Tuesday, August 8, 2017

Thắng Dền

 Thắng Dền, một món ăn chơi khá phổ biến vào mùa đông ở Hà Giang
thang-den-tren-cao-nguyen-da

Thắng dền thoạt nhìn bạn sẽ thấy giống bánh trôi tàu ở Hà Nội nhưng khi thưởng thức sẽ thấy hương vị khác biệt và ăn một lần sẽ nhớ mãi khó quên. Đây là một món ăn phổ biến vào mùa đông ở Hà Giang bởi vậy khi có gió lạnh tràn về thì người ta mới bắt đầu làm bánh.
du-lich-ha-giang-thang-den
Thắng Dền- món ăn chơi ngày đông ở Hà Giang
Làm thắng dền không khó nhưng trải qua nhiều công đoạn cần nhiều thời gian. Thứ gạo làm bánh là gạo nếp Yên Minh (loại gạo nếp ngon nhất tỉnh Hà Giang), hạt to tròn đều và dẻo thơm. Gạo được vo sạch rồi ngâm nước qua một đêm, hôm sau mang đi xay bột nước rồi đổ vào một chiếc túi vải, đợi đến khi túi bột nhỏ hết nước, bột đặc mịn mới đem ra làm bánh. Món bánh đặc sản của du lịch Hà Giang.
Mỗi viên bánh được nặn hình tròn, to bằng đầu ngón tay cái, có nhân đỗ hoặc không nhân sau đó cho vào nồi nước dùng luộc. Đến khi chín, bánh nổi lên được vớt ngay ra bát, chan nước dùng xâm xấp mặt bánh, rắc thêm chút vừng và lạc rang thơm khiến cho món ăn thêm hấp dẫn và ngon mắt.
Thắng Dền du lịch Hà Giang thơm ngon hay không phụ thuộc chính vào bát nước dùng. Nước dùng được làm từ đường hoa mai, dừa và gừng, người pha chế cần khéo léo định lượng để tạo nên sự hài hòa giữa vị ngọt của đường, béo ngậy của dừa vị cay cay se se của gừng tươi. Bưng bát Thắng Dền nóng hổi nghi ngút khói, dậy mùi thơm của nếp, của đường, của gừng, của vừng lạc, bạn sẽ cảm thấy ấm lòng giữa thị trấn du lịch Hà Giang hun hút gió núi mùa đông.

No comments:

Post a Comment