Thursday, October 6, 2011

10 đồng tiền đẹp nhất Thế giới

http://www.searchenginepeople.com/wp-content/uploads/2007/09/us-dollars.jpg
Dù là tờ tiền giấy có mệnh giá thấp nhất của Mỹ nhưng phía sau tờ 1 USD ẩn chứa rất nhiều điều thú vị.

http://socioecohistory.files.wordpress.com/2010/08/dollar_bill_showing_new_world_order.gif

Giống như những tờ bạc khác, tờ 1 USD được làm từ một hỗn hợp vải lanh và cotton. Đây là lý do tại sao chúng không bị rách khi dính nước giống như những tờ giấy ở một số nước khác. Nếu nhìn kỹ, chúng ta sẽ thấy những sợi tơ màu đỏ và màu xanh nước biển được đan khắp tờ bạc nhằm ngăn chặn các nỗ lực làm giả.

http://www.theforbiddenknowledge.com/hardtruth/owl_on_the_dollar.jpg

Tuy nhiên, bí ẩn của tờ tiền “nhỏ bé” này là ở hai chữ cái đầu và cuối dãy số series. Chữ cái đầu tiên phải trùng với chữ cái lớn được in đậm phía bên trái mặt tiền, thể hiện nơi nó được phát hành. Chữ A = Boston, B = New York City, C = Philadelphia, D = Cleveland, E = Richmond, Va., F = Atlanta, G = Chicago, H = St. Louis, I = Minneapolis, J = Kansas City, K = Dallas. Giả sử tờ 1 USD có dãy số F73541079N có nghĩa là tờ tiền này được phát hành ở ngân hàng dự trữ liên bang tại bang Atlanta (chữ F), chữ N ở cuối là số lần được in – tương ứng số thứ tự trong bảng chữ cái là 14, với mỗi lần in là 32 tờ có cùng dãy số.Ở phía sau tờ bạc này còn ẩn chứa nhiều bí mật ở hai vòng tròn. Cả hai vòng tròn này đều là quốc ấn của Mỹ. Ở vòng tròn bên trái là một kim tự tháp. Nếu để ý chúng ta sẽ thấy nó phát sáng trên đỉnh và cạnh phía Tây bị khuất bóng tối. Ý nghĩa của biểu tượng này là nước Mỹ muốn triển nền văn minh phương Tây (khi đó Mỹ mới giành độc lập). Kim tự tháp bị cắt đầu nghĩa là công trình của chưa kết thúc, Washington sẽ tiếp tục hoàn thiện.

Cụ thể hơn, bên trong đỉnh chóp nhỏ là một con mắt tỏa sáng tứ phương. Đó là biểu tượng cho thần linh vào thời cổ đại, tượng trưng cho trí thông minh. Phía trên kim tự tháp là dòng chữ la tinh: ANNUIT COEPTIS, có nghĩa: Thượng đế chúc phúc cho công việc của chúng ta. Phía dưới in dòng chữ NOVUS ORDO SECLORUM - một trật tự mới bắt đầu. Ngay dưới chân kim tự tháp là con số La Mã MDCCLXXVI. M là 1.000, D là 500, CC là 200, L là 50, XX là 20, VI là 6. Đặt các số này lại với nhau và chúng ta có năm 1776, là thời điểm nước Mỹ ra đời.

Ở bên đối diện, vòng tròn bên phải có nhiều chi tiết giống với ấn tín của nước Mỹ - con đại bàng đầu trọc, biểu tượng của chiến thắng. Thứ nhất, nó không sợ bão tố vì đủ sức mạnh và trí thông minh để vượt qua bão tố. Thứ 2, nó không đội vương miện vì nước Mỹ lúc đó vừa đập tan quyền lực của Vua nước Anh George III. Vì vậy, cái lá chắn trước ngực con đại bàng không có dây đeo. Điều đó có nghĩa là quốc gia này từ đây hoàn toàn tự lập. Phía trên lá chắn có một loạt vạch trắng song song: Chúng tôi liên kết với nhau thành một quốc gia. Trước mỏ đại bàng có dòng chữ vắt ngang: E PLURIBUS UNUM, nghĩa là: một quốc gia quy tụ nhiều chủng tộc. Trên đầu đại bàng là 13 ngôi sao 5 cánh tượng trưng cho 13 tiểu bang mới ra đời. Những ngôi sao 5 cánh được sắp xếp theo hình dạng của một ngôi sao 6 cánh. Ngôi sao 6 cánh là biểu tượng của những kẻ thờ quỷ Satan. Đó cũng chính là hình có 6 điểm, 6 góc, 6 mặt phẳng (66), dấu hiệu của những kẻ chống Chúa.

Ngoài ra, con đại bàng đang quắp một cành ôliu và một bó tên. Nó quay mặt về cành ôliu nhưng mắt vẫn liếc về phía còn lại với ý nghĩa: Đất nước này yêu chuộng hòa bình nhưng không ngần ngại dùng vũ lực để bảo vệ hòa bình.

Tiếp tục ta thấy:

13 chiếc lá trên cành oliu
13 thanh chắn và vệt sọc trên chiếc khiên
13 mũi tên ở móng phải ( móng vuốt con đại bàng )
13 chữ ở trên ruy-băng
13 ngôi sao
32 chiếc lông dài bên cánh phải tượng trưng cho 32 cấp bậc trong luật Hội Tam Điểm
13 hòn đá trên Kim Tự Tháp.
Thêm nữa, 13 ngôi sao 5 cạnh trên đồng tiền nếu nhân lên sẽ ra số 65. Đây là 1 con số bí ẩn trong chủ nghĩa thần bí Châu Âu. Năm 1841 , đại bàng đã thay thế cho phượng hoàng vào để trở thành biểu tượng của quốc gia.


Lịch Sử Đồng 2 USD

Mọi người đều cho rằng đồng 2 USD là của hiếm, và khi tình cờ có được nó, người ta thường giữ lại như một vật may mắn hơn là công cụ thanh toán như những đồng tiền thông dụng khác. Đó là lý do phụ khiến cho đồng 2 USD trở nên đặc biệt so với những đồng USD tiền lẻ khác.Đồng 2 USD có in hình Tổng thống Thomas Jefferson ở mặt trước và bức tranh tuyên bố độc lập của họa sĩ John Trumbull ở mặt sau mặc dù giá trị chỉ khoảng hơn 40.000 đồng Việt Nam, nhưng đồng 2 USD rất ít khi xuất hiện trên thị trường. Nguyên nhân là do ngân khố Mỹ cho in loại tiền này với số lượng không nhiều, chỉ chiếm khoảng 1%. Trong khi đồng 5 USD và 1 USD chiếm gần 50% tổng lượng giấy bạc do Ngân hàng Quốc gia Mỹ phát hành.

Đồng 2 USD có thật sự hiếm?

Người Mỹ chỉ phát hành đồng 2 USD khi có yêu cầu đặc biệt của Ngân hàng Dự trữ trung ương. Nhu cầu về đồng 2 USD thấp đến mức hiện vẫn còn một lượng lớn tờ 2 USD seri năm 1976 đến nay chưa được đưa ra lưu hành trên thị trường.


Ngân hàng Mỹ thường nhận được rất nhiều lá thư của người dân chất vấn tại sao Nhà nước Liên bang không in thêm đồng 2 USD. Nhiều người đến nay vẫn cho rằng đồng 2 USD tượng trưng cho sự may mắn. Ai có đồng tiền này trong ví sẽ làm ăn phát đạt, công việc thuận buồm xuôi gió...


Trong thực tế đồng 2 USD không ít như người ta tưởng. Theo thống kê, đã có 590.720.000 tờ 2 USD seri 1976 được in. Tính đến tháng 2/1999, tổng số tờ 2 USD lưu hành khắp thế giới có tổng giá trị 1,17 tỉ USD. Khách hàng có thể yêu cầu ngân hàng của mình đổi cho một số lượng đồng 2 USD nhất định. Đồng 2 USD cũng thường được thối lại ở các cửa hàng tại Monticello, biệt thự của Thomas Jefferson, ở bang Virginia.


Theo tỉ phú Buffet, đồng 2 USD là một đồng tiền “đủ hiếm để sưu tầm, nhưng không đủ hiếm để thực sự có giá trị”...


Đồng 2 USD qua các thời kỳ.


Tháng 7/1862, đồng 2 USD đầu tiên được phát hành với tên gọi Legal Tender Note (Giấy bạc chính thức) với chân dung Tổng thống Alexander Hamilton nhìn nghiêng, khác với chân dung nhìn thẳng của ông trong tờ 10 USD ngày nay. Năm 1869, tờ 2 USD được thiết kế lại với chân dung Tổng thống Thomas Jefferson bên trái và hình thủ đô Washington DC ở giữa mặt trước. Tờ giấy bạc này được in tên Treasury Note (Giấy bạc ngân khố), mặc dù tên chính thức của nó là United States Note (Giấy bạc Mỹ).

Năm 1874, seri đồng 2 USD năm 1869 được sửa đổi. Hình Washington DC được quấn thêm 1 vòng hoa màu đỏ và tên Treasury Note được đổi thành United States Note. Năm 1886, đồng 2 USD bằng kim loại ra đời với chân dung vị tướng thời nội chiến Winfield Scott Hancock. Năm 1891, đồng 2 USD giấy mới với chân dung Giám đốc Kho bạc Mỹ William Windom ở mặt trước. Năm 1896, ngân hàng Mỹ giới thiệu seri đồng 2 USD nổi tiếng Educational series với các họa tiết tượng trưng cho máy hơi nước và điện năng. Mặt sau đồng tiền in chân dung Robert Fulton và Samuel Morse.


Năm 1899, đồng 2 USD được thiết kế lại với chân dung Tổng thống George Washington với các họa tiết tượng trưng cho nông nghiệp và cơ khí. Năm 1918, đồng 2 USD được in hình Thomas Jefferson ở mặt trước. Mặt sau là hình một trận đánh trong Thế chiến I. Năm 1929, khi tất cả các tờ giấy bạc khác của Mỹ được đổi về cùng một cỡ, đồng 2 USD vẫn giữ nguyên cỡ của tờ United States Note. Mặt trước vẫn in hình Thomas Jefferson, nhưng mặt sau là hình lâu đài Monticello, tư gia của ông. Tháng 8/1966, Kho bạc Mỹ chấm dứt lưu hành đồng 2 USD. Năm 1976, Bộ Tài chính Mỹ cho in lại đồng 2 USD do nhu cầu tiết kiệm chi phí in ấn.


Đồng tiền này bắt đầu được gọi là Federal Reserve Note với hình Thomas Jefferson. Mặt sau là hình bức tranh Tuyên bố độc lập của danh họa Trumbull. Năm 1995 và 1997, 153,6 triệu đồng 2 USD seri 1995 đã được in với chữ ký của Robert Rubin và Mary Withrow. Năm 2004, 121,6 triệu đồng 2 USD seri 2003 được in với chữ ký của John Snow và Rosario Marin. Hai loại tiền này có cùng thiết kế với đồng 2 USD in năm 1976...


Như vậy, chúng ta có thể hiểu vì sao tờ 2 USD có lúc đã trở thành đồng tiền hiếm. Và rõ ràng cái gì hiếm hoi thì thường được con người trân trọng, giữ gìn. Còn đó có phải là đồng tiền may mắn hay không thì tùy mỗi người quan niệm...


Vào năm 1976, nhân dịp kỷ niệm 200 năm Hợp chủng quốc ra đời, Bộ Tài chính Mỹ in lại tờ 2 dollar với tư cách là giấy bạc của Cục Dự trữ liên bang. Trên mặt trước của tờ giấy bạc vẫn in hình Jefferson nhưng con dấu và số series được in màu xanh. Mặt sau là bản khắc Bản Tuyên ngôn độc lập của họa sĩ John Trumbull. Nhiều người cho rằng bức khắc này minh họa lại buổi ký kết Bản Tuyên ngôn độc lập, song thực tế không phải. Đó là bức khắc miêu tả hội đồng gồm 5 người đã viết nên bản Tuyên ngôn đang trình nó cho Quốc hội Mỹ.

Những tờ 2 dollar được săn lùng

Tất cả những tờ 2 dollar giấy bạc Hợp chủng quốc ($2 United States Notes) kích cỡ lớn theo kiểu cổ hoặc kích cỡ nhỏ mà có con dấu màu đỏ được săn lùng rất nhiều. Còn đối với tờ 2 dollar giấy bạc Cục dự trữ liên bang ($2 Federal Reserve Notes) thì chỉ có những tờ nào được bán qua Cục in ấn trung ương, hay những tờ có dấu hủy bỏ (canceled) trong series 1976 mới được săn lùng.


Những tờ khác nếu có số series lặp lại thú vị, hay có dấu * trên số series, hay có một vài lỗi như nhòe mực in, thiếu số series và dấu đỏ, hay bị cắt lệch cũng được sưu tầm rất nhiều. Và độc hơn nữa là các bản tờ 2 dollar còn nguyên trang chưa được cắt rọc.


Trong hệ thống tiền tệ Mỹ từng tồn tại 6 loại tiền giấy: United States Note, Gold certificates, National Bank Notes, Silver certificates, Federal Reserver Bank notes và Federal Reserve note. Ngày nay, tất cả các đồng tiền của Mỹ là Federal Reserve


Những mê tín xung quanh đồng 2 dollar là gì?


Đồng 2 dollar trước đây được các con bạc xem là đồng tiền xui xẻo. Nguồn gốc của ý nghĩ này là: trong bài bạc, con bài thấp nhất trong cỗ bài là con 2 hay là Deuce. Những con bạc thường xé hay cắt đi một góc của tờ 2 dollar để tránh mọi xui xẻo nó có thể mang lại. Vào thời gian đó, không có gì ngạc nhiên khi nhìn thấy những đồng tiền 2 dollar bị cắt ở 1 hay thậm chí cả 4 góc. Một vài bồi bàn và lễ tân thì có tục lệ hôn lên, hay giả vờ hôn lên đồng 2 dollar để tránh xui xẻo mỗi khi nhận được nó.

Những người hành nghề hoodo (một loại ma thuật dân gian của cộng đồng người Mỹ gốc Phi) thường nhìn thấy ở tờ 2 dollar dấu hiệu của sự “xui xẻo đảo ngược”, có nghĩa một việc tưởng như xui xẻo xảy ra, nó lại đem lại điều may mắn. Vì thế, để may mắn thì phải xé một góc của tờ bạc và giấu nó vào trong túi Mojo (một đồ vật được dùng để tăng may mắn trong cờ bạc). Nhiều người còn viết lên tờ tiền chữ “hãy trở lại với tôi” (Return to me) trước khi đưa nó vào lưu thông, như là lời ước tiền bạc dồi dào.

Sự quý hiếm và yếu tố lịch sử đã quyết định những cái giá không tưởng với những đồng tiền xu tại Mỹ.

Lịch sử của tiền xu gắn liền với lịch sử của chính đất nước đó. Mỗi một đồng xu nói lên giá trị và sự đặc biệt của những người dùng chúng. Đó vừa là một tác phẩm nghệ thuật,vừa mang giá trị lịch sử của nước Mỹ.Chính vì vậy, sưu tập tiền xu đã trở thành một thú vui của rất nhiều người dân Mỹ.
Những đồng xu này không chỉ mang giá trị về mặt vật chất do bản thân chúng đem lại mà còn mang những giá trị vô giá không thể giải thích được, đó cũng là lý do nhiều người ngạc nhiên về giá trị của những đồng xu cũ kĩ trong những buổi bán đấu giá. Sau đây là danh sách 10 đồng xu có giá trị nhất của Mỹ:

10. Đồng bạc 1794

Nếu các bạn nghĩ không có gì nhiều để bàn về đồng xu này thì thật là sai lầm. Đồng xu bé nhỏ này được lấy làm chủ đề cho quyển sách The Flowing Hair Silver Dollars of 1794 – A Historical and Population Census Study của Martin A.Logies. Quyển sách miêu tả về 125 điểm thay đổi của đồng xu theo năm tháng. Hãy mua quyển sách này, chắc chắn nó rẻ hơn cái giá 2,1 triệu USD mà bạn phải trả nếu muốn "sở hữu" đồng xu này rồi!

9. Đồng vàng 3 USD năm 1870
Tài liệu ghi chép lưu lại rằng chỉ có duy nhất một đồng vàng 3 USD được sản xuất vào năm 1870 của tòa nhà Sở đúc tiền thành phố San Francisco ở góc 2 con phố Fifth và Mission.
Nó được tạo ra vào ngày 25-5-1870.30 năm sau, một phiên bản của đồng tiền này xuất hiện và có giá là 687.500 USD trong cuộc đấu giá năm 1982. Qua thời gian, đồng tiền này hiện nay có giá 2,5 triệu USD
8. Đồng 1 cent hình tượng nữ thần tự do năm 1873
Sản phẩm của miền Tây nước Mỹ, đồng tiền này có xuất xứ từ Sở đúc tiền thành phố Carson. Đồng tiền được đúc từ vàng lấy từ mỏ than gần đó.
Ngày 12-12-1873, hầu hết tất cả những đồng tiền này đều bị nung chảy hết, chỉ còn duy nhất một đồng xót lại. Điều lạ là, trong tất cả những đồng tiền mà Sở đúc tiền thành phố Carson làm ra, đồng tiền giá trị nhất lại là một đồng bạc chứ không phải đồng vàng, giá của nó là hơn 2,5 triệu USD!
7. Đồng bạc thương mại 1885
Được thiết kế bởi William Barber, chỉ có 5 bản sao của đồng tiền này được xuất xưởng. Tháng 1-2006, một đồng tiền thương mại 1885 của chủ nhà băng Louis E. Eliasberg Sr (ông này được mệnh danh là vua tiền xu) được bán với giá 3,3 triệu USD trong một buổi bán đấu giá tại Dallas,Texas.

6. Đồng tiền20 USD năm 1849
Theo như các tài liệu ghi chép, trên thế giới chỉ còn duy nhất một đồng tiền như vậy và nó đã được Hội tiền bạc quốc gia ở học viện Smithsonia lưu giữ. Nhiều người tin rằng giá của đồng tiền này lên đến 4 triệu USD vì tính siêu quý hiếm của nó.
5. Đồng vàng20 USD năm 1861
Đồng tiền này bị cấm sản xuất bởi Sở đúc tiền Mỹ nhưng trước khi nhận được lệnh cấm này, một vài đồng tiền đã được sản xuất từ trước rồi. Chỉ còn 2 đồng xu của mẫu này được biết đến và một trong hai mẫu đó có giá lên đến 5,6 triệu USD.
4. Đồng vàng 10 USD năm 1804
Có ít hơn 10 đồng xu loại này được sản xuất và chỉ có 3 trong số đố được mọi người biết đến. Mẫu duy nhất được đề cập đến trong thời gian gần đây là của vua Siam, được bán với giá 8,5 triệu USD vào năm 2005. Với 2 đồng tiền còn lại, giá của chúng chỉ còn...6 triệu USD thôi!
3. Đồng Niken hình nữ thần Tự do 1913
Mặc dù nhiều người sẽ bị coi là điên nếu bỏ 6 triệu USD cho một đồng bạc thế này, nhưng nhiều nghiên cứu cho biết rằng cái giá đó rất đáng cho một đồng xu tuyệt đẹp thế này! Chỉ có 5 đồng xu kiểu này được lưu hành trên thị trường thôi bạn ạ, cũng đáng đấy chứ nhỉ?
2. Đồng vàng 20 USD hình thánh Gaudens 1933
Năm 2007, tại một buổi bán đấu giá, đồng vàng này được định giá 7,5 triệu USD. Và hiện tại nó được cho rằng đã đội giá lên những 10 triệu USD. Tuy nhiên đó vẫn chưa phải là đồng đắt nhất đâu.
1. Những đồng bạc năm 1804
Đối với những người sưu tầm tiền xu, để sở hữu đồng bạc này họ phải chấp nhận cái giá cắt cổ: 47 triệu USD! Chỉ có 19 phiên bản của đồng tiền này còn tồn tại. Chúng được tôn vinh bởi vẻ đẹp, đường nét và thiết kế trang nhã.
Điều đặc biệt hơn, năm 1804 không hề có đồng bạc nào được sản xuất cả đâu nhé. Thực tế có hơn 19.000 đồng bạc được đúc trước đó vào năm 1803. Những đồng bạc 1804 không hề được biết đến trước năm 1834 khi chính phủ Mỹ đồng ý đem chúng tặng cho châu Á như một sự nhượng bộ về kinh tế thương mại.
Chính phủ Mỹ yêu cầu Sở đúc tiền sản xuất ra 2 loại xu tương tự, không kể vàng, bạc hay đồng. Sau đó những đồng xu này được phát hiện là đã được sản xuất từ năm 1804.
Không những vậy, công nhân một tập đoàn lớn gần Sở đúc tiền Philadenphia đã sử dụng trái phép những đồng xu này trong những năm 1858-1860.
Những đồng xu đó bị cầm và mang nung nóng, tuy nhiên số ít còn xót lại và lọt vào tay những nhà sưu tập cá nhân.
10 đồng tiền giấy đẹp nhất thế giới
(Dân trí) - Tờ tiền giấy nào đẹp nhất thế giới? David Standish, tác giả cuốn “Nghệ thuật tiền tệ” vừa chia sẻ quan điểm của ông và bình chọn ra những tờ tiền sau đây là đẹp nhất thế giới nhờ những phác họa tuyệt vời và ý nghĩa đặc biệt của chúng:
Tờ 10.000 Franc của Lãnh thổ Thái Bình Dương thuộc Pháp: Vẻ đẹp của con người và phong cảnh đặc trưng ven biển ở đây đã được mô tả trên đồng tiền mang phong cách Pháp
Tờ Rufiyaa của Cộng hòa Maldives, đất nước nghèo ở Ấn Độ Dương với nghề kiếm sống chính của người dân là đánh bắt cá và thu hoạch dừa.
Tờ 50.000 Dobras của Sao Tome và Principe, mang niềm tự hào của đất nước “thiên đường trên mặt đấy” với núi lửa, bãi biển, những động vật hoang dã. Mặt chính là hình người anh hùng dân tộc Ray Amador
Tờ Francs của Thụy Sĩ, với chân dung của những người nổi tiếng ở mặt chính và mặt sau là mô tả những thành tựu của đất nước
Tờ tiền mệnh giá 1000 France của Comoros, một quốc đảo nằm ở phía tây Ấn Độ Dương, được ban hành năm 2006 và lập tức được coi là có thiết kế đặc biệt tinh tế với hình con ốc anh vũ tượng trưng cho ước mơ của người dân về hòa bình
Tờ 5 Dollar của New Zealand mang hình Edmund Hillary, nhà thám hiểm đầu tiên chính phục đỉnh Everest
Tờ 3 Dollars của Quần đảo Cook (thuộc Australia) độc nhất vô nhị với hình thần sinh dục, vì người dân nơi ây luôn tôn thờ bộ phận sinh dục
Tờ 10 Dollars của Đặc khu hành chính Hồng Kông, Trung Quốc, với thiết kế hiện đại
Tờ 5000 Kronur của Iceland, vẽ Ragnheiour Jonsdottir, vợ của hai đức giáo hoàng ở Iceland và cũng là một thợ may nổi tiếng
Tờ 500 Króna của Quần đảo Faroe, một lãnh thổ tự trị của Đan Mạch, vẽ hình một con cua

Tiền Đồng Việt Nam có giá trị ra sao trong 5 năm vừa qua

Tiền Đồng Việt Nam đã trở thành đơn vị tiền tệ trị giá ít nhất trong nhiều tháng trong năm 2006 sau khi Zimbabue đánh giá lại của tiền vào ngày 1 Tháng tám 2006.

Khoảng ngày 21 tháng 3 năm 2007, tiền Zimbabwe được đánh giá lại, và trở thành tiền tệ có ít giá trị nhất trên thị trường trao đổi tiền (về tỷ lệ trao đổi ở thị trường chợ đen), và vào ngày 07 tháng chín năm 2007 tiền Zimbabue ít giá trị nhất về tỷ giá chính thức.

Tiền Đồng Việt Nam lại một lần nữa trở thành đơn vị tiền tệ có ít giá trị nhất thế giới trong khoảng thời gian từ 1-8-2008 đến ngày 11 tháng 9 năm 2008.

Sau khi định giá lại của tiền Zimbabwe, tiền Zimbabwe lại một lần nữa vượt qua mặt tiền Đồng VN và vào khoảng ngày 20 tháng 10, 2008, nó trở thành tiền ít giá trị nhất thế giới.

Ngày 17 tháng 11 năm 2008, tỷ giá chính thức của tiền Zimbabwe đã giảm xuống thấp hơn tiền Đồng VN.

Ngày 03 tháng hai năm 2009, tiền Đồng VN đã dành lại danh hiệu (khỏi tay Zimbabue) và trở thành đồng tiền có ít giá trị nhất trên thế giới một lần nữa khi tiền Zimbabwe tái đánh giá lại; mặc dù vào tháng ba năm 2009, tiền Đồng VN đã mất danh hiệu nầy trong một thời gian ngắn vào tay 2 đảo quốc São Tomé và Príncipe dobra.

Tính đến 02 Tháng Một năm 2011, các shilling Somali chiếm danh hiệu tiền có giá trị thấp nhất thế giới, và tiền Đồng Việt Nam hiện nay đứng hạng nhì sau Zimbabue.

Tuy chỉ có giá trị nhỏ tại thời điểm phát hành nhưng theo thời gian, những đồng xu này có thể trở thành một gia sản kếch xù.Được định giá từ vài trăm ngàn tới vài triệu USD, thậm chí là vô giá, những đồng xu cổ có giá trị cao là cả một tài sản đối với người may mắn sở hữu.Hãng tin CNBC đã liệt kê 15 đồng xu cổ của Mỹ được xem là đắt giá nhất thế giới hiện nay. (Nguồn ảnh: Smithsonian Institution Collection)1. Đồng xu Half Eagle, sản xuất năm 1838
Giá trị ước tính: 100.000 USDĐồng xu có một mặt hình đại bàng trong ảnh đã được đúc trong năm đầu tiên khi loại tiền này được sản xuất tại Mỹ.2. Đồng xu vàng 5 đô-la, sản xuất năm 1795
Giá trị ước tính: 150.000 USDĐồng xu vàng 5 đô-la này được sản xuất trong năm đầu tiên khi tiền xu vàng được sản xuất tại nước Mỹ.3. Đồng xu vàng 10 đô-la, sản xuất năm 1933
Giá trị ước tính: 300.000 USDĐồng xu trong hình được sản xuất vào năm cuối cùng khi Nhà máy In tiền Mỹ (US Mint) đúc tiền xu vàng để làm tiền tệ trong lưu thông.4. Đồng vàng 4 đô-la, sản xuất năm 1880
Giá trị ước tính: 500.000 USDĐồng xu này được xem là độc đáo vì nằm trong một nhóm các đồng tiền kim loại chỉ được ấn hành trong thời gian thử nghiệm 2 năm.5. Đồng xu nửa đô-la chữ ‘O’, sản xuất năm 1838
Giá trị ước tính: 500.000 USDĐây là loại hiếm thấy, vì là một trong những đồng xu Mỹ đầu tiên được đúc tại một nhà máy in tiền địa phương, chi nhánh của US Mint. Chữ ‘O’ cho thấy đồng tiền này được đúc tại chi nhánh New Orleans.6. Đồng Bust Dollar, sản xuất năm 1794
Giá trị ước tính: 500.000 USDĐồng đô-la này được đúc trong năm đầu tiên khi tiền xu đô-la bằng bạc được US Mint sản xuất.7. Đồng bạc Chain Cent, sản xuất năm 1793
Giá trị ước tính: 500.000 USDĐây là là một trong những đồng xu Mỹ đầu tiên được đưa vào sản xuất đại trà.8. Đồng shilling New England, sản xuất năm 1652
Giá trị ước tính: 500.000 USDĐây là một trong những đồng xu đầu tiên do chính quyền thực dân Anh phát hành tại Mỹ.9. Đồng xu 10 đô-la, sản xuất năm 1839
Giá trị ước tính: 1.000.000 USDĐược biết, hiện chỉ có chưa đến 5 mẫu của loại đồng xu này còn sót lại.10. Đồng xu vàng Ultra-High-Relief Double Eagle, sản xuất năm 1907
Giá trị ước tính: 3.000.000 USDĐồng xu này được coi là một trong những đồng xu Mỹ đẹp nhất từng được đúc.11. Đồng xu Half Eagle sản xuất năm 1822
Giá trị ước tính: 5.000.000 USDĐây là một trong 3 đồng xu thuộc loại này còn tồn tại tới ngày nay.12. Đồng Bust Dollar, sản xuất năm 1804
Giá trị ước tính: 7.500.000 USDĐồng Bust Dollar 1804 được xem là một trong những đồng tiền xu Mỹ nổi tiếng nhất vì độ hiếm của nó.13. Đồng xu Barber Double Eagle, sản xuất năm 1906
Giá trị ước tính: Vô giáĐây là đồng tiền xu thử nghiệm độc nhất vô nhị được sản xuất vào thời kỳ này.14. Đồng 50 đô-la, sản xuất năm 1877
Giá trị ước tính: Vô giáĐây cũng là một đồng xu thử nghiệm độc nhất vô nhị.15. Đồng Brasher Doubloon, sản xuất năm 1787
Giá trị ước tính: Vô giáĐây là một trong số ít những đồng xu vàng được chính quyền thực dân sản xuất tại Mỹ.
Tiền Mỹ(US Dollars): $1 tới $100

http://www.banknotes.com/US416D2E.JPGUnited States Federal Reserve Notes Currency Galleryhttp://www.gold-speculator.com/attachments/bill-downey/5953d1260562748-last-real-american-dollar-5dollars.pnghttp://www.banknotes.com/US511.JPGhttp://www.banknotes.com/US514.JPGhttp://www.banknotes.com/US522.JPGhttp://www.banknotes.com/US519.JPGhttp://thepublicinterest.freedomblogging.com/files/2009/04/500-bill-front.jpghttp://cinemaelectronica.files.wordpress.com/2010/09/1000-dollar-bill-22.jpg

Tiền châu Âu(Euro):
Euro Notes

Euro Coin Stack

Tiền TQ:

100 yuan (new)


100 yuan (old)

50 yuan (new)

50 yuan

20 yuan

10 yuan (new)

10 yuan

5 yuan (new)

5 yuan

2 yuan

1 yuan (new)

1 yuan (old)

5 Jiao (0.5 yuan)

2 Jiao (0.2 yuan)

1Jiao (0.1 yuan)
Chinese Currency: Coins


From top to the bottom: 1 yuan, 5 jiao (0.5 yuan), 1 jiao (0.1 yuan)


From top to the bottom: 5 fen (0.05 yuan), 2 fen (0.02 yuan), 1 fen (0.01 yuan)

http://www.guideforangkorwat.com/images/dyimg/110102105116Cambodian%20Money.jpgTiền Campuchia
Tiền Úc
http://www.infiniteunknown.net/wp-content/uploads/2010/05/australian-dollar.jpghttp://www.singlebuttonjoystick.com/wp-content/uploads/2010/11/au_money.jpg
http://www.sac.edu/students/admissions/international_students/career_life2/countries8/images/coins.jpegTiền Nhật http://www.lioncoins.com/jpegs/1YenM29Gin.jpg1 yen

http://www.usmint.gov/kids/cartoons/coinsoftheworld/html/japan/images/slide_04b.jpg
5 yen

http://factsanddetails.com/media/2/20091003-bank%20of%20japan%20currency%20museum%201899%2010%20yen%20note%20e_kindakan.jpg
10 yen

Japanese coins

10,000 yen and 5,000 yen


Tiền Anh:

ten pound note five pound note

British coins£2, £1, 50p, 20p, 10p, 5p, 2p & 1p

Mới gần đây, nghệ sĩ môn nghệ thuật tiền giấy David Standish và đài ABC News đã bình chọn ra 10 đồng tiền đẹp nhất Thế giới dựa vào các tiêu chí: màu sắc, chân dung, thiết kế tổng thể, những chi tiết vui nhộn và thú vị...tạo nên sự hài hoà cho đồng tiền. Nhưng thật đáng ngạc nhiên khi biết rằng, hai đồng tiền 'đang làm mưa, làm gió' trên trường quốc tế là đồng đô la Mỹ và Euro lại không hề có mặt trong danh sách này.

1. Đồng Franc Pháphttp://www.goldline.com/images/products/french-20-franc16-reverse-lrg.jpghttp://ielanguages.com/blog/wp-content/uploads/2009/01/100f.jpghttp://thvl.vn/data/upload_file/Image/200908/D0302_07.jpg

2. Đồng rupi (rufiyaa) của nước Maldives
3. Đồng Dobras của Cộng hòa Dân chủ São Tomé và Príncipe thuộc Châu Phi
4. Đồng Francs Thuỵ Sĩ

5. Đồng Franc của quốc đảo Comoros nằm ở phía Đông Châu Phi
6. Đồng đô la của New Zealand
7. Đô la quần đảo Cook (Nằm gần New Zealand)
8. Đô la Hồng Kông

9. Đồng Kronurs của Iceland


10. Đồng Kronurs của quần đảo Faroe (là một nhóm đảo nằm trong vùng biển Na Uy, phía Bắc Đại Tây Dương).


Tiền giấy có in hình các nhà bác học:
Einstein 5 Israeli Lirot
Schrodinger 1000 Austrian Schilling
Bohr 500 Danish Kroner
Rutherford 100 New Zeland Dollars
Curie 500 French Francs
Marie Curie 20000 Polish Zloty
Leonhard Euler 10 Swiss Francs
Gauss 10 Deutsch Marks
Newton 1 British Pound
Faraday 20 British Pounds
http://www.aede.eu/fileadmin/traineurop/Traineurop_images/5_Billes_et_pieces/pieces.jpg

No comments:

Post a Comment