Saturday, August 12, 2017

Thèm bún cá rô đồng của mẹ

Với tôi, món bún cá rô đồng còn là cả một trời kỉ niệm. Đó là những ngày cùng mẹ ra đồng bắt cá hay buổi trưa trốn ngủ theo bạn bè đi câu… Thời còn ở nhà với mẹ, tôi được ăn bún cá rô đồng “mệt nghỉ”.
Hồi ấy, cứ mỗi lần chế biến món này là mẹ lại kêu tôi đứng kế bên rồi giảng giải cách nấu sao cho ngon nhất. Lúc đó còn nhỏ lại ham chơi nên mỗi lần mẹ nấu, tôi lại tìm cách trốn đi với bạn và chỉ trở về nhà khi trên bàn ăn đã có tô bún cá rô đồng nóng hổi, thơm nức mũi.
Bây giờ, khi xa mẹ theo chồng, tôi muốn nấu một nồi bún cá rô đồng ngon cho mái ấm nhỏ của mình thưởng thức mới thấy... khó khăn.
Thèm bún cá rô đồng của mẹ - ảnh 1Thơm ngon tô bún cá rô đồng 
Tôi tự mày mò và bắt đầu với khâu làm cá, đem luộc sơ để gỡ lấy thịt, rồi đem thịt cá đã gỡ trộn chung với cà chua cắt nhỏ, ướp sa tế, gừng cắt chỉ và ớt, rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
Tính ra, mới vài đường cơ bản đã thấy "nhiêu khê" rồi! Sau đó cho hỗn hợp này vào chảo chiên vàng. Tôi cố làm theo lời mẹ dặn hồi trước, là trong quá trình chiên đừng nên đảo cá nhiều nếu không thịt cá sẽ bị nát ra không ngon.
Thịt cá đã được chế biến sẽ dùng chung với bún và nước dùng. Để chế biến nước dùng, ta có thể nấu cá rô đồng bằng nồi áp suất cho rút ngắn thời gian. Sau khi cá nhừ mới lược qua túi vải để bỏ xác cá. Phải lược kỹ lưỡng nếu không nước dùng sẽ không được trong.
Phần xác cá sau khi nấu không dùng lại nữa. Nếu muốn nấu nồi bún cá rô ngon thì nấu phải nấu nước càng sắc càng tốt.
Có nhiều nơi khi nấu nước dùng bún cá rô đồng đã cho thêm xương heo nhưng cách nấu này sẽ không giữ lại được mùi vị đặc trưng của thịt cá. Để tăng thêm hương vị của món ăn này ta nên ăn chung với dọc mùng.
Cách chế biến món bún cá rô đồng rất dễ với đủ công thức trên internet. Nhưng có lẽ với tôi chỉ có tô bún của mẹ là ngon nhất.
Bài, ảnh: Đào Minh

No comments:

Post a Comment