Tuesday, August 8, 2017

Yosemite và vài điểm phải ghé qua

Vườn quốc gia Yosemite là một vườn quốc gia phần lớn thuộc về Quận Mariposa và Quận TuolumneCaliforniaHoa Kỳ15 Breathtaking Things to Do in Yosemite National Park.Công viên này có diện tích 3.081 km² (1.189 dặm vuông) và tới dốc tây của dãy núi Sierra Nevada. Yosemite có hơn 3 triệu khách mỗi năm, phần nhiều người chỉ đến thăm thung lũng Yosemite.                        Được chọn là Di sản thế giới năm 1984, Yosemite nổi tiếng khắp thế giới về các vách đá granite đẹp đẽ, thác nước cao, dòng nước trong, cây cà tùng(sequoia) vĩ đại, và đa dạng sinh học (vào khoảng 89% của công viện được dành riêng là vùng hoang vu).                        Nó cũng là công viên đầu tiên được chính phủ liên bang Hoa Kỳ dành riêng. Tuy nó không phải là công viên quốc gia đầu tiên, nhưng Yosemite là tiêu điểm khi phát triển hệ thống công viên quốc gia, phần lớn do những người như John Muir.                           
Trước khi đi, ai cũng phải coi Map, thời tiết và traffic.                     
Nên nhớ Yosemite đóng cửa vào mùa đông. Phải make reservation trước cho campground hay hotel. Phải biết mình sẽ đi đâu, coi cái gì, làm gì, ở đâu và ăn uống chổ nào? Đừng quên cây xăng ở đâu.
Đồi LembertLembert Dome Hike (15 Best Things to Do in Yosemite National Park That Will Take Your Breath Away).
Nếu bạn chỉ còn 3 giờ để tham quan, đồi Lembert chính là nơi mà bạn nên đến. Bạn có thể đi dạo xung quanh thung lũng (khoảng 4,5 km) và thưởng thức khung cảnh thiên nhiên. Đồi Lembert cao 246,4 m là một ngọn đồi ấn tượng tại Yosemite.Nếu bạn leo được đến đỉnh của đồi Lembert, hãy tự hào rằng mình đã chinh phục được một ngọn núi thực sự.                         
Thảo nguyên Tuolumne
12canhdepcongvienyosemite_02
Xuôi theo dòng sông Tuolumne, đồng cỏ này là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích cắm trại và đi bộ. Tuolumne Meadow + 15 Breathtaking Things to Do in Yosemite National Park.Khung cảnh ở đây còn hoang sơ với những thảm cỏ bát ngát và nhiều loại cây phong phú. Bạn có thể ngắm nhìn nhiều loại cây với những cái tên rất lạ như cây cói túi Ross, cây thông Lodgepole những cây việt quất thân lùn.                             
Thác nước BridalveilBridalveil Fall + 15 Breathtaking Things to Do in Yosemite National Park.
12canhdepcongvienyosemite_03
Thác nước cao 188,8 m này được đặt tên theo một thần thoại từ bộ lạc Ahwahneechee - bộ lạc châu Mỹ nguyên thủy.                          Họ tin rằng nếu hít hơi sương tỏa ra từ thác nước này, bạn sẽ nhanh chóng kiếm được ai đó để đi tới hôn nhân.
Núi Cathedral
12canhdepcongvienyosemite_04
Với lợi thế trải dọc cả vườn quốc gia Yomesite, dãy núi Cathedral trở thành một điểm nhất trong mắt khách du lịch. Cathedral Peak (15 Best Things to Do in Yosemite National Park That Will Take Your Breath Away).Nhà tự nhiên học John Muir ước tính dãy núi này cao hơn 3.325 m.
El CapitanEl Capitan + Yosemite Falls + 15 Best Things to Do in Yosemite National Park That Will Take Your Breath Away.
12canhdepcongvienyosemite_05
Những người yêu thích leo núi sẽ được thử thách khả năng của mình với ngọn núi dựng thẳng đứng El Capitan.Với chiều cao 914 m,                       El Capitan được đưa vào danh sách những ngọn núi khó khăn nhất để leo đến đỉnh, nếu không muốn nói là không thể.                              
Glacier Point
12canhdepcongvienyosemite_06
Một trong những điểm nhìn tốt nhất tại Yosemite chính là Glacier Point. Ở hướng nam tính từ thung lũng Yosemite. Điểm nhìn này cung cấp cho bạn cái nhìn toàn cảnh với độ cao 2.206 m. Glacier Point (15 Best Things to Do in Yosemite National Park).Từ đây bạn có thể nhìn tới nơi thấp hơn với những góc cảnh rất đẹp như Half Dome, thác Yosemite, thác Vernal và thác Nevada.

Taft Point & Sentinel Dome

Taft Point & Sentinel Dome nằm cạnh nhau. Taft Point khó leo lên hơn và có chổ để bn ngắm nhìn quang cảnh hùng vỹ đáng sợ với những vách thẳng đứng nhìn xuống vực sâu thẳm. Sentinal Dome chỉ cách 1-mile t parking lot và có chổ để bn ngắm nhìn toàn cảnh Yosemite.
Taft Point and Sentinel Dome + 15 Best Things to Do in Yosemite National Park that Will Take Your Breath Away.
Đỉnh Half Dome
12canhdepcongvienyosemite_07
Tự nhiên đã khắc họa đỉnh đồi Half Dome với chất liệu bằng đá xanh. Ngọn núi này cao 1.449 m. Nếu bạn muốn chinh phục Half Dome hãy chắc chắn rằng bạn có đủ thể lực và kiên trì. Còn không bạn có thể lựa chọn một con đường đơn giản hơn: đi cáp treo.
Những cây cà tùng(sequoia) khổng lồ
Nếu bạn là người ưa khám phá sinh vật khổng lồ trên thế giới, những cây cù tùng khổng lồ ở đây sẽ thỏa mãn ước muốn đó của bạn. Trong rừng cây cù tùng này có khoảng 500 cây được gán biệt danh "gã khổng lồ " về kích thước. Ở đây có những cây đã được 3.000 năm tuổi.
Thác Nevada & Vernal                        
12canhdepcongvienyosemite_09
Sau một hành trình đi bộ, điều gì làm bạn sảng khoái nhất? Dĩ nhiên là những hơi sương lạnh và tiếng nước từ thác Nevada sẽ thỏa mãn bạn. Vernal Falls + 15 Breathtaking Things to Do in Yosemite National Park.Để đến thác Nevada, bạn phải trải qua một cuộc hành trình đi bộ từ 2 đến 5 tiếng đồng hồ. Hành trình này bắt đầu từ hòn đảo nhỏ có tên là Happy và sau đó bạn sẽ được thưởng thức không khí mát lành của thác Nevada.
Thác nước Yosemite
12canhdepcongvienyosemite_10
Thác nước Yosemite là thác nước cao nhất vùng Bắc Mỹ và đứng thứ 6 trên thế giới về xếp hạng độ cao. Với chiều cao 741,744 m, nằm tại trung tâm dãy núi Sierra Nevada, thác Yosemite là một điểm đến thu hút khách du lịch. Cuối mùa xuân, khi tuyết tan, dòng nước trắng xóa ào ào đổ xuống chính là lúc vẻ đẹp của Thác Yosemite lên tới đỉnh điểm.               

Tenaya LakeTenaya Lake + 15 Breathtaking Things to Do in Yosemite National Park.

Mariposa Grove

Mariposa Grove + 15 Best Things to Do in Yosemite National Park.

Cooks Meadow

Cooks Meadow (15 Top Things to Do in Yosemite National Park).Tunnel View

 Tunnel View Yosemite, Hoa Kỳ
 Tunnel View, Hoa KỳTunnel View + 15 Best Things to Do in Yosemite National Park that Will Take Your Breath Away.
Đi theo con đường 41, Tunnel View hiện lên với khung cảnh hùng vĩ. Từ đây bạn có thể chụp những tấm ảnh đẹp đến ngỡ ngàng với chùm địa điểm nổi tiếng của Yosemite: El Capitan, Half Dome và thác nước Bridalveil             

Olmsted PointOlmsted Point + 15 Breathtaking Things to Do in Yosemite National Park.

Thung lũng Yosemite                          
Con sông Merced với dòng nước uốn lượn dài 22,4 km đã tạo nên một thung lũng Yosemite tuyệt vời. Thung lũng Yosemite dài 12,8 km và sâu khoảng 1 dặm đem lại cho khách du lịch tầm nhìn rộng. Đến Thung lũng này, bạn có thể lấp đầy bộ sưu tập ảnh của mình với nhiều góc hình khác nhau.
Tôi đã đến Yosemite, Sequoia và King National Park 5 lần rồi nhưng lần nào cắm trại và ngủ đêm lại đây cũng có những kỷ niệm rất thú vị.                                 

No comments:

Post a Comment