Wednesday, June 20, 2018

Cách vượt rào Luật An Ninh Mạng.

Hôm nay Thùy Trang tâm sự, chia sẻ kiến thức với Quí anh chị về Luật An Ninh Mạng. Thực ra Việt Nam chỉ chạy theo Tàu Quốc về bộ luật này.
Vào tháng 11 năm 2016, Quốc Hội bù nhìn TC bấm nút thông qua Bộ luật An Ninh Mạng, và vào ngày 1 tháng 6 năm 2017 thì Luật ANMTQ chính thức đi vào hoạt động.
Bộ luật ANM TC giống hệt ANM Việt Nam CS như hai anh em song sinh, có nghĩa là bắt các Dịch Vụ xã hội đưa "Mây" (iCloud) về tận Tàu Quốc để cho họ kiểm soát.
Google và Pa Tê Bóc không hoạt động kinh doanh ở TC, mà chỉ có Apple làm ăn bên nớ, nên buộc phải "Tuân Thủ" theo điều luật ANM mà TC đưa ra.
Các bạn có biết là các Lãnh đạo trông nom về an ninh cho hãng Apple là những bậc thầy về thông minh, mưu mẹo, và linh hoạt đã làm cho Luật ANM TC như một trò hề.
Vào tháng 2 năm 2018, hãng Apple "đồng ý" tuân thủ theo Luật ANM TC, đưa "Mây" (Icloud) về tận TC. An Ninh Tàu Quốc được hãng Apple trao cho chìa khóa "cryptographic keys" để TC có thể theo dõi text, chat, người sử dụng Icloud của Apple ở TC.
Nên nhớ là "cryptographic keys" khác với "encryption keys", chút nữa thì Thùy Trang sẽ giải thích sau.
Cái chìa khóa "cryptographic keys" mà Apple trao cho TC nó chỉ có khả năng mở khóa người sử dụng Apple 's Icloud ở TC chứ hoàn toàn vô dụng ở nơi khác.
Và bây giờ Thùy Trang kể cho các bạn nghe phần đấu trí giữa Apple và TC: 
Trước hết Apple kết nối và giao hết trách nhiệm cho hãng Cloud của quốc phòng TC là Guizhou trông nom dữ liệu, tức là Apple đã "tuân thủ" hết mình theo Luật ANM TC  - trao hết dữ liệu phần Icloud người sử dụng ở TC cho An Ninh TC nắm giữ ...
Tàu Quốc sướng quá phải không Quý anh chị 🙂
Sự thật không phải vậy! Apple đưa ra phần cảnh báo cho người sử dụng Iphone, Apple PC ở Tàu Quốc là :
(1) Bạn có muốn sử dụng Icloud không (Yes, No), hoặc chọn ghi vào bộ nhớ cá nhân của máy - nếu bạn chọn Yes ICloud thì sẽ do Guizhou tức Quốc Phòng TC điều hành.
(2) Bạn muốn đăng tên Icloud ở đâu, nếu bạn chọn bạn đang ở HongKong, Macau, hay Taiwan thì sẽ không ảnh hưởng tới Luật ANM TC.
The change only affects users who set China as their country on Apple devices and doesn't affect users who select Hong Kong, Macau or Taiwan.
Và đây chính là Trò Chơi Lớn của Apple, tức khi bạn mở máy setup lần đầu cho Icloud thì bạn có quyền chọn nơi bạn ở, mà không nhất thiết bạn phải chọn là đang ở TC - Vì khi bạn chọn bạn ở TC thì Apple sẽ chuyển hồ sơ cá nhân của bạn sang máy của Quốc Phòng TC - Và (cho dù bạn đang ở TC) nếu bạn chọn bạn ở HongKong, MaCau, hoặc Taiwan, thì dữ liệu cá nhân của bạn sẽ được đóng gói an toàn chuyển sang server ở Hong Kong mà Tàu Quốc KHÔNG được quyền kiểm duyệt, vì nằm ngoài khu vực của Luật ANM TC.
Bài học trên cho chúng ta thấy là khi bạn đăng tên dịch vụ Google, hay Pa Tê Bóc (Cho dù bạn đang ở Việt Nam CS), bạn chọn nơi ở của bạn là Mỹ, Úc, hoặc bên ngoài nước Việt Nam thì Luật ANM Việt Nam CS KHÔNG được quyền kiểm soát Công Dân nước khác.
Nếu bạn đang ở Việt Nam CS, mà sử dụng các dịch vụ như Gmail, Facebook mà từ đầu đã đăng tên nơi cư ngụ (ở Việt Nam CS) thì các tài khoản đó sẽ gặp nguy hiểm khi Luật ANM Việt Nam CS đi vào hoạt động.
Thùy Trang khuyên các bạn ở Việt Nam CS là hãy lập tài khoản mới về Gmail, FB (nhờ người bên Mỹ lập giúp) và luôn nhớ để nơi cư ngụ nằm ngoài nước Việt Nam CS.Thuy Trang Nguyen.
Đổi nơi cư ngụ iCloud:    https://support.apple. com/en-us/ht201389

No comments:

Post a Comment