện này là "bắt cảnh sát làm con tin".
Ngược với quan điểm trên, tôi cho rằng người dân Đồng Tâm không phải là tội phạm vì hành động của họ là "phòng vệ chính đáng" theo Điều 15 của Bộ luật Hình sự. Điều luật này quy định: "Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên. Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm".
Vì vậy, bất cứ ai nhìn thấy một hành động đang xảy ra hoặc sắp xảy ra có nguy cơ xâm phạm các quyền hợp pháp (tính mạng, sức khoẻ, tài sản ...) của bản thân hoặc của bất cứ ai khác đều có quyền sử dụng vũ lực để vô hiệu hóa hành động này, bất kể chủ thể của hành động là ai. Cũng như vậy, bất kỳ hành vi nào khác có dấu hiệu rõ ràng tiếp tay hành động nguy hiểm cho xã hội đều là đối tượng của "phòng vệ chính đáng".
Trước khi sự kiện tháng Tư, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã không hề giải quyết khiếu nại của người dân Đồng Tâm hoặc hướng dẫn những công dân này khởi kiện ra tòa theo Luật Tố tụng Hành chính. Điều này có nghĩa các nhà chức trách không có cơ sở pháp lý để xác định người dân Đồng Tâm canh tác đất đai bất hợp pháp. Vì vậy, việc cưỡng chế thu hồi đất của UBND thành phố Hà Nội hoàn toàn trái pháp luật và do đó, sự chống đối của nông dân là hợp pháp. Nói cách khác, cảnh sát và quan chức chính quyền địa phương được cử đến đàn áp người dân Đồng Tâm là đang hành động bất hợp pháp.
Sau khi cảnh sát bắt bốn nông dân xã Đồng Tâm, người dân nơi đây đã không còn cách nào khác ngoài việc sử dụng quyền "phòng vệ chính đáng" của họ bằng cách bắt giữ các cảnh sát và quan chức nói trên. Vì lý do này, hành động của người dân Đồng Tâm không phải là một hành vi cấu thành "Tội chống người thi hành công vụ" hoặc "Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật". Điều này cũng bác bỏ quan điểm cho rằng hành động của người dân Đồng Tâm là "bắt làm con tin". Thật vậy, "con tin" chỉ áp dụng cho người bị bắt giữ mà người này không có hành vi vi phạm pháp luật hoặc xâm phạm lợi ích của người khác.
Quan điểm này đã được tác giả trình bày trong hai bài viết về sự kiện Đồng Tâm được BBC đăng vào các ngày 3 và 11 tháng 6 năm 2017.
Ngày 13 tháng 6 năm 2017, Công an Hà Nội khởi tố vụ án hình sự chống lại người dân Đồng Tâm theo Điều 123 của Bộ luật Hình sự (Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật). Chính quyền Hà Nội lật lọng cam kết của mình đối với những nông dân này là nhằm hai mục tiêu chính sau đây:
• Thứ nhất, khủng bố người dân Đồng Tâm để họ ngừng khiếu nại nhằm đảm bảo trót lọt việc chính quyền thu hồi đất cho các nhóm lợi ích.
• Thứ hai, ngăn chặn người dân Đồng Tâm nói riêng và người dân Việt Nam nói chung sử dụng "phòng vệ chính đáng" theo Bộ luật hình sự, đồng nghĩa sử dụng vũ lực để chống lại bất kỳ sự đàn áp nào từ phía chính quyền.
Hai mục đích của việc khởi tố vụ án hình sự chống lại người dân Đồng Tâm phản ánh mối quan hệ ngày càng khó khăn giữa xã hội Việt Nam và chế độ cộng sản. Mối bất hòa này là kết quả của việc quan chức chính quyền trung ương và địa phương tham nhũng chiếm đoạt bất hợp pháp đất đai của người dân, dẫn đến sự phản đối ngày càng tăng của người dân.
Theo điều 53 của Hiến pháp Việt Nam, "đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý". Trên thực tế, đất đai là tài sản của Nhà nước và người dân chỉ là người thuê đất, có nghĩa là chính quyền có thể thu hồi đất bất cứ lúc nào. Cũng cần nhắc lại rằng chính sách "đất đai thuộc sở hữu toàn dân" ra đời sau khi Cộng sản tiếp quản Nam Việt Nam vào năm 1975. Chính sách này đã được cụ thể hoá trong Hiến pháp năm 1980. Văn bản pháp luật này cho thấy sở hữu đất đai thông qua chính sách "người cày có ruộng", được chính phủ cộng sản thông qua trước khi đất nước thống nhất, chỉ là cái kế đưa nông dân, chiếm 90% dân số, đứng về phía Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (DRV) - chính quyền cộng sản đóng tại Hà Nội - chiến đấu chống lại Pháp và sau đó là Hoa Kỳ.
Tư nhân hóa và đô thị hoá tiếp sau sự chuyển đổi sang kinh tế thị trường vào năm 1986 do sự sụp đổ của nền kinh tế kế hoạch hóa từ trung ương theo học thuyết Mác đã biến đất đai thành một tài sản có giá trị đặc biệt. Đầu tư nước ngoài cũng góp phần làm tăng giá đất. Thật vậy, chính quyền cho các công ty nước ngoài thuê đất hoặc dùng đất làm vốn góp trong liên doanh. Điều này giải thích tại sao chính quyền đã ra sức thu đất của người dân với chút ít bồi thường hoặc không bồi thường chút nào để giao cho các nhóm lợi ích. Ví dụ, Chính quyền Hà Nội gần đây đã thu đất của người dân ở phường Dương Nội với giá 201.600 đồng 1 mét vuông để sau đó bán lại với giá 35.000.000 đồng 1 mét vuông. Tóm lại, đối với nhà cầm quyền Việt Nam, đất đai đã trở thành một mặt hàng mang lại siêu lợi nhuận. Nói cách khác, phân loại duy nhất phù hợp với chính quyền Việt Nam là "chính quyền tham tàn".
Kinh nghiệm cho thấy rằng đàn áp của chính quyền chỉ làm người dân chống đối hơn, điều này có thể làm suy yếu sự thống nhất quốc gia khi Việt Nam đang phải đối mặt với những đe dọa từ Trung Quốc, đặc biệt trên Biển Đông. Do đó, xoá bỏ Điều 53 Hiến pháp quy định Nhà nước sở hữu đất đai nói riêng, sửa đổi Hiến pháp theo hướng tạo thuận lợi cho tư nhân hoá kinh tế và tự do hoá chính trị nói chung, là cách tốt nhất để chính quyền Việt Nam bảo vệ thành công lợi ích quốc gia cũng như thực sự là "chính quyền của Dân, do Dân và vì Dân" như Hiến pháp quy định.Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ

No comments:

Post a Comment