Friday, October 21, 2011

Những lá cờ độc đáo nhất trên thế giới

Ấn tượng, độc đáo và vô cùng thú vị là những gì bạn sẽ cảm nhận khi nhìn thấy những lá cờ này.

1. Kyrgyzstan
Kyrgyzstanlà một quốc gia tại Trung Á, giáp với Kazakhstan, Trung Quốc
Bạn đoán hình ảnh trên lá cờ này là gì ? Một quả bóng tennis hay một đóa hoa chăng?
Thực ra đây là hình ảnh mặt trời vàng được cách điệu với 40 tia nắng tượng trưng cho 40 bộ lạc cổ xưa của người Kyrgyzstan. Nền màu đỏ được cho là màu của người anh hùng vĩ đại Manas, người đã có công tập hợp 40 bộ lạc đoàn kết lại với nhau. Còn hình ảnh bên trong mặt trời là biểu tượng của “yurt”, một loại lều truyền thống mà người du mục Kirghiz hay sử dụng.
2. Swaziland
Swaziland là một quốc gia nhỏ thuộc khu vực châu Phi, giáp với Nam Phi và Mozambique
Thoạt nhìn qua lá cờ này có vẻ rối rắm với nhiều biểu tượng nhỉ ? Thực tế lá cờ khắc họa những biểu tượng đặc trưng trong văn hóa Swaziland với khiên và chiếc giáo tượng trưng cho sự bảo vệ chống khỏi sự xâm lăng của kẻ thù cùng với 3 quả bóng tua là vật trang trí của hoàng gia Swazi gọi là “tinjobo” được làm từ lông chim. Màu đen trắng phân chia trên chiếc khiên có ngụ ý rằng mảnh đất này là nơi người da trắng và da đen có thể chung sống thuận hòa với nhau.
3. Friesland ( Hà Lan )

Bạn sẽ nghĩ người thiết kế lá cờ này quả thực là vô cùng lãng mạn khi còn đưa cả biểu tượng trái tim lên trên quốc kì của đất nước mình thế này. Thực ra, đây là biểu tượng “pompeblêden”, một biểu tượng cách điệu hình chiếc lá của hoa súng. 7 biểu tượng pompeblêden đỏ tượng trưng cho những thành phố biển thuộc quần đảo Frisian ngoài khơi Hà Lan vào thời Trung Cổ.

4. Isle of Man
Đảo Man là một vùng đất tự trị nằm ở vị trí trung tâm các đảo của Anh trong vùng biển Ai Len
Hình ảnh ấn tượng trên lá quốc kì của đảo quốc này là “Triskelion” (Ba chân), một biểu tượng rất cổ xưa được khắc trên đá và còn xuất hiện trên đồng tiền của người Hy Lạp cổ đại từ thế kỉ thứ 6 trước Công nguyên, tượng trưng cho sức mạnh và cuộc sống cân bằng.
5. Lombardy (Ý)

Hình ảnh trên lá quốc kì này luôn làm người ta băn khoăn không hiểu nó tượng trưng cho cái gì ?

Đây là một biểu tượng có nguồn gốc từ một kí tự được khắc trên đá tại thung lũng Val Camonica tại Ý, nơi có một quần thể các hình khắc trên đá lớn nhất châu Âu có niên đại hàng nghìn năm tuổi. Sau này, nó được đặt tên là “Camunian rose” ( hay “rosa camuna” theo tiếng Ý ) vì trông nó giống như một bông hoa vậy.

6. Nepal
Đây là lá cờ độc nhất trên thế giới khi không ở dạng hình chữ nhật hay hình vuông thông thường mà ở dạng hai tam giác chồng lên nhau. Giải thích cho sự “phá cách” này thì hình dạng của lá cờ là tượng trưng cho ngọn núi Himalaya nổi tiếng và hai tôn giáo chính tại quốc gia này – Phật giáo và đạo Hindu. Hình ảnh trên lá cờ là biểu tượng của mặt trời và mặt trăng tượng trưng cho gia đình hoàng gia và gia đình tổng thống, đồng thời thể hiển khát vọng của quốc gia này là luôn mãi “trường tồn” giống như mặt trăng và mặt trời.
7. Tiểu vương quốc Bắc Caucasian (Nga)
Có lẽ lá cờ này phải được trao giải “Thân thiện nhất” khi hình ảnh trên lá cờ tạo thành hình mặt cười vô cùng ấn tượng và độc đáo. Tuy tiểu vương quốc Bắc Caucasian này chỉ tồn tại trong đúng ba năm từ 1918-1921 nhưng quốc kì của nó vẫn được lưu truyền như một minh chứng cho sự tồn tại của quốc gia này.
8. Bang Virginia ( Mỹ )
Lá cờ là biểu tượng chiếc ấn của Virginia được làm nổi bật lên trên nền xanh đậm, được chính thức sử dụng vào đầu cuộc nội chiến Mỹ năm 1861. Dòng chữ tiếng Latinh “Sic semper tyrannis” trên biểu tượng có nghĩa là “ Luôn như vậy với những kẻ bạo chúa” (Thus Always to Tyrants) được minh họa sống động bằng hình ảnh người phụ nữ đang chế ngự kẻ bạo chúa trong một tư thế đầy oai phong.
9. Mozambique
Mozambiquelà một quốc gia ở Đông Nam Châu Phi, giáp với Ấn Độ Dương, Nam Phi, Tanzania
Điểm độc đáo trên lá cờ này là sự xuất hiện của khẩu súng AK47 bên cạnh hình tượng chiếc cuốc và quyển sách. Tuy nhiên đó là một thông điệp của quốc gia này được gửi gắm trong đó với quyển sách tượng trưng cho giáo dục, chiếc cuốc là biểu tượng của người nông dân hay nông nghiệp và khẩu súng là để thể hiện quyết tâm của đất nước này trong sự nghiệp bảo vệ bình yên và độc lập cho tổ quốc.
10. Nunavut (Canada)
Bạn tưởng tượng hình vẽ trong lá cờ này là gì ? Đáp án chính xác là “inukshuk”, một dạng ụ đá hình tháp được dùng vật mốc đánh dấu đường của người Inuit, một nét đặc trưng văn hóa của những bộ tộc tại Canada. Ngôi sao xanh tượng trưng cho sao Bắc cực cũng như sự lãnh đạo của những người cao tuổi trong cộng đồng.
11. Đế quốc Benin
Lá cờ mang “tính bạo lực nhất” này là của Đế quốc Benin, một quốc gia ở Châu Phi tồn tại từ năm 1440 đến 1897, nơi mà ngày nay là đất nước Nigeria. Đây có lẽ là một thông điệp hùng hồn nhất mà người dân nơi đây muốn gửi đến những kẻ liều lĩnh muốn xâm chiếm đất nước này chăng?
12. Antarctica (Châu Nam Cực)

Lá cờ này độc đáo vô cùng vì nó “bê nguyên xi” hình ảnh của vùng đất được bao quanh bởi biển cả. Một cách thiết kế đơn giản, không “đụng hàng” lại mang đầy lòng tự hào về một Châu Nam Cực từng là thước đo cho sự can đảm, lòng quyết tâm của các nhà thám hiểm trong quá khứ. Ấn tượng đấy chứ nhỉ ?
13. Lybia

Lá cờ của Libya được chính thức công nhận vào 11/11/1977, có lẽ là lá cờ đơn giản nhất trên thế giới khi chỉ với độc một màu xanh lá làm nền, không họa tiết, không hình ảnh, không thiết kế “rối rắm” gì hết. Một cách tạo dấu ấn riêng cũng rất “độc” đấy chứ.

14. Lá cờ Gadsden (Mỹ)

Thoạt nhìn lá cờ này giống một mẫu logo quảng cáo hơn với dòng chữ tiêu đề hết sức nổi bật “Đừng giẫm lên tôi” ( Don’t tread on me ). Tuy nhiên, đây là lá cờ cũ trong lịch sử của Mỹ khắc họa hình ảnh một chú rắn đuôi chuông đang cuộn tròn và ở trong tư thế sẵn sàng tấn công. Nó được thiết kế và đặt tên bởi viên đại tá Christopher Gadsden và được đem sử dụng vào năm 1775.

15. Đảo Guam

Quốc kì của đảo quốc này thì tập trung hết những nét đặc trưng tiêu biểu của hòn đảo với hình ảnh con thuyền Proa dong buồm nơi bãi biển xanh với bóng cây dừa của vịnh Agana, thấp thoáng xa xa là danh thắng nổi tiếng vách đá “Point Two Lovers”. Tất cả được gói gọn trong một ánh nhìn, lồng trong huy hiệu mang hình quả hạnh của nước này. Quả thực là một sự sáng tạo độc đáo và đầy ấn tượng !

16. Vùng Yaroslavl Oblast (Nga)

Hình ảnh chú gấu một tay cầm rìu, một tay giơ cao giống như đang vẫy tay thực sự làm người ta băn khoăn về ý nghĩa của nó.

Theo một truyền thuyết lưu truyền từ xưa thì nó có liên quan đến người đã có công xây dựng nên vùng đất này, hoàng tử Yaroslavl Thông thái (978-1054). Khi chàng ghé chân đến nơi đây lần đầu, người dân địa phương đã thả gấu ra để đuổi chàng đi nhưng chàng đã giết chết nó chỉ bằng cây rìu cầm tay của mình. Dù vậy, ý nghĩa của biểu tượng này vẫn còn khá “mù mờ” chỉ biết nó tạo được ấn tượng vô cùng sâu sắc với những ai từng nhìn thấy lá cờ này.

17. Ả Rập Saudi

Lá cờ này khắc họa hình ảnh thanh gươm tượng trưng cho công lí trên nền màu xanh lá cây được cho là màu ưa thích nhất của nhà tiên tri Muhammad. Phần chữ màu trắng được gọi là “shahada” là lời tuyên bố của tín đồ Hồi giáo về đức tin của họ “Không có thượng đế nào ngoài Thánh Allah và Muhammad là sứ giả của Người” (There is no God but Allah and Muhammad is the messenger of Allah).

No comments:

Post a Comment