Friday, October 21, 2011

Két sắt ký sự

http://enbac10.vcmedia.vn/thumb/272_233/items/images/1/51/1226307429_GFN-30E.jpgKỳ 1: Đường dẫn từ két sắt

Để mở cánh cửa thép dày cộp dẫn vào tầng hầm chi nhánh Ngân hàng Société Générale tại thành phố Nice (Pháp), hai chiếc chìa khóa phải được tra vào hai ổ khóa đặt ở những vị trí khác nhau. Société Générale đã rất tự hào về biện pháp an ninh độc đáo của mình.

Nhân viên ngân hàng công bố danh sách nạn nhân trong vụ cướp Ngân hàng Buenos Aires, Argentina - Ảnh: MSN

Vụ trộm bí ẩn

Nhưng người chủ ngân hàng không ngờ những tên trộm vẫn tìm ra cách đột nhập tầng hầm mà không cần phải đi qua cánh cửa thép kiên cố. Một buổi sáng đầu tuần, hai nhân viên ngân hàng thong thả đi dọc cầu thang dẫn tới cánh cửa thép vào tầng hầm, nơi đặt những chiếc két an toàn của khách hàng. Họ cùng tra chìa khóa vào ổ khóa nhưng thay vì mở ra cánh cửa thép vẫn trơ trơ.

Trong suốt nửa giờ sau đó họ thử lại hai lần nữa nhưng không có kết quả. Một tốp thợ khóa được cử đến sau đó cũng nói rằng không thể mở được cánh cửa. Họ kiểm tra bản thiết kế ngân hàng để tìm ra vị trí bức vách ngân hàng mỏng nhất và đề nghị khoan một lỗ xuyên qua bức tường ximăng để nhìn vào bên trong.

Sau hai giờ, nhóm thợ khóa cũng khoan thủng bức tường. Bức tường dày đến nỗi cái lỗ trông như một đường hầm. Một thợ khóa nhìn vào bên trong căn hầm và trông thấy cảnh tượng rất hỗn độn: những cái két nghiêng ngả, giấy tờ, trang sức vung vãi khắp nơi. “Ngân hàng đã bị trộm!” - người thợ khóa thông báo. Cánh cửa vào tầng hầm đã bị bọn trộm hàn lại từ bên trong nên không thể mở được.

Cảnh sát ngay lập tức được phái đến. Và chẳng bao lâu họ phát hiện một đường hầm được đào xuyên qua bức tường bêtông thông với một đường cống thải chạy sát tầng hầm của ngân hàng. Những tấm séc, ngân phiếu, thư tình và rất nhiều thứ mà chủ nhân của chúng muốn cất giấu... rơi ra từ những két sắt. Cảnh sát không phát hiện thêm bất cứ manh mối nào về bọn trộm ngoài dòng chữ mà chúng viết nguệch ngoạc lên vách tầng hầm: “Không vũ khí, không bạo lực, không thù ghét”. Bọn chúng không để lại dù một dấu vân tay.

Khi những thông tin về vụ cướp lan ra ngoài, người ta đã đưa ra vô số lời đồn đoán. Thủ phạm chính là một nhóm mafia Ý, tội phạm Ả Rập... Cảnh sát còn nhận được một thông báo từ Mỹ nói rằng kẻ cầm đầu vụ trộm đã xuất hiện ở Mỹ. Thậm chí một người đàn ông còn tuyên bố anh ta có bản danh sách tên những kẻ tham gia vụ trộm và yêu cầu cảnh sát trả 1 triệu franc để có bản danh sách.

Chiếc đồng hồ giúp sức

Tuy nhiên mọi thứ chỉ được sáng tỏ khi cảnh sát đến kiểm tra một biệt thự theo yêu cầu của một phụ nữ. Chồng chị này được một người bạn nhờ trông nom căn biệt thự khi họ đi vắng, nhưng chiếc chìa khóa để mở cửa căn biệt thự thường để trong một ngăn kéo đã biến mất.

Khi cảnh sát đến, họ phát hiện bốn người đàn ông đang ở bên trong. Những người này nói họ được chủ nhà cho mượn chìa khóa để mở tiệc. Chồng của chị phụ nữ trên sau đó đã gọi điện thoại cho cảnh sát để xác nhận câu chuyện. Cảnh sát chỉ lấy tên của họ rồi đi nhưng đã nghi ngờ.

Căn biệt thự nằm ở một khu vực hẻo lánh rất thuận lợi cho một băng cướp ẩn náu. Những bình khí oxy, bao tay và rất nhiều mảnh vỡ vứt lăn lóc trong ngôi biệt thự. Chủ nhân của nó lại biến mất ngay sau khi vụ cướp xảy ra. Cảnh sát kiểm tra những cái tên đã ghi lại và nhận ra đây chính là bốn tên trộm trong vụ trộm két sắt ở ngân hàng Société Générale nhưng không có bằng chứng để kết tội.

Tuy nhiên vận may đã đến. Cảnh sát phát hiện một trong số bốn người đàn ông đã bán đi một số thỏi vàng. Số xêri trên những thỏi vàng ấy chính là số xêri của những thỏi vàng đã bị lấy cắp trong vụ trộm Ngân hàng Société Générale. Cảnh sát còn thu được thông tin từ một gái gọi cao cấp khai rằng bạn trai của cô gần đây đã kiếm được rất nhiều tiền từ một mẻ trộm lớn. Bốn tên trộm đã bị tóm gọn ngay trong hang ổ của chúng.

Sau khi thẩm vấn nhóm tội phạm, cảnh sát đã có câu trả lời. Kẻ cầm đầu Albert Spaggiari đã lên một kế hoạch hoàn hảo và tinh vi cho vụ trộm trên ngay sau khi phát hiện hệ thống đường cống chạy sát tầng hầm của Ngân hàng Société Générale. Hắn thuê một két sắt tại ngân hàng và để vào trong két một đồng hồ được cài giờ báo thức vào nửa đêm để dò xem ngân hàng có hệ thống báo động nối đất hay không.

Thực tế là đã không có bất cứ hệ thống báo động nào cho tầng hầm ngân hàng, bởi người chủ của nó tự tin tầng hầm đã được thiết kế quá vững chắc và không thể xâm nhập được. Albert đã hợp tác với một băng nhóm tội phạm chuyên nghiệp để đào một đường hầm suốt hai tháng. Và trong đợt ngân hàng đóng cửa dài ngày nhân dịp Quốc khánh Pháp, băng trộm đã lọt vào tầng hầm.

Chúng có dư thời gian để mở 400 két sắt an toàn trong hầm, lấy đi khối tài sản ước tính 60 triệu franc. Bọn chúng hàn cánh cửa vào tầng hầm từ bên trong và thậm chí có thời gian nghỉ ngơi, ăn một bữa ăn với patê và rượu vang. Những kẻ trộm đã trở nên nổi tiếng. Vụ cướp của chúng đã được đưa vào bộ phim bom tấn của Hollywood The bank job và được ghi lại trong những cuốn sách về những vụ trộm nổi tiếng nhất.

Miệng hầm trong... két sắt

Nhiều băng trộm cũng đã áp dụng phương pháp đào hầm để đột nhập các ngân hàng. Những vụ trộm do chúng gây ra khiến không ít ngân hàng lao đao. Một toán trộm đã đào một đường hầm dài hơn 30m với cả hệ thống thông khí và chiếu sáng dẫn vào trung tâm Ngân hàng Banco Provincia tại Buenos Aires, Argentina. Vụ đột nhập trên được lên kế hoạch vô cùng hoàn hảo và chính xác. 130-140 két sắt trong số 1.048 két sắt của khách hàng đã bị khoắng sạch.

Ba tên trộm đã thực hiện vụ đột nhập vào đêm giao thừa bởi chúng biết ngân hàng sẽ đóng cửa nghỉ dài ngày trong dịp này. Để chuẩn bị cho phi vụ này, chúng đã thuê hẳn một cửa hàng bên cạnh và kiên trì đào một đường hầm dài gần 9m dẫn đến khu vực cất giữ két sắt an toàn của ngân hàng suốt nửa năm trời.

Toán trộm đã chui theo đường hầm có đường kính khoảng 1m để đột nhập ngân hàng. Trong thời gian bọn trộm đột nhập ngân hàng, hệ thống báo động của ngân hàng đã rung lên khoảng hai lần nhưng 33 viên cảnh sát được cử tới hiện trường không tìm thấy điều gì lạ trước cửa ngân hàng. Họ không thể vào trong ngân hàng để kiểm tra nên không thể ngờ bọn trộm đang đào một đường hầm để vào bên trong. Cẩn thận hơn họ thậm chí còn cắt cử một viên cảnh sát ở lại cho đến khi nhân viên ngân hàng có mặt để làm việc vào sáng hôm sau.

Tuy nhiên, nếu vào thời điểm đó cảnh sát có vào bên trong ngân hàng để kiểm tra cũng khó phát hiện vụ đột nhập. Đường hầm đã được che giấu một cách hoàn hảo và lãnh đạo ngân hàng cũng phải mất một thời gian mới tìm được miệng hầm, bởi đường hầm được thông với một cái két sắt khóa kín...

Robert Rowlands, nhân viên đài phát thanh, tình cờ nghe được bọn cướp bàn thảo về kế hoạch vụ trộm thông qua bộ đàm - Ảnh: imrdb.org

Vụ đột nhập táo bạo

Khi những tên trộm đào một đường hầm vào chi nhánh Ngân hàng Lloyds ở London, chúng không thể nào nghĩ được rằng chính mình lại khám phá bí mật về một vụ bê bối tình dục của hoàng gia Anh.

Băng trộm đã mất cả tháng để chuẩn bị vụ trộm. Chúng đã đào một đường hầm dài hơn 12m từ tầng hầm của một cửa hàng thuộc da cách đó hai căn nhà mà chúng thuê được. Trên thực tế, thời gian dành cho việc đào hầm chỉ mất khoảng ba tuần nhưng vì băng trộm đã cẩn thận đề phòng, chỉ đào vào dịp cuối tuần để tránh nhân viên ngân hàng có thể nghe thấy âm thanh của việc đào bới.

Trong suốt nhiều tháng trời, bọn trộm chỉ trở lại vào tối thứ sáu và đào cho đến tận sáng thứ hai. Đường hầm được đào ngang qua một nhà hàng, sau đó sử dụng một cái khoan công nghiệp để đào xuyên qua bức tường ximăng dày gần 1m của tầng hầm ngân hàng. “Chúng tôi đã sử dụng những cái khoan và đèn pin công suất mạnh nhất mà chúng tôi có thể tìm ra vào thời điểm đó, nhưng chúng vẫn không đủ mạnh để xuyên thủng bức tường ximăng vững chắc. Cuối cùng chúng tôi phải dùng thuốc nổ để phá vỡ bức tường”.

Bức tường ngân hàng không được nối với hệ thống báo động vì người ta nghĩ rằng không có cách gì có thể xuyên thủng bức tường. Hơn tám tấn mảnh vỡ của vụ nổ không biết bằng cách nào đã được bọn cướp dọn sạch.

Không ai có thể ngờ chúng đã đột nhập ngân hàng bằng cách đào hầm. Trong thời gian băng trộm tiến hành vụ cướp, một nhân viên trực vô tuyến điện nghiệp dư tên Robert Rowlands đã nghe được cuộc điện đàm của những tên trộm trong đường hầm với kẻ cảnh giới của bọn chúng trên nóc nhà lúc 11 giờ đêm thứ bảy. Rowlands ngay lập tức gọi điện báo cảnh sát về vụ trộm. Nhưng vụ trộm vẫn không được ngăn chặn.

Cảnh sát đã khoanh vùng vụ trộm trong vòng bán kính 16km quanh khu vực Rowlands đang ở. Nhưng thật không dễ dàng khi có tới 750 ngân hàng trong khu vực này. Ngay cả khi cảnh sát đã tới xem xét Ngân hàng Lloyds họ cũng không phát hiện bất cứ dấu hiệu nào của vụ đột nhập. Họ không hề biết những tên trộm đột nhập vào bên trong bằng cách nào. Cho đến khi ngân hàng mở cửa làm việc sau kỳ nghỉ người ta mới phát hiện có một vụ trộm đã xảy ra.

Tuy nhiên rất nhiều câu hỏi nghi vấn về vụ trộm vẫn không có lời đáp. Bốn tên trộm bị buộc tội liên quan đến vụ trộm không bao giờ được tiết lộ. Nó đã khép lại đúng như dòng chữ nguệch ngoạc mà băng trộm dùng bình phun sơn phun lên bức vách của tầng hầm: “Hãy để nó cho Sherlock Holmes giải quyết”.

Chiếc két không được mong đợi

Mặc dù bọn trộm đã lấy đi tiền mặt, nữ trang cùng nhiều vật dụng khác với tổng giá trị lên tới 5 triệu bảng Anh nhưng vụ trộm gần như ngay lập tức biến mất khỏi mặt báo một cách kỳ lạ. Chi tiết về vụ trộm cũng như thủ phạm chịu trách nhiệm về vụ trộm đã không được báo chí đề cập. Vụ án được dán nhãn D-notice (yêu cầu của Chính phủ Anh cấm các cơ quan báo chí đưa tin). MI5 - tổ chức an ninh của Hoàng gia Anh và những quan chức trong Chính phủ Anh đã tìm cách ỉm đi.

Một lời đồn đoán nhanh chóng truyền đi rằng những bức ảnh khỏa thân của chị gái nữ hoàng Anh - công chúa Margaret đã bị lộ tẩy trong vụ trộm ngân hàng. Người ta còn đồn rằng một nhân vật trong thế giới ngầm có tên là Michael X - một kẻ buôn bán thuốc phiện bị buộc tội giết người và bị treo cổ vào năm 1975 - đã cất giấu những bức ảnh nhạy cảm nọ trong két sắt gửi Ngân hàng Lloyds và có một tài liệu chính phủ về hắn được đóng kín cho tới tận năm 2054.

Người ta biết rằng bốn người đàn ông đã bị bắt, bị buộc tội và kết án tù mà tên của họ chưa bao giờ được báo chí nói đến. Cho đến tận 36 năm sau, danh tính của băng trộm, kể cả quá trình điều tra và hoàn cảnh bắt giữ họ vẫn còn là một bí mật. Ngay cả bản án - số năm tù dành cho băng trộm cũng bị che giấu. Bức màn bí mật chỉ được vén lên một phần khi một trong bốn tên trộm, một người đàn ông 70 tuổi, quyết định phá vỡ sự im lặng. Ông kể ông đã thật sự lo sợ khi phát hiện một trong những cái két thuộc về một nhân vật mà sau này đã trở thành người đứng đầu bộ máy tư pháp Anh. “Nó thuộc về Quintin Hogg, bộ trưởng tư pháp”.

“Khi mở cái két ra, chúng tôi đã muốn quỵ xuống sàn như thể thứ trong két chính là một quả bom hẹn giờ. Chúng tôi không muốn rước thêm rắc rối nên đã bỏ nó lại. Tất cả những gì chúng tôi muốn là tiền và trang sức”.

Nhưng băng trộm đã không có đủ thời gian để kiểm tra mọi thứ trong két và rốt cục chúng đã vô tình mang đi một vài thứ nhạy cảm. “Khi ra ngoài, chúng tôi nhận ra có một vài thứ nằm ngoài dự tính”.

Vào thời điểm xảy ra vụ cướp, tháng 9-1971, cuộc hôn nhân của công chúa Margaret với một bá tước đã đến thời kỳ lung lay, đổ vỡ. Trước đó, vào thập kỷ 1960, công chúa Margaret bị nhiều tai tiếng về chuyện yêu đương trên đảo Mustique, một hòn đảo phía đông Caribê. Cô say mê thiên đường này, nơi mà cô có thể tránh xa những cặp mắt tọc mạch và những chiếc máy ảnh. Những cuộc phiêu lưu tình ái của công chúa với nhiều người đàn ông đã bắt đầu trên hòn đảo khi cô nhận được món quà cưới là một mảnh đất ở đây.

Và khi cuộc hôn nhân của cô bắt đầu rạn nứt, cô đã lui đến Mustique với người tình Roddy Llewellyn, một người làm vườn khi cô mới 17 tuổi. Người ta đồn rằng công chúa Margaret đã có những bữa tiệc “hoang dại” ngay trên hòn đảo. Cô đã tự mình chụp những bức ảnh ghi lại cảnh những người bạn trai đang trần truồng đùa giỡn, và có vẻ như nàng công chúa danh giá cũng tham gia những bữa tiệc thác loạn như vậy với đám bạn trai và hình ảnh ấy của cô cũng được chụp lại. Chính một bạn trai của công chúa cũng khoe khoang rằng anh ta đã rất ấn tượng về công chúa, về những bữa tiệc với những vại bia lớn mà anh ta đã tham gia khi còn là một thanh niên mới lớn.

Về phần tên trộm đã quyết định tiết lộ vụ cướp, ông không phủ nhận những lời đồn. “Tôi không thể nói về điều đó. Tôi chỉ có thể nói rằng chúng tôi đã tìm thấy rất nhiều súng. Nhưng thứ khiến chúng tôi lo lắng là những bức ảnh khiêu dâm có mặt những đứa trẻ tuổi vị thành niên. Chúng tôi cảm thấy ghê tởm và bỏ chúng lại trong chiếc két đã mở sẵn, bởi vậy cảnh sát có thể dò ra chủ nhân của những bức ảnh đó”.

Bí ẩn và khôi hài

TT - Một khối vuông đen sì cũ kỹ 130 tuổi và nặng hơn 1 tấn bị bỏ quên trong bóng tối của một nhà máy chế biến cá cũ suốt thời gian dài. Một chiếc két sắt bị một đống bàn ghế gãy nát che khuất. Không ai biết nó đã đóng chặt trong bao lâu cho đến tận khi một doanh nhân tiếp quản nhà máy chế biến cá hồi tiến hành cải tạo khu nhà.

Thợ khóa cố gắng mở chiếc két sắt được dân làng Endeavor trông chờ - Ảnh: Daily Regist

Niềm hi vọng rỗng

Floyd Holcom - chủ nhân hiện tại của nhà máy - đã tìm thấy một chiếc két bằng gang được đóng chặt và nặng tới nỗi không thể xê dịch. Holcom cố gắng dịch chuyển két sắt bằng một chiếc tời trước khi dùng một cái kích để nâng nó lên. Nhưng cuối cùng phải cần tới sáu người đàn ông cùng một dụng cụ nâng hàng hóa mới có thể mang chiếc két ra chỗ sáng.

“Mọi người đồn đoán có người ở bên trong”. “Nhưng chúng ta sẽ không thể biết chừng nào chưa mở nó ra. Hay có lẽ có tài sản quý giá chăng?”.

Chiếc két được làm từ năm 1870 có khắc dòng chữ “Hall’s Safe & Lock Co., Cincinati, Ohio” (tạm dịch: Công ty khóa và két sắt Hall, Cincinati, Ohio). Từ Internet, Holcom đã tìm một chuyên gia về két sắt với 34 năm kinh nghiệm và yêu cầu được hướng dẫn mở chiếc két qua phần mềm trò chuyện trực tuyến.

Họ đồng ý trả 499 đôla cho chuyên viên két sắt nọ nếu như chiếc két sắt được mở ra. Nhưng sau nhiều giờ mò mẫm chuyên viên nọ cũng bất lực. Anh ta đề nghị dùng một cái khoan để khoan thủng két sắt nhưng Holcom không chấp nhận. Holcom nghĩ đây là một chiếc két lịch sử và nếu như có thể mở được mà không phải dùng đến khoan thì họ sẽ bảo tồn được một cổ vật quý giá.

Người được mời kế tiếp là Jeoffrey Nielsen, một nhân vật lừng danh từng mở thành công những két sắt trên con tàu của cảnh sát biển trước đó sáu năm, cũng chào thua. Vị này cũng mất nhiều ngày để thử rất nhiều dãy số, nhưng tất cả đều không phải mã số đúng để mở cánh cửa két sắt.

Vàng, hồng ngọc hay kim cương trong chiếc két?

Holcom cuối cùng phải dùng đến “hạ sách”: dùng mũi khoan! Cái két được mở, nhưng hóa ra thứ quý giá chứa bên trong nó chính là... cá hồi đông lạnh. Chiếc két đã hơn 130 tuổi nhưng cá bên trong có lẽ chỉ vài thập kỷ. Không ai biết chính xác cá hồi được bỏ vào trong đó từ bao giờ và chẳng có ai tình nguyện nếm thử món cá hồi quá đát ấy.

Một người đàn ông khác tại Shropshire (Anh) cũng may mắn đào được một két sắt cũ kỹ trong vườn nhà khi gia đình ông tiến hành cải tạo khu vườn. Ông đã cố gắng khoan thủng khóa chiếc két sắt, sử dụng cả búa điện, đục, cưa vòng nhưng chiếc két vẫn trơ trơ.

Ông khấp khởi hi vọng chiếc két có thể mang lại cho ông một khối tài sản lớn. Người đàn ông này từng nuôi mộng đi du lịch tới thiên đường Barbados (quốc đảo nổi tiếng về du lịch ở khu vực Caribê) và ông hi vọng chiếc két cũ kỹ này sẽ là “tấm vé tới Barbados”.

Sau những nỗ lực mở két sắt không thành công, “ông chủ may mắn” đành phải tìm tới chuyên gia mở két. Ông dự định chia sẻ chiến lợi phẩm với người giúp ông phá chiếc két sắt và sẽ quyên góp cho các tổ chức từ thiện. “Nó là một két sắt cũ rất tốt và được chế tạo tuyệt vời”.

Cuối cùng một chuyên gia thiết kế két sắt được mời đến và két sắt sau bao lần từ chối phơi bày bí mật bên trong cũng được phá vỡ. Đáp lại mong chờ của ông chủ, két sắt hoàn toàn trống rỗng. “Tôi đã hi vọng rất nhiều rằng trong két sẽ có một khoản tiền lớn hay ít nhất một thứ gì đó có giá trị”.

Chiếc két sắt bí mật của phó tổng thống Mỹ Dick Cheney hóa ra chỉ chứa vài món đồ vặt vãnh Ảnh: blogspot

Két sắt của phó tổng thống có gì?

Một chiếc két sắt của Phó tổng thống Mỹ Dick Cheney đã được mở ra khiến người ta tràn trề thất vọng. Chiếc két không chứa tiền, vàng hay trang sức mà chỉ là những đĩa nhạc và đĩa phim mà giờ đây người ta có thể dễ dàng tìm thấy trong các tiệm đĩa. Hơn 100 băng video có trong chiếc két. Những vở hài kịch lãng mạn như Hoa mộc lan thép, Đêm không ngủ ở Seattle, những bản nhạc của Air Supply, Norah Jones...

Người ta đã hi vọng sẽ tìm được những tài liệu bí mật về Iraq, Halliburton (vụ án đưa hối lộ nghiêm trọng, 182 triệu USD, của Tập đoàn Halliburton trong thời gian ông Cheney làm tổng giám đốc tập đoàn này)... mà phó tổng thống Cheney có thể cất giấu nhưng cuối cùng chỉ có một phong bì đề “DNA của Reagan” và một hộp giày. Nhưng cũng chỉ có phong bì và cái hộp. Chúng đều trống rỗng.

Vị phó tổng thống nọ giờ đây trở nên nổi tiếng là một người say mê điện ảnh và ca nhạc, đã cất giữ cả đĩa nhạc, đĩa phim vào một két sắt an toàn.

Trong khi đó, những người dân sinh sống trong một ngôi làng ở Anh đã nhận được một món quà Haloween bất ngờ khi thợ khóa mở được cánh cửa của chiếc két sắt 50 năm tuổi được tìm thấy trong một học viện. Những gì chứa trong két sắt như một trò đùa quá lố của ai đó.

Hơn 30 người dân trong một ngôi làng đã háo hức chờ đợi chiếc két sắt khóa kín được phát hiện tại một khu học viện cũ mở ra. Đây là lần đầu tiên người thợ mở khóa cảm thấy hào hứng như vậy. Rất đông người chứng kiến anh mở chiếc két so với những lần mở két trước chỉ hai, ba người đứng xem.

Sau khi tìm được bốn con số chính xác của mã số mở két, người thợ khóa nhập con số vào đĩa số trên két sắt. Cái khóa phát ra một tiếng “tách” trong sự chờ đợi hồi hộp của đám đông. Một người sống lâu năm trong làng nhận vinh dự mở cửa két.

Nhưng tất cả những gì bên trong két sắt khiến họ chưng hửng: một xấp hóa đơn sữa và hóa đơn bữa trưa của Trường tiểu học Endeavor (Anh). Bên trong còn có một xấp bảng câu hỏi trưng cầu ý kiến phụ huynh trong vùng. Ngày giờ ghi trên hóa đơn sữa là 10-9-1958 và 1-8-1959.

Vị cao niên lên mở két sắt đã không thể tin vào mắt mình. Ông biết chiếc két sắt này đã ở trong phòng hiệu trưởng nhưng chưa bao giờ nhìn vào bên trong.

Chiếc két này được một cảnh sát tìm thấy trong tòa nhà cũ của một học viện, nơi ban đầu là Trường tiểu học Endeavor. Sau khi mang lại sự hụt hẫng cho đám đông dân làng tò mò, nó đã được chuyển tới một tòa nhà rộng lớn mới xây dựng.Bên trong chiếc két sắt không chỉ có tài sản mà còn có cả những bí mật. Nó trở thành miếng mồi thơm cho nhiều tên tội phạm. Xung quanh chiếc két sắt có không ít câu chuyện ly kỳ.

Từ khi két sắt ra đời cũng xuất hiện thêm một loại tội phạm chuyên trộm két. Và ở nhiều nơi, “két tặc” lộng hành đến nỗi cảnh sát phải đào tạo những chuyên gia chuyên điều tra vụ án két sắt.

Cuộc chiến chống trộm két
Khi “kỹ nghệ” của những tên trộm két ngày càng tinh vi hơn thì Sở Cảnh sát Los Angeles (LAPD), Mỹ, cũng thành lập một đơn vị đặc biệt với tham vọng giải quyết ít nhất một nửa số vụ án két sắt. Thám tử có thể nhận diện những anh chàng người quen của họ ngay từ cái cách chúng thực hiện vụ trộm két sắt.

Thám tử của Sở Cảnh sát Los Angeles xem xét một chiếc két sắt đã bị thổi bay lẫy khóa trong một vụ trộm - Ảnh: LAPD

Thám tử két sắt

Tên trộm két sắt ra tay rất nhanh gọn, yên ắng và rất “có nghề”. Không láng giềng nào phát hiện chiếc xe hơi của gã đã lặng lẽ vòng ra phía sau nhà hàng Trung Hoa sau giờ đóng cửa. Không ai phát hiện gã đang trèo lên mái nhà, khoét một cái lỗ và trượt xuống trước tiền sảnh. Không một tín hiệu cảnh báo nào bật ra khi gã đá vào cửa văn phòng, phá cái két sắt và cuỗm đi 2.500 USD.

Vào một buổi chiều cách đó không lâu, sau khi người chủ khách sạn phát hiện chiếc két bị phá, Jim Becker, tay thám tử của LAPD, đã có mặt và xem xét hiện trường. Ngay từ những quan sát đầu tiên, Becker đã hình dung được chút ít những gì anh đang phải đối đầu. Không dấu vân tay, không nhân chứng, không cả những dấu hiệu rõ ràng. Nhưng khi Becker đi vòng quanh nhà hàng, hỏi những thực khách đang xếp hàng ở một quầy buffet và một nhân viên chuyển phát đang thả hàng xuống một vài câu sơ khởi, anh trở nên lạc quan một cách đáng kinh ngạc.

Những nhà sản xuất két sắt và những tên trộm két đã “chạy đua” với nhau không ngừng nghỉ trong hơn một thế kỷ qua. Mỗi khi những tên trộm tìm ra được một phương thức để thâm nhập mẫu két sắt mới thì những nhà sản xuất cũng tìm cách phát triển một kiểu lẫy khóa phức tạp hơn, dùng loại thép chất lượng cao hơn hay thiết kế những kiểu bản lề không thể xuyên thủng được. Sau đó những tên trộm lại cải tiến kỹ nghệ của chúng và vòng tuần hoàn lại bắt đầu.

Từ những năm 1940 LAPD đã đi đến quyết định cần thiết phải có một bộ phận riêng biệt và đã huấn luyện thám tử với những nghiệp vụ chuyên môn về két sắt.

“Cách mà tên trộm làm vụ này... - Becker ngừng lại và mỉm cười - chẳng khác gì hắn đã viết tên hắn ra luôn vậy”.

Becker và cộng sự của anh là những thám tử của Sở Cảnh sát Los Angeles, nhân viên của đơn vị duy nhất tại Mỹ dành hết thời gian vào việc điều tra tội phạm két sắt.

Trong đầu anh liên tưởng một cách chắc chắn đến một “người quen”: một người đàn ông 51 tuổi, ba lần vào tù ra tội vì trộm két sắt. Cách ra tay của hắn không có gì thay đổi. Hắn luôn đột nhập theo lối mái nhà. Hắn luôn cắt dây điện của hệ thống báo động. Hắn luôn khoét một lỗ hình chữ U phía sau két sắt với một cái rìu và một cái búa tạ. Hắn luôn nhắm tới những công ty châu Á. Hắn luôn tiến hành vụ trộm vào tối chủ nhật.

Becker chở chiếc két sắt mỏng, nhẹ từ văn phòng tới ô đậu xe để xem xét nó dưới ánh đèn. Anh chỉ một khe hở lởm chởm ở phía sau, cách phá két phổ biến nhất được những tên trộm chuyên nghiệp ngày nay sử dụng. Tên trộm khoét một lỗ ở thành két, cắt xuyên qua lớp chịu lửa, bóc tấm kim loại ra và vét sạch tiền.

Nhiều vụ trộm két mà Becker điều tra mà đối tượng là những cái két chịu lửa. Những cái két có giá hơn 500 USD này được thiết kế để lưu trữ tài liệu chứ không phải tiền bạc, chống được lửa và hơi nóng nhưng không ngăn được những tên trộm.

“Trong vụ án này, anh chàng của chúng ta mất chưa tới 10 phút để phá được chiếc két - Becker gõ nhẹ vào thành két - Nếu chủ cơ sở này chịu chi nhiều hơn để trang bị một cái két tốt hơn thì thủ phạm đã không thể nào phá két chỉ với rìu và đục như thế này”.

Becker có thể đánh giá một tên trộm có phải là kẻ nghiệp dư không khi quan sát cách nạy két. Hắn không phải là một tên trộm trang bị “công nghệ cao” nếu hắn dùng một thanh đòn bẩy chêm vào trong cánh cửa của một cái két. Hiệu quả của cách mở này mang nhiều tính chất cầu may.

“Cách nạy két rất khác nhau” - Becker nói, đấm mạnh lên cái két - Nhưng hầu như mỗi tên trộm đều thực hiện tất cả phi vụ của mình theo cùng một cách, sử dụng cùng một bộ đồ nghề. Điều đó giống như là vân tay để nhận dạng vậy”.

Sa lưới

Hai tuần sau vụ trộm tại nhà hàng Trung Hoa, Becker bắt đầu tìm kiếm kẻ tình nghi. Anh đã biết thủ phạm là ai. Kẻ trộm - kẻ đã được phóng thích hai năm trước đây. Vào một buổi tối chủ nhật, Becker và vài thám tử cộng sự đã làm một mẻ lưới. Khoảng 10g đêm, kẻ tình nghi trong bộ đồ đen đi ra khỏi căn hộ mang theo một nửa số đồ nghề đặt vào thùng xe tải. Hắn lái xe tới Alhambra và đội thám tử cũng bám theo sát nút. Hắn đưa xe vào bãi đậu, xắn một lô đồ nghề vào trong cạp quần và lặn vào bóng tối. Ba giờ sau, kẻ tình nghi trở lại, bẩn thỉu và mướt mồ hôi, túi của hắn đã đầy chiến lợi phẩm: 1.600 USD. Mọi thứ đều trót lọt nhưng đêm nay hắn không ngờ mình đã lọt vào tầm ngắm của Becker. Bị bắt quả tang với những bằng chứng không thể chối cãi, hắn đành cúi đầu nhận tội.

Becker từng phá rất nhiều vụ án như thế. Tuy nhiên không phải vụ án nào cũng có “dấu vân tay” như vậy. Becker chỉ có thể theo dấu tên trộm để bắt quả tang hắn khi anh nhìn ra những dấu vết đặc trưng của một kẻ chuyên nghiệp để lại sau vụ trộm. Anh từng phải xử lý nhiều vụ án mà trong đó người làm thuê có mã số để mở két sắt, đánh cắp mọi thứ bên trong sau đó dàn dựng một vụ đột nhập.

Đầu năm nay, Becker đã điều tra vụ trộm két tại một rạp hát ở bắc Hollywood (Mỹ). Năm ngàn USD tiền mặt và số vé xem phim trị giá 10.000 USD đã biến mất. Anh thấy dây điện nối với chiếc két điện tử đã bị cắt nhưng là sau khi thủ phạm đã mở được cái két.

Sau khi thẩm vấn nhân viên, Becker nghi ngờ người quản lý, người chịu trách nhiệm điều khiển máy chiếu trong thời gian gần đây. Để dụ hắn vào tròng, Becker nói với hắn rằng có dấu vân tay của hắn trên chiếc két (thám tử được cho phép hư cấu, thêu dệt thông tin khi thẩm vấn những đối tượng tình nghi) và hắn ta đã nhận tội.

Kể từ khi bộ phận điều tra chuyên án két sắt của LAPD nơi Becker làm việc được thành lập cách đây hơn 50 năm, kỹ nghệ của những tên trộm két sắt đã thay đổi đáng kể. Một vài tên trộm chuyên nghiệp thường xem xét kỹ mục tiêu và chỉ tiến hành sau khi chắc chắn doanh nghiệp đang để tiền mặt trong một cái két chịu lửa hạng xoàng. Những tên trộm tham vọng hơn thường xuyên cải tiến đồ nghề và tìm đến những mục tiêu “hoành tráng” hơn. Khi những tên trộm bắt đầu sử dụng que hàn để khoan lỗ hoặc cắt bản lề, thì những nhà sản xuất bắt đầu cho ra đời những chiếc két có khả năng chịu được sức nóng của que hàn. Bởi vậy, vài năm gần đây những tên trộm chuyên sử dụng chiêu thức này cũng chế ra que hàn công nghệ cao hơn, “lấy ý tưởng” từ công nghiệp xây dựng, với sức nóng tăng cường có thể xuyên qua thành két dày trong vòng 7 giây. Và những thám tử như Becker cũng phải liên tục cập nhật những loại “vũ khí” mới của bọn trộm két.

VŨ THỦY

No comments:

Post a Comment