Friday, August 4, 2017

TRUNG CỘNG ĐÃ ĐƯA HAI GIÀN KHOAN DẦU VÀO KHU TƯ CHÍNH

Tin tức  giới truyền thông  quốc tế cho biết cuối tuần qua  Đảng Cộng Sản Việt nam (ĐCS) đã ra lệnh cho cộng ty Repsol  ngưng hoạt động  khai thác dầu khí tại lô 136-03 thuộc Bãi Tư Chính, nằm sát cạnh  vùng Nam Côn Sơn về phía Đông. Lô này  nằm trên thềm lục địa Việt nam. Và thay vào đó, Trung cộng đã đưa 2 giàn khoan Hải Dương 708Hải Dương 760 vào khu vực này.
Repsol là công ty dầu của Tây Ban Nha đã hoạt động tìm dò dầu hoả trong những năm qua. Repsol mua lại quyền khai thác dầu của một công ty Gia Nã Đại là Talisman, với giá là 300 triệu MK. Talisman trước đó được  Hà nội cho khai thác tìm dò dầu hoả tại khu vực này.
Repsol cách đây không lâu đã loan báo rằng họ đã tìm thấy dầu hoả tại nơi này.
Đây là một hành vi  chuyển nhượng công khai chủ quyền một phần lãnh thổ quốc gia  của Việt nam cho Trung Cộng. Đặc biệt, trong trường hợp này và  ở nơi này,  ĐCS đã có một khế ước tìm, dò để khai thác dầu từ trước với Repsol, công dân của  một đệ tam quốc gia là Tây Ban Nha, và Repsol đã bỏ ra rất nhiều tiền để  thăm dò và nay họ đã tìm thấy dầu.
Làm sao lại có sự chuyển nhượng  có vẻ dễ dãi, mau lẹ , rất bất thường, như vậy dù lãnh đạo VC biết  phải chấp nhận 2 sự việc:
 a) để lộ  ra chúng là kẻ đê hèn,  và bị sỉ nhuc trước quốc dân và quôc tế vì hành vi ngang ngược của TC là động lực.
b) mất một ăn  một phần ăn to lớn từ nguồn  lợi  do dầu này mang lại cho cá nhân nhóm lãnh đạo Đảng. Thực vậy, qua tố cáo trong những tháng trước đây của Trịnh xuân Thanh,  cựu Chủ Tịch Tổng Công Ty Xây Lắp Dầu Khí  thì tiền ăn cắp, bỏ vào túi riêng của các lãnh đạo đảng liên quan đến bán lậu dầu  trong vòng 30 năm qua, nhất là từ thời Võ văn Kiệt làm Thủ Tướng, được ước tính vào khoảng hơn 90 tỉ MK. Riệng trong 10 năm cầm quyền của Nguyễn tấn Dũng, số tiền ấy là 36 tỉ MK.
Để hiểu rõ về việc làm  này của lãnh đạo ĐCS,  ta tưởng nên nhắc lại nền tảng mối quan hệ TC và VC   về “giải pháp cho vấn về Biển Đông” do tướng Quách bá Hùng, Phó Chủ Tịch Quân Uỷ Trung Ương của TC thiết lập hồi tháng 4 năm 2011.
Quách bá Hùng sang Hà nội họp với Nguyễn phú Trọng,  rồi Nguyễn tấn Dũng và các người  khác từ ngày 12 đến 18 tháng 4, 2011.
Tại đây y ấn định  đường hướng và các qui tắc mà các lãnh đạo VC phải thi hành để giải quyết vấn đề Biển Đông: Các điểm quan trọng là  các lãnh đạo VC
a)  không được làm bất cứ một điều gì để làm cho tình hình phức tạp thêm,
b)  cũng không được để các thế lực bên ngoài can thiệp vào vấn đề tranh chấp ở Biển Đông và  cuối cùng là
c)   phải hướng dẫn dư luận và cảnh giác đưa ra các lời bình luận hay có hành động  làm tổn thương tình hữu nghị và lòng tin cậy giưã nhân dân hai nước ( thực tế là TC).
Ngoài ra, Hùng  còn  đi sâu vào  việc hợp tác tác toàn diện  giữa 2 đảng và hai nhà nước,  và đưa vấn đề này vào thực tiễn . Các lãnh vực sau đây được thực hiện:
a)  Hợp tác giữa 2 quân đội (thống nhất 2 quân đội dưới sự chỉ huy của quânb đội TC)
b)  Hợp tác trong lãnh vực an ninh. Về lãnh vực này, cũng trong thời gian 6 ngày này, Lê hồng Anh được mời sang Bắc Kinh, họp với Bộ  trưởng công an Mạch kiến Trụ để nhận sự chỉ đạo của TC.
c)   Hợp tác trong lãnh vự tư pháp. Vương thế Tuấn, Chánh án Toà Án Nhân Dân Tối Cao vào ngày 17 sang gặp Nguyễn minh Triết để đẩy mạnh sự hợp tác về tư pháp…
Hợp tác là danh từ mỹ miều, nghe như bình đảng giữa hai bên, nhưng che dấu sự thật là đưa cán bộ TC vào  các cơ quan , tổ chức  của Đảng và chính quyền VC , các cấp để  chỉ huy và kiểm soát ngõ hầu VC không thể đi chệch hướng. Các  điểm nêu trên được  gọi là Thoả thuận Quách bá Hùng. Thoả thuận này dựa trên một tiền đề là CHỦ QUYỀN BIỂN ĐÔNG LÀ CỦA TRUNG CỘNG, và lãnh đạo VC, như một Thái thú người bản xứ chỉ có nhiêm vụ thi hành mệnh lệnh của quan thày  để bảo vệ chủ quyền ấy  của chúng.
Về mặt chính quyền, Thoả hiệp Quách bá  Hùng được hợp thức hoá bằng một Hiệp Ước gữa hai quốc gia:  Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa và Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt nam.
Hiệp Ước này được  Hồ xuân Sơn, Thứ trưởng Ngoai Giao VC ký với Thứ trưởng Ngọai Giao TC Trương chí  Quân tại Bắc Kinh   vào ngày 23 tháng 6,2011 , có sự hiện diện của Uỷ Viên Quốc Vụ Viện Đới bỉnh Quốc, chứng kiến (1)
Hiệp ước trở thành văn kiện pháp lý ràng buộc  nhà nước Cộng Hoà XHCN  Việt nam,- các cấp chính quyền VC- vào trách nhiệm phải thi hành các điều khoản của Hiệp Ước.
 
Vào ngày 1 tháng 5, 2014  TC  ngang nhiên đưa giàn khoan HĐ 981 vào hoạt động  gần đảo Tri Tôn, thuộc Quần Đảo Hoàng Sa dưới  sự bảo vệ của một lực lương hải quân hùng hậu .TC nói rằng chúng  “hoạt động trong  vùng lãnh hải thuộc phạm vi chủ quyền của chúng.”  Khi giàn khoan tiến vào vị trí, chúng ra lệnh  ngay cho tàu cảnh sát biển VC phải đi ra xa, cách giàn khoan 3 hải lý, rồi lại có lệnh mới là 4 hải lý. Bộ trưởng Quốc Phòng VC Phùng quang Thanh mẫn cán hơn, ra lệnh đi xa 10 hải lý. Dù ở vị trí đó, có tàu cảnh sát biển VC vẫn bị tàu hải quân TC đâm chìm, một số chiếc bị hư hại nặng. Hai cảnh sát VC bị chết và một số bị thương.
Đưa giàn khoan vào Hoàng Sa như vậy  rõ ràng là hành vi chiến tranh, một cuộc chiến tranh xâm lược.
Lãnh đạo ĐCS bất động. Hơn 10 ngày sau, dân chúng Việt Nam tức giận. Họ nổi lên chống đối. Tại Hà tĩnh, dân chúng xông vào phá xưởng của TC. Sự xô sát làm 2 công nhân TC chết và một số bị thương. TC phải  vội vã đưa tàu thủy di tản 4,000 công nhân về nước. Tại Bình Dương, dân chúng đốt phá các hãng xưởng Tàu  (TC) , kể cả xí nghiệp  của người Tàu không phải của TC. Một số TC phải bỏ chạy, trốn sang Cao Miên.
Lãnh đạo VC bối rối  trước phản ứng  giận dữ của dân chúng Việt nam.
Nguyễn phú Trọng xin gặp Tập cận Binh để tìm cách giải quyết khó khăn này, nhưng không được tiếp.
Để xoa dịu các chống đối từ dân chúng, Nguyễn phú Trọng nói tới chủ quyền  của VN trên quần đảo Hoàng Sa cho cử tri quận Tây Hồ, Hà nội. Trương tấn Sang cũng nói qua về chủ quyền cho cử tri tại Sài Gòn. Nguyễn tấn Dũng, láu cá hơn, khi sang dự Hội Nghị Á Châu , ở Tân Gia Ba vào ngày 21 tháng 5, phát biểu rằng “hành vi  ấy (của TC) đe doạ an ninh hàng hải;  không đổi  chủ quyền lấy hoà bình hữu nghị viển vông”, và đồng thời ghé qua Phi luật Tân nói về vụ Kiện của Phi trước Toà Trọng Tài Quốc Tế ( nói về vụ kiện, chứ không phải bàn  hay tìm hiểu về vụ kiện để VC noi theo).
Tất cả những điều trên được đưa ra một cách bất đắc dĩ để che dấu những điều mà chúng đã cam kết trong thoả thuận Quách bá Hùng và Hiệp Ước kể trên .    
Tuy nhiên, đây lại là nguyên do gây ra sự hiểu lầm  của TC. Chúng  tưởng rằng lãnh đạo VC có âm mưu chống lại, vì lẽ Trọng và Sang ‘vận động’ quần chúng đòi  bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông. Dũng ‘vận động quốc tế’ , ngầm kêu gọi Mỹ  can thiệp vì  TC là nguyên cớ cho  an toàn  lưu thông trên vùng biển mà Mỹ từng rêu rao rằng cần phải bảo vệ  các tàu đi qua trên khu vưc một cách tự do và an toàn.
Đó là các vi phạm  nghiêm trọng cam kết với TC như đã thoả thuận. Chính vì điểm này mà Dương khiết Trì (lúc này đã được thăng chức lên làm Uỷ Viên Quốc Vụ Viện) vào tháng 6 vội vã sang Hà Nội quở trách lãnh đạo Hà nội là các đứa con hoang phải trở về với Tổ Quốc (Trung Cộng.)
Hình do Truyền Thông TC phổ biến:  Dương khiết Trì nói  huỵch toẹt với các lãnh đạo VC  tại Hà nội  vào ngày 30 tháng 6, 2014: “Các Con Hoang Phải Trở về  với Tổ Quốc”.
Tại Hà nội, y nhắc lại  2 điểm trong Thoả Hiệp Quách Bá Hùng để lãnh đạo VC từ nay phải  nghiêm chỉnh tuân theo;
1) KHÔNG ĐƯỢC VIỆN DẪN CÁC TÀI LIỆU CỦA VIỆT NAM ĐỂ BIỆN MINH CHO CHỦ QUYỀN LỊCH SỬ CỦA VN, (chỉ trích Nguyễn phú Trọng và Trương tấn Sang nói với cử tri về chủ quyền; Dũng nói tới  chủ quyền và hoà bình viển vông)
2) KHÔNG ĐƯỢC LÔI KÉO CÁC NƯỚC KHÁC VÀO TRANH CHẤP BIỂN ĐÔNG, (chỉ trích Nguyễn tấn Dũng về tuyên bố ở Hội Nghị Á Châu về hành vi của TC là  nguyên do mất an toàn lưu thông trên biển, như vậy kéo Mỹ và các nước khác vào cuộc tranh chấp chống TC và y  còn e ngại Dũng nộp đơn kiện tại Toà án Quốc Tế như Phi)
Ngoài ra, y còn cấm lãnh đạo VC 2 điều:
1) KHÔNG ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ THẤP VỀ KHẢ NĂNG BẢO VỆ CHỦ QUYỀN CỦA CHÚNG TRÊN CÁC ĐẢO Ở BIỂN ĐÔNG,
2) KHÔNG ĐƯỢC PHÁ BỎ MỐI QUAN HỆ ĐANG TỐT ĐẸP HIỆN CÓ VỚI TC. (2)
Hiện nay, sau khi tướng Phạm trường Long, Phó chủ tịch Quân Uỷ Trung Ương TC bỏ dở cuộc viếng thăm vào ngày 18 tháng 6,  vì Lãnh đạo VC không thể thoả mãn yêu sách của  TC là  phải đơn phương hủy bỏ khế ước với Repsol, và để cho TC  thay thế , vào khai thác dầu ở lô 136-03  vì hậu quả của việc làm sẽ to lớn.  Đầu tháng 7, 2017,  TC điều động một hạm đội gồm 54 chiếc tàu vào Biển Đông và  chúng báo cho Lãnh đạo VC biết rằng nếu không thoả mãn các yếu sách của chúng, thì chúng sẽ đánh chiếm các đảo mà VC đang chiếm đóng  trong vùng quần đảo Trường Sa.
Ngoài hạm đội 54 chiếc tàu trên, TC có 8 căn cứ trên 8 đảo đã được bồi đắp. Trong số này, có ba căn cứ quan trọng  là Subi, Vành Khăn và Chữ Thập, chúng đã có sân bay lớn và đã bố trí 3 không đoàn  máy bay phản lực tại đó. Mỗi không đòan gồm 24 chiếc, chưa kể các hải cảng rộng lớn và các kho võ khí và hoả tiển, dàn radar, cơ sở viễn thông…
Đó là  nguyên do quan trọng thúc đẩy VC  đau đớn đơn phương huỷ bỏ khế ước với Repsol và   chấp nhận tủi nhục để cho TC vào khai thác dầu   tại khu Tư Chính.
Hai gìan khoan HD 708 và  HD 760 đã hiện diện tại khu vực Tư Chính.
                           
                                                                     OOO
Nhân dịp này, dân tộc Việt cảnh cáo ĐCS về sự hèn nhát,  và nghiêm trọng lên án hành vi bán nước cầu vinh của chúng.
Hãy ngẩng mặt lên nhìn vào Hải quân VNCH.  Vào 19/1/ 1974 lực lượng Hải quân VNCH nhỏ bé, vẫn ngang nhiên đương đầu với hạm đội Trung cộng gồm hơn 40 chiếc. Hải quân VNCH đã giết chết Đô Đốc Phương quang Kính, Tư Lệnh phó Hạm Đội Nam Hải, kiêm Tư Lệnh chiến dịch cùng  với 5 Đại tá… trong trận chiến  chống ngoại  xâm  này để bảo vệ Hoàng Sa.
Để  đề cao tin thần anh dũng của Hải Quân VNCH chống lại giăc ngoại xâm,  Uỷ Ban Bảo Vệ Sự Vẹn Toàn Lãnh Thổ  vào  cuối năm 2009  kêu gọi tổ chức Ngày Hoàng Sa Tòan Cầu vào 19 tháng  1 năm 2010.  Hàng chục  tập thể người tị nạn Cộng sản khắp nơi trên thế giới từ  Âu Châu, đến Úc, Canada và nhiều nơi ở Hoa Kỳ đã đáp ứng lời kêu gọi ấy và  tổ chức các buổi lễ trọng thể  để nói lên lòng ngưỡng mộ  của quốc dân Việt đối với sự anh dũng của Hải Quân VNCH, đặc biệt là để  ghi ơn và  vinh danh 74 chiến sĩ hải quân anh hùng đã xả thân bảo vệ biên cương của Tổ Quốc trong trận chiến tại Hoàng Sa 19 tháng 1 năm 1974.
Kèm theo đây hai trong số nhiều video ghi lại hình ảnh các buổi lễ được tổ chức một cách trọng thể để quí vị coi:
1)   Tại Nam California, Hội Hải Quân Cửu Long đứng ra tổ chức tại khu Tượng Đài, Westminster, có tới 2,000 người tham dự , và
2)   Một buổi lễ khác  ở Bắc California do các hội đoàn địa phương cùng với  hội Hải Hải Quân  Bach Đằng tại Jan Jose thực hiện trong hội trường GI Forum rộng lớn trên đường Story; có tới 1,000  người tham dự.
Các lãnh đạo Đảng  Cộng Sản Việt nam hãy noi gương các anh  hùng hải quân VNCH  trong trận chiến 1974. Đừng hèn nhát nữa!
Quốc dân Việt không tha thứ cho các kẻ đê hèn bán nước./.
Nguyễn văn Canh, 31 tháng 7, 2017
---------------

Bản đồ thăm dò khai thác dầu khí trên Thềm lục địa Việt Nam

(Tài liệu tham khảo)
Việt Nam Cộng Hòa tổ chức đấu thầu các công ty nước ngoài tìm kiếm dầu khí  

Hình 2.7. Dự định đặc nhượng tìm kiếm khai thác dầu khí (dùng trong nghị định gọi thầu ngày 19/2/1974)
Hình 2.8. Khu vực hợp đồng giai đoạn 1973-1975

Bản đồ phân bố các bể trầm tích 
   Các vùng trầm tích dầu khí và các lô khai thác dầu khí tại Biển Đông

Các lô dầu khí của Việt Nam khai thác, nhiều lô bị Trung Quốc gọi thầu chồng lấn- US-Vietnamese press chart
Các lô dầu khí của Việt Nam khai thác, nhiều lô bị Trung Quốc gọi thầu chồng lấn- US-Vietnamese press chart


Từ biên giới đến lô 111/04
Từ lô 112-113 đến lô 126-150
Từ lô 127-151 đến biên biên giới biển VN-Malaysia-Indonesia
Các lô đang hợp đồng khai thác với các tập đoàn dầu khí nước ngoài


   
Bản đồ dầu khí Campuchia
Lô F nằm ngay bên cạnh đảo Phú Quốc của Việt Nam, cách tỉnh Preah Sihanouk gần 40km về phía Nam.

Các vùng tranh chấp chủ quyền tại biển Đông
H6

 Vị trí lô dầu 128 và 9 lô dầu TQ đòi khai thác đều nằm trong lãnh hải Việt Nam. RFA/ PetroVN
Vị trí lô dầu 128 và 9 lô dầu TQ đòi khai thác đều nằm trong lãnh hải Việt Nam. RFA/ PetroVN RFA/ PetroVN

Bản đồ phân lô dầu khí ngoài khơi Việt Nam
Hai mỏ khí Hải Thạch và Mộc Tinh nằm trong bồn trũng Nam Côn Sơn ngoài khơi Vũng Tàu
Công ty dầu khí quốc doanh Nga Gazprom mua 49% cổ phần khai thác khí đốt tại 2 lô 05.2 và 05.3 (các mỏ Hải Thạch và Mộc Tinh) thuộc bồn trũng Nam Côn Sơn. Đây là 2 lô mà TQ đã gây sức ép nên BP đã rút dự án thăm dò.

Bản đồ chỉ rõ 9 lô dầu khí mà Tổng Công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) mở thầu quốc tế hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của Việt Nam.

Tọa độ tàu Trung Quốc vào lãnh hải Việt Nam cắt cáp của tàu Bình Minh 02

(1) Về chi tiết,  xin xem  Nguyễn văn Canh, “Hồ Sơ Hoàng Sa & Trường Sa và Chủ Quyền Dân Tộc”, Tập 2, tr.314-319 , 5th Edition., Center for Vietnam Studies, 2014.

 (2) Như trên, tr. 324-331
Repsol  đang khai thác  dầu khí tại lô  136-03, nằm trong
khu vực  Tư Chính Vũng Mây

Bản đồ Biển Đông với hình Đường Chín Đoạn do Trung Quốc nêu ra để đòi chủ quyền toàn bộ vùng nàyBản quyền hình ảnhGREG BAKER/GETTY IMAGES
Image captionBản đồ Biển Đông với hình Đường Chín Đoạn do Trung Quốc nêu ra để đòi chủ quyền toàn bộ vùng này

Việc hãng Repsol ngưng hoạt động tại một dự án ở Biển Đông, nơi Việt Nam tuyên bố chủ quyền nhưng Trung Quốc cho là vùng tranh chấp, đang thu hút sự chú ý quốc tế.
BBC Tiếng Việt phỏng vấn phóng viên Bill Hayton, tác giả bài viết VN ngừng khoan dầu khí ở Biển Đông về một số vấn đề liên quan tới sự kiện này:
BBC Tiếng Việt: Theo nghiên cứu của ông thì vị trí chính xác của dự án Repsol nằm ở đâu, cách bao xa tính từ đảo chính là đảo Trường Sa?
Bill Hayton: Repsol hiện đang có một số dự án dầu khí khác nhau tại Việt Nam. Dự án vừa phải ngưng là nằm trong Lô 136-03, ở rìa đông nam của vùng Việt Nam tuyên bố là Đặc quyền Kinh tế. Các bạn xem bản đồ dưới đây để biết vị trí chính xác.

Oil and Gas mapBản quyền hình ảnhOTHER

Một nguồn tin nói với tôi rằng tại khu vực lô 136-03, người ta đã tìm được khí tự nhiên và một ít dầu, nhưng công tác khoan vẫn chưa đạt tổng độ sâu (Total Depth). Nguồn tin này cho biết chính phủ Việt Nam đã gây áp lực, muốn Talisman-Vietnam phải tìm l‎ý do kỹ thuật nào đó để có cớ ngưng sớm việc khoan tìm dầu.
Tuy nhiên, phía Talisman nói với giới chức Việt Nam rằng giếng khoan hoàn toàn tốt, không có lý do kỹ thuật nào cản trở công việc hết. Cuối cùng, chính phủ đã ra lệnh cho nhà thầu này phải chấm dứt hoạt động chừng một tuần trước khi mũi khoan theo kế hoạch sẽ đạt tổng độ sâu.

mapBản quyền hình ảnhOTHER
Image captionBản đồ chi tiết các khu vực khai thác dầu khí ở vùng biển ngoài khơi đông nam Việt Nam

BBC Tiếng Việt: Nếu như nó nằm quanh khu vực Bãi Tư chính, thì liệu điều đó có đồng nghĩa với việc chúng ta đang chứng kiến tình trạng căng thẳng hồi 2014, khi mà có một số nguồn tin nói rằng các tàu thuyền Trung Quốc cũng đã tiếp cận các cụm khu vực nhà giàn do Việt Nam xây dựng ở cùng khu vực không?
Bill Hayton: Tôi không rõ chuyện này.

BBC Tiếng Việt:Trong bài viết, khi dùng cụm từ "các căn cứ của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa" trong câu "giới lãnh đạo Repsol được chính phủ tại Hà Nội thông báo vào tuần trước rằng Trung Quốc đã đe dọa sẽ tấn công các căn cứ của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa nếu không dừng việc khoan thăm dò", ông muốn nói cụ thể tới các căn cứ nào?
Bill Hayton: Nguồn tin của tôi không nêu chi tiết.


BBC Tiếng Việt: Vị trí của lô khai thác khí đốt này nằm hoàn toàn trong vùng Đặc quyền Kinh tế của Việt Nam? Và theo Công ước Liên Hiệp quốc thì Việt Nam có quyền khai thác tài nguyên tại đó?
Bill Hayton: Nếu diễn giải theo Công ước về Luật Biển của Liên Hiệp quốc UNCLOS thì đúng vậy. Những logic mà phán quyết của Tòa trọng tài Thường trực đưa ra hồi năm ngoái cũng xác nhận điều này, tuy nói một cách chặt chẽ thì phán quyết này chỉ có giá trị ràng buộc đối với Trung Quốc và Philippines. Trung Quốc chưa bao giờ nêu rõ cơ sở để họ đưa ra các đòi hỏi đó. Một số người nói rằng Bắc Kinh đòi hỏi dựa trên các quyền lịch sử ở khu vực, một số người khác nói họ tuyên bố vùng Đặc quyền Kinh tế dựa vào quần đảo Trường Sa như một cụm khu vực. Cả hai lập luận này đều không phù hợp với UNCLOS và cả hai đều bị Tòa Trọng tài bác bỏ.
BBC Tiếng Việt: Một số chuyên gia đã nêu câu hỏi về khả năng Việt Nam phải bồi thường cho đối tác dầu khí Tây Ban Nha. Theo những gì ông biết thì liệu đây có phải là điều sẽ xảy ra đối với trường hợp Repsol không?
Bill Hayton: Khó để nói nếu ta không nắm được nội dung hợp đồng k‎ý kết giữa hai bên. Tuy nhiên, Repsol đã chi một khoản tiền lớn cho Talisman và đã chi thêm nhiều triệu đô la vào việc thăm dò ở Lô 136-03. Có con số ước tính đưa ra rằng Repsol và các hãng hoạt động trước đó đã đầu tư khoảng 300 triệu đô la vào khu vực này.

MapBản quyền hình ảnhOTHER
Image captionLô 136-03 nằm ở vị trí mà cả Trung Quốc và Việt Nam cùng tuyên bố chủ quyền. Hình bên trái là bản đồ của Trung Quốc tại triển lãm ở Nam Kinh gồm các tên tiếng Trung cho gần như mọi đảo và bãi đá trong 'Đường Chín đoạn', còn bên phải là bản đồ của PetroVietnam đưa ra trong một cuộc họp báo năm 2012

BBC Tiếng Việt: Có ‎ý kiến cho rằng lịch họp của Đại hội Đảng Trung Quốc có thể là một yếu tố khiến Hải quân Trung Quốc hạn chế các hoạt động tại Biển Đông nhằm tránh đối đầu với các nước như Việt Nam. Ông có nghĩ là cái nhìn này vẫn đúng ở thời điểm hiện tại?
Bill Hayton: Nếu là tuần trước thì tôi cũng nghĩ vậy. Vào thời điểm này thì tôi không còn chắc nữa.
Bill Hayton ngoài công việc tại BBC News còn là nhà nghiên cứu tại Viện Chatham House, một thinktank hàng đầu về chính trị quốc tế tại London. Ông đã xuất bản hai cuốn sách 'The South China Sea: the struggle for power in Asia' (2014và 'Vietnam: rising dragon' (2010).

No comments:

Post a Comment