Tuesday, August 1, 2017

Tuổi Trẻ Cười

Bữa ăn siêu quyền lực TTO - Đó là giải thích của sếp...
Giữ xe cho anh Sáu ăn phở
TTO - Thương tình thằng Cuội ngồi bao nhiêu năm ròng rã dưới gốc cây đa, Nam Tào và Bắc Đẩu bảo: “Thiên giới bây giờ chả còn ai cần đến cái tài nói dối của cậu nữa. Thôi, cậu thử xuống trần gian truyền nghề, kẻo phí phạm đi!”.
Bị thách đấu, võ lâm cao thủ sẽ chui xuống gầm giường
Nghe vậy Cuội mừng lắm, đáp mây xuống mặt đất thực hiện sứ mệnh quang vinh. Thế nhưng, Nam Tào và Bắc Đẩu chưa uống xong ấm trà, đã thấy thằng Cuội trở về, mặt mũi buồn thiu. 
Nam Tào thăm dò: “Chúng sinh độ rày tư chất kém quá, hơn 8 tỉ người mà không có ai xứng đáng để cậu nhận làm học trò ư?”. Thằng Cuội cúi đầu không đáp. Bắc Đẩu sốt ruột: “Thì cậu cứ chọn đại một đứa nào đó, rồi bọn tớ phụ cậu rèn giũa nó!”. Thằng Cuội cũng cúi đầu không đáp.
Nam Tào và Bắc Đẩu không hiểu chuyện gì đã xảy ra với thằng Cuội, nên xúm lại dỗ dành. Thằng Cuội bật khóc hu hu: “Trần gian không có chỗ cho tui nữa rồi. Tui chỉ gặp ba người, mà ba người đều xứng đáng làm thầy của tui!”.
Nam Tào và Bắc Đẩu ôm bụng cười nghiêng ngả: “Bọn tớ xa lạ gì cậu, mà cậu giở trò nói dối với bọn tớ!”. Thằng Cuội liền đứng bật dậy, trang nghiêm cất giọng: “Tui xin thề! Tui mà nói dối thì cây đa bay mất!”.
Nam Tào chất vấn: “Người thứ nhất cậu gặp dưới trần gian là ai?”. Cuội tỉ tê: “Tui gặp một ông to béo, tự xưng là nghệ sĩ. Tui giới thiệu tui được thần tiên trên trời phái xuống! Gã nghệ sĩ nhếch mép khinh khỉnh “Chuyện nhỏ! Một kẻ dưới trướng của thần tiên thì xoàng. Tôi là bạn của thần tiên. Mỗi đêm, tôi chỉ cần để sẵn mấy tờ giấy là thần tiên tự động làm thơ giùm cho tôi. Tôi lập ra thi phái gọi là Thần Tiên Giáng Bút!”. 
Bắc Đẩu phấn khích, xen vào: “Người thứ hai cậu gặp dưới trần gian, lỗi lạc ra sao?”. Cuội tiếp tục: “Tui lại gặp một ông đeo kính cận, tự xưng là nhà khoa học và khẳng định vừa đề nghị Đông Hải Long Vương xây dựng cho mấy cái kho dưới lòng biển để chứa bùn. Tui tức giận bộc lộ thân phận để cho nhà khoa học kia biết, vấn đề hệ trọng như vậy thì thiên đình phải thông qua chứ! Ai dè, nhà khoa học đưa ra đề án xả thải vào đại dương, có chữ ký của hàng trăm giáo sư lừng lẫy nhất hành tinh, đặc biệt có cả chữ ký của… Ngọc Hoàng Thượng Đế!”. 
Nam Tào và Bắc Đẩu ú ớ mấy tiếng rồi ngất xỉu. Thằng Cuội phải hô hấp và bấm huyệt một hồi lâu, Nam Tào và Bắc Đẩu mới dần hồi tỉnh. Nam Tào an ủi thằng Cuội: “Cậu cứ tiếp tục ngồi dưới gốc cây đa cho an phận!”.
Còn Bắc Đẩu thì vẫn nắc nỏm: “Chỉ nghe kể về hai người mà bọn tớ đã choáng. Cậu đã gặp người thứ ba rồi, mà được vác mạng về đây cũng là may mắn!”. Thằng Cuội vỗ ngực đùng đùng: “Bình thường ở cung trăng, ngày nào tui cũng tập thể thao mà. Người thứ ba tui gặp là một cao thủ võ lâm!”.
Nam Tào và Bắc Đẩu hào hứng reo lên: “Úi chà, cao thủ ấy múa tít song kiếm như rồng bay cá lượn, hay là đánh quyền như mưa sa chớp giật, hay là tung cước vô ảnh vô chiêu?”. Thằng Cuội xua tay: “Những thứ đó vớ vẩn. Võ lâm cao thủ mà tui gặp là một chưởng môn phái, đã quay hơn chục video clip để trình diễn khả năng phóng điện. Tui không nhanh chân chạy thoát thì sẽ bị trúng một đòn sấm sét, không khéo là thành món cầy thui rơm!”.
Nam Tào và Bắc Đẩu hai mắt sáng rỡ, chụm lại bàn tán xì xầm, rồi thương lượng với thằng Cuội: “Bậc võ lâm cao thủ mà cậu gặp có uy lực một chín một mười với Thiên Lôi. Hay là mình tạo điều kiện để hai bên tao ngộ nhằm trao đổi tuyệt kỹ với nhau!”.Thằng Cuội phản đối: “Không được đâu!”. Nam Tào và Bắc Đẩu chưng hửng: “Cậu sợ Thiên Lôi bị phóng điện sẽ tiêu đời à?”. Thằng Cuội đành tiết lộ: “Hễ ai thách đấu thì võ lâm cao thủ sẽ chui xuống gầm giường để trốn tránh HAI HUYỀN
TTO - Đang trong giấc ngủ sâu, chị nọ mơ thấy mình mắc tiểu và đi vào toilet, thoải mái xả. Thế rồi chị bừng tỉnh khi quần áo, nệm giường sũng nước. Bệnh gì “ác” vậy?
Giấc mộng ướt của chị em
 Ở Pháp ước tính có 2,5 triệu phụ nữ “tè dầm” trong đêm,  ở Mỹ con số này chiếm 50,8% số phụ nữ từ 45-70 tuổi. Còn ở ta chưa có thống kê cụ thể vì tâm lý e ngại, không muốn cho nhiều người biết, nhưng chắc con số này không nhỏ.
“Tè dầm” do tuổi tác
Lão hóa là một quá trình sinh học không ai tránh khỏi. Bàng quang là cơ quan chứa nước tiểu cũng không ngoại lệ. Khi nước tiểu từ thận chảy xuống bàng quang chừng 300-400 ml sẽ truyền tín hiệu lên não để chúng ta buồn đi tiểu. Tuy nhiên khi bạn đang ngồi họp, đang dở dang công việc thì dù não đã “reng chuông” bạn vẫn có thể nín thêm một thời gian.
Đó là do ở cổ bàng quang có hệ thống cơ thắt: Cơ thắt trơn hoạt động tự động, chúng rất mạnh ở trẻ nhỏ nên bàng quang đầy nước là chúng “mở cửa” để nước cứ thế mà tuôn ra. Còn cơ thắt vân từ 4 tuổi trở đi bắt đầu hoàn chỉnh, hoạt động tự chủ, có tác dụng kiềm hãm cơ thắt trơn nên bạn mới chủ động muốn xả hay nín chờ khi có điều kiện. 
Người cao tuổi các cơ quan đều “lên lão”, phản xạ từ não bộ bắt đầu kém, trương lực của cơ thắt vân ở cổ bàng quang không còn mạnh như trước, cộng thêm những tác động của quá trình sống đến vùng bàng quang gây nên tình trạng tiểu tiện không tự chủ.
Còn tại sao nằm mơ thấy mắc tiểu rồi ra toilet? Bởi nước tiểu chừng 250 ml là thần kinh tự động ở bàng quang “báo” lên não. Não đang bị lão hoá hoặc stress tấn công nên các nơron liên kết với sự việc xảy ra trong hiện tại mà sinh ra ra giấc mơ “đi tiểu”. Thế là não truyền tín hiệu “mở van” cổ bàng quang, nước tiểu cứ thế mà ào ra.
“Tè dầm” do những tác động khác
Estrogen, một hormon của buồng trứng làm tăng trương lực cơ thắt vân ở cổ bàng quang và niêm mạc cơ bàng quang. Phụ nữ mãn kinh thiếu hụt estrogen, “cái bình chứa và van nước” đều yếu dẫn đến tình trạng tiểu không tự chủ.
Ngoài ra, trong thời kỳ thai sản những phụ nữ bị mổ bắt con, cắt bỏ tử cung, sa tử cung đều ảnh hưởng đến nhóm cơ vùng chậu mà bàng quang nằm liền kề nên cũng dễ bị tiểu không tự chủ. Những chị em bị nhiễm trùng tiểu không điều trị triệt để làm dung tích bàng quang nhỏ lại, cơ thắt ở cổ bàng quang bị viêm mãn thì tè dầm là điều không tránh khỏi.
Một số bệnh tưởng chẳng liên quan gì đến “cái bình và van nước” cũng xin chị em lưu tâm. Đó là béo phì, mỡ ứ trong bụng chèn vào bàng quang  khiến bàng quang và cơ thắt yếu đi cũng dễ bị “tè dầm”. Phụ nữ bị stress triền miên (chồng ngoại tình, con cái hư hỏng, mất việc, mâu thuẫn trong gia đình, đồng nghiệp kéo dài…) khiến não bộ không thể điều khiển cơ thắt bàng quang nhịp nhàng được sẽ gây “tè dầm”.  
Đó là do uống rượu gây nhiễm độc thần kinh, uống nhiều cà phê buổi tối dù khoe là “ngủ được” nhưng cafein lại kích thích cơ thắt trong khi ngủ nên có thể làm cho “tè dầm”.
Các biến chứng của “tè dầm”
Tè dầm gây lo lắng, bấn loạn tâm lý rất dễ dẫn đến trầm cảm nếu không nhanh chóng điều trị. “Tè” khi đang ngủ lại làm biếng không vệ sinh sạch sẽ, lau khô sẽ dẫn đến nhiễm trùng vùng kín, nhiễm trùng tiểu.
Đã lỡ mang căn bệnh “tè dầm” thường các chị không dám đi du lịch, không dám ngủ chung với bạn bè, quan hệ xã hội thu hẹp lại nên mặc cảm, tự ti xuất hiện. Với ông xã thông cảm còn đỡ, có ông đòi ngủ riêng, không muốn quan hệ (bởi mỗi lần “ấy” lại rò rỉ nước tiểu) thì đẩy bà vợ rơi vào trầm cảm nhanh hơn.
Đừng ngại đến bác sĩ 
Ở ta phụ nữ cứ ngại đến bệnh viện trình bày cái bệnh khó nói này. Tuy nhiên hễ xuất hiện “mưa đêm” 2 lần là phải đến gặp chuyên khoa tiết niệu, tìm nguyên nhân mà giải quyết rốt ráo.
Nếu do nhiễm trùng tiểu mãn tính thì cấy nước tiểu, tìm vi khuẩn và chỉ một tuần sau là êm. Nếu không do nhiễm trùng, lại chưa đến cơ sở y tế ngay thì các chị nên làm những việc sau: Uống đủ 2 lít nước từ sáng đến 5 giờ chiều. Sau bữa chiều chỉ uống vài ngụm nước. 9 giờ đi tiểu rồi lên giường ngủ, để đồng hồ báo thức lúc 11 giờ 40 phút thức dậy đi tiểu.
Đồng thời làm tăng trương lực cơ thắt vân và cơ bàng quang bằng các bài tập Kegel. Nếu không biết Kegel là gì thì ngồi, đứng hay nằm cứ hít vào sâu, thót hậu môn, cơ bàng quang cũng chuyển động, thở ra thì hậu môn giãn. Ngày làm 3 lần, mỗi lần 10 phút.BS TỊT TUỐT
TTO - Top những nghề hot nhất dưới mắt họa sĩ biếm...
Top những nghề hot nhất
Top những nghề hot nhất
Top những nghề hot nhất
Top những nghề hot nhất
Top những nghề hot nhất
Top những nghề hot nhất
Top những nghề hot nhất
Cần bán nhà gấp giá rẻ như cho

No comments:

Post a Comment