Saturday, August 12, 2017

Về Châu Đốc nhớ ăn thử bún cá

(iHay) Từng thớ cá tươi vàng ươm, thịt heo quay đo đỏ, rau ghém đủ vị và đặc biệt là nước lèo đậm đà đã tạo nên món bún cá Châu Đốc trứ danh.

Nhắc đến bún cá, người miền Bắc thường nghĩ đến những lát cá rô rán giòn cùng dọc mùng xanh mát, cà chua đỏ tươi bắt mắt. Nhưng bún cá ở Châu Đốc lại khác.
Có nguồn gốc sâu xa từ món ăn của người Khmer, cùng là cá lóc như bún cá của vùng phương Nam lắm cá đồng, nhiều kênh rạch, nhưng người Châu Đốc lại có những bí quyết riêng trong việc lựa chọn nguyên liệu và chế biến khéo léo, khiến cho món ăn nơi này có vị ngon khác biệt.
Về Châu Đốc nhớ ăn thử bún cá  - ảnh 1Bún cá là món ăn dân dã đặc trưng của Châu Đốc  
Cá lóc đồng đã làm sạch được luộc chín, gỡ thành từng miếng vừa ăn, sau đó ướp gia vị và xào sơ với nghệ, tạo nên màu vàng tươi rất đẹp mắt trên từng thớ cá, vừa khử được mùi tanh vừa giữ vị ngọt của miếng cá tươi. 
Nước lèo đậm đà và có hương vị khác biệt là nhờ sự kết hợp hương của nước luộc cá hầm cùng xương heo, gia vị là sả, nghệ, các loại mắm cá linh, mắm ruốc độc đáo sẵn có của địa phương.
Nhưng có lẽ thứ gia vị tạo nên linh hồn cho bún cá Châu Đốc là ngải bún - một loại củ nhỏ hơn củ nghệ và chỉ có ở miền Tây. Ngải bún có vị thơm nồng và hơi ngai ngái giống như hương vị đất đồng nội. Tất cả được gia giảm vừa phải sẽ tạo cho nồi nước lèo một màu sắc và mùi thơm thật khó cưỡng.
Về Châu Đốc nhớ ăn thử bún cá  - ảnh 2Bún cá Châu Đốc ăn kèm với thịt heo quay có da giòn rụm và rau ghém tươi 
Bún cá phổ biến ở Châu Đốc, nhưng quán ngon được một dân địa phương mách chúng tôi lại là một quán vỉa hè ở chân cầu Cồn Tiên, vừa ăn vừa nhìn ra sông Châu Đốc lồng lộng gió.
Sáng sáng, thực khách ngồi tràn ra hết vỉa hè, người bán tay thoăn thoắt ngắt từng vắt bún, trụng sơ qua, để rau sống gồm dấp cá, giá đỗ, rau nhút, bắp chuối thái mỏng xuống đáy bát.
Bên trên những sợi bún trắng là mấy miếng cá vàng ươm nây nây, thịt heo quay thái miếng lớn, có thể thêm vài miếng chả lụa mịn màng, từ từ thêm nước dùng vào, bốc khói nghi ngút.
Bên cạnh tô bún đầy ăm ắp và nóng hổi là chén nước mắm dầm ớt hiểm, hoặc muối ớt ngon đúng điệu. Tô bún mang đầy đủ hương vị của miền sông nước, từ vị cá tươi đến thịt quay có lớp bì giòn dai và những loại rau dân dã thật khoái khẩu, khiến ta dù đã no mà vẫn còn thòm thèm muốn ăn thêm.
Thật tiếc vì chưa vào mùa nước nổi, nếu không thì đã có cả bông điên điển ăn kèm và như vậy thì mới thật sự thấy hết cái hồn của ẩm thực miền Tây.
Châu Đốc nổi tiếng là “vương quốc mắm” với những loại mắm cá ngon nức tiếng khắp vùng nam bộ. Nhưng nếu có dịp đến thành phố vùng biên An Giang này, bạn đừng quên thưởng thức món bún cá với hương vị nguyên sơ thực hiếm có.
Trường Giang

No comments:

Post a Comment