Thursday, August 10, 2017

Trump: Lãnh tụ Đa số Thượng viện McConnell có thể nên từ chức


Tổng thống Donald Trump vào hôm nay tỏ dấu hiệu muốn Lãnh tụ Đa số Thượng viện, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell nên từ chức.
Ông Trump gọi việc Thượng viện do Cộng hoà kiểm soát không thể phê chuẩn dự luật bãi bỏ và thay thế ObamaCare là một sự xúc phạm, và đổ lỗi cho ông McConnell. “Lẽ ra họ phải xong việc từ lần rồi nhưng lại để thua chỉ một phiếu. Để một sự việc như vậy xảy ra thật là một sự xúc phạm,” Tổng thống tuyên bố trước truyền thông từ Bedminster, tiểu bang New Jersey. “Thực tình thì việc này đừng nên để xảy ra,” ông Trump nói.Tổng thống cũng nói thêm rằng ông cũng muốn nhìn thấy dự luật về cải tổ thuế và cơ sở hạ tầng được trình trên bàn. Khi được hỏi, liệu có phải đã đến lúc để ông McConnell từ chức hay không, ông Trump đáp, “Nếu ông ấy không thông qua được dự luật bãi bỏ và thay thế ObamaCare, nếu ông ấy không thông qua được dự luật thuế, có nghĩa giảm và cải tổ thuế, và … hạ tầng, nếu ông ấy không thông qua được thì lúc có quý vị có thể đặt câu hỏi này với tôi.”
Trong hai ngày qua, ông Trump ba lần đăng ý kiến trên Twitter, nhắm thẳng vào Lãnh tụ Đa số Thượng viện. Sáng hôm nay, ông thúc giục ông McConnell “trở lại làm việc” và thông qua dự luật y tế, cải tổ thuế và hạ tầng. Trước đó, Tổng thống khiển trách Thượng nghị sĩ Cộng hoà, “Mọi người có thể tưởng tượng được ông Mitch McConnell, người 7 năm qua kêu gào Bãi bỏ & Thay thế nhưng lại không thể hoàn thành công việc?”
Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc, bà Sarah Huckabee Sanders xác nhận Tổng thống và ông McConnell đã có cuộc điện đàm bàn về dự luật chăm sóc sức khoẻ. Ngoài ra bà cũng xác nhận, ông Trump tỏ ra bực bội trước thất bại của ông McConnell.
WASHINGTON, DC - AUGUST 01: U.S. Senate Majority Leader Sen. Mitch McConnell (R-KY) (2nd L) speaks to members of the media at the Capitol as (L-R) Sen. John Barrasso (R-WY), Sen. John Thune (R-SD) and Sen. Roy Blunt (R-MO) listen August 1, 2017 in Washington, DC. Senate Republicans held their weekly policy luncheon to discuss the GOP agenda. Alex Wong/Getty Images/AFP
Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, người đứng thứ hai tính tính từ bên trái. Ảnh: Alex Wong/Getty Images/AFP
Hôm qua và cả ngày hôm nay, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã sử dụng trang Twitter cá nhân của ông, chỉ trích và tấn công Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, người đứng đầu nhóm đa số tại Thượng Nghị Viện, vì ông thất bại trong việc kêu gọi các nhà lập pháp bỏ phiếu ủng hộ dự luật chăm sóc sức khỏe mới, để bãi bỏ Đạo Luật Obamacare. Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell từng nói rằng, Tổng Thống Donald Trump đã “kỳ vọng quá nhiều” vào Quốc Hội, về vấn đề chăm sóc sức khỏe, mà không hiểu phải mất thời gian bao lâu, mới có thể thông qua những luật lệ quan trọng. Và Tổng Thống Donald Trump đã chỉ trích như sau:”Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell nói Tổng Thống “kỳ vọng quá mức,” nhưng ông không nghĩ như vậy. Sau 7 năm tranh luận chỉ để nghe nói Lập Lại và Thay Đổi, vậy thì vì sao vấn đề cho đến nay vẫn chưa có thể giải quyết?”
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump. Ảnh: Nasdaq
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump. Ảnh: Nasdaq
Tổng Thống viết những lời này, khi ông đang nghỉ tại Bedminster, New Jersey. Ông đã gia tăng những lời chỉ trích, trực tiếp đổ lỗi cho Thượng Nghị  Sĩ Mitch McConnell, vì đã thất bại  trong việc bãi bỏ Đạo Luật Obamacare, một mục tiêu mà Đảng Cộng Hòa từ lâu muốn đạt được trong chính sách, đồng thời cũng là lời hứa khi tranh cử của Tổng Thống Donald Trump. Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell không thể hòa giải các yêu cầu mâu thuẫn giữa những thành viên bảo thủ và những thành viên ôn hòa trong Đảng Cộng Hòa, và dự luật chăm sóc sức khỏe mới vì thế không thể bỏ phiếu thông qua. Phát ngôn viên của Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, không đưa ra lời bình luận về những nhận xét của Tổng Thống Donald Trump.
Ảnh: Spectrum News
Ảnh: Spectrum News

Ảnh: Spectrum News
Ảnh: Spectrum News

No comments:

Post a Comment